Trang chủ Dạy Con 10 ý tưởng nuôi dạy con của cha mẹ Nhật

10 ý tưởng nuôi dạy con của cha mẹ Nhật

0
Chia sẻ

Có một chương trình tư vấn nuôi dạy trẻ ” Sukusuku Kosodate” diễn ra tại Nhật đã mở ra một cuộc thi tìm kiếm những ý tưởng nuôi dạy con của cha mẹ Nhật, cuộc thi được mở ra trong sự hưởng ứng của tất cả mọi người, cuộc thi đã quy tụ hơn 1000 ý tưởng nhưng chỉ có 10 ý tưởng đạt giải mà thôi. Chúng ta hãy cùng xem những ý tưởng hay này nhé.

Chiếc hộp bốc thăm trò chơi

10 ý tưởng nuôi dạy con của cha mẹ Nhật

Để cô con gái 7 tháng tuổi khỏi bị nhàm chán khi chơi các trò chơi quen thuộc và gây được sự bất ngờ, bà mẹ Yamaguchi đã có một ý tưởng là bỏ các lá thăm có viết các tên các trò chơi vào trong một chiếc túi vải và sau đó 2 mẹ con sẽ chơi trò bốc thăm, nếu bốc được trò nào thì 2 mẹ con sẽ chơi trò đó, “trò này đã được chúng tôi thực hiện một cách rất vui vẻ” bà Yamaguchi nói.

Đi đến đích thành công

Phải làm sao để con thích thú với việc đi dạo mỗi ngày, đây là suy nghĩ của chị Takagi, chị hiện có một bé trai 4 tuổi, vì muốn cho con thấy được sự mới mẻ nên trên những con đường đi từ nhà tới siêu thị chị đã thay đổi các tuyến đường đi, có lúc chị đi qua công viên trước có lúc chị lại đi qua siêu thị sau đó mới ghé vào siêu thị.

Bong bóng xà phòng trong bóng tối

Bong bóng xà phòng chắc hẳn không còn là trò chơi xa lạ đối với trẻ nhỏ nữa, anh Sugawara đã có một ý tưởng đặc biết khi tắt điện phòng tắm và dùng đèn phin chiếu sáng để cùng con chơi trò thổi bong bóng, bong bóng thổi trong đêm tối, dưới ánh sáng đèn trông thật lung linh kì diệu, trò này đã khơi gợi cho các em sự sáng tạo và niềm hứng thú không bao giờ tắt.

Xe đẩy kiêm chức năng lau nhà

10 ý tưởng nuôi dạy con của cha mẹ Nhật

ông bố Takahashi đã có suy nghĩ muốn giúp con tập đi lại có thể lau xong nhà nên đã dùng những chiếc hộp các tông và khung nhựa cứng làm thành một chiếc xe đẩy cho con, quanh xe đẩy anh dùng một lớp vải lau nhà để bao bọc, như vậy anh vừa có thể giúp con tập đi lại vừa có thể lau nhà.

Đọc ehon với nhân vật chính là bé

Khi thấy con thường xuyên không chú tâm nghê truyên ehon mà ông kể thì ông Sato đã nghĩ ra một cách đó là ông không đọc truyện như trong câu chuyện nữa mà ông sẽ cắt hình búp bê bằng giấy sau đó gắn ảnh cô cháu gái vào con búp bê, tiếp đó ông cho búp bê thay lời nhân vật và cháu gái ông đã thật sự thích câu chuyện vì con bé thấy được mình trong câu chuyện.

Để bé không sợ khi cắt tóc mái

10 ý tưởng nuôi dạy con của cha mẹ Nhật

Mỗi lần tôi muốn cắt tóc mái cho con là con bé lại vô cùng sợ hãi, cựa quậy mãi khiến tôi khó cắt, đây là chia sẻ của chị Togawa Miho, vì vậy mà chị đã cắt file kẹp hồ sơ thành một chiếc mặt nạ, buộc mặt nạ lên ngang tầm trán bé, sau đó mẹ cầm kéo cắt những phần tóc mái thừa ra ngoài mặt nạ, khi mẹ làm vậy bé sẽ không còn sợ hãi nữa vì có mặt nạ che rồi.

Luyện thói quen đánh răng cho bé hơn 1 tuổi

Chị Nishikawa đã rất vất vả khi bảo con đánh răng mỗi tối, con bé khá là bướng bỉnh và không chịu nghe lời, vì vậy mà cô đành nhờ cô chị hát cho bé nghe một bài hát về việc đánh răng, khi đứa em nghe được lời của chị thì đã rất thích thú và để yên cho mẹ đánh răng cho mình.

Đối phó với vết bẩn ở tay áo khi bé ăn bốc

10 ý tưởng nuôi dạy con của cha mẹ Nhật

Khi mà bé ăn bốc thì không thể tránh khỏi việc bé bị dầu mỡ dính vào ở tay áo, vì để bé không con bị dính bẩn khi ăn nữa bà ngoại Nakashima đã lấy chiếc tất dài ra cắt đôi, buộc vào tay của cháu gái.

Tái sử dụng đồ dùng cho bé ở khu dân cư

Bà Esumi đã có một ý tưởng đó là thu gom những vật dụng liên quan đến việc nuôi dạy trẻ nhỏ như những quyển truyện tranh, quần áo, giầy dép, xe đẩy, đồ chơi… những món đồ này vẫn còn có thể sử dụng được, việc tái sử dụng đồ vật cũng góp phần bảo vệ thiên nhiên cuộc sống con người.

Dạy bé xì mũi

10 ý tưởng nuôi dạy con của cha mẹ Nhật

Mọi người tưởng việc dạy bé xì mũi là việc đơn giản nhưng thật sự thì nó cũng không hề dễ dàng, cô giáo mầm non Shirakami Akiko đã nghĩ ra được một cách giúp các em nhỏ có thể tự mình xì mũi bằng cách nhét một cuộn khăn nhỏ vào trong lỗ mũi của các em, cô làm mẫu để cho các em nhìn thấy, cô cho khăn nhỏ vào mũi, dùng tay ấn mũi bên kia, sau đó xì chiếc khăn bay ra như tên lửa vậy, các em đều thực hiện việc này một cách vui vẻ.