Trang chủ Ngày Lễ Ý nghĩa nguồn gốc của ngày Lễ Vu Lan

Ý nghĩa nguồn gốc của ngày Lễ Vu Lan

0
Chia sẻ

Ngày Lễ Vu Lan là ngày mà các bạn có thể thể hiện tình cảm của mình đối với những người cha người mẹ đã sinh ra chúng ta, ngày lễ này là dịp để chúng ta có thể báo hiếu cha mẹ của mình, nhớ về cội nguồn quê nhà, nhớ về ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa nguồn gốc của ngày Lễ Vu lan nhé.

Ý nghĩa nguồn gốc của ngày Lễ Vu Lan

Nói đến Vu Lan, chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta cũng thấy chạnh lòng vì lòng hiếu thảo trong chúng ta bị khơi dậy. Lễ Vu Lan xuất phát từ truyền thuyết Bồ tát Mục Kiền Liên đã giữ trọn lòng hiếu của mình kéo mẹ thoát khỏi ác quỷ. Lễ Vu Lan tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch để mọi người tưởng nhớ về công ơn cha mẹ sinh thành và nuôi dưỡng.

Ý nghĩa nguồn gốc của ngày Lễ Vu Lan

Kinh Vu Lan nói rằng, Bồ tát Mục Kiền Liên đã khổ công tu luyện và mang trong mình nhiều phép thuật cao siêu. Mặc dù ông có nhiều phép thuật như vậy nhưng vẫn không thể cứu được mẹ mình và mẹ ông vẫn chết đi. Ông vì nhớ thương mẹ nên đã dùng phép thuật tìm kiếm mẹ của mình. Ông thấy mẹ mình vì lúc còn sống đã làm nhiều việc ác nên bị đày xuống 9 tầng địa ngục, phải chịu cực hình cắt da cắt thịt ở địa ngục, trông bà gầy yếu vì đau đớn và đói khát. Ông vì thương mẹ nên dấu diếm lấy cơm cúng đem cho mẹ ăn, mẹ ông vì lâu ngày không ăn gì nên phải dùng 1 tay che cơm đi tránh cô hồn khác cướp cơm đi, tuy nhiên khi mẹ ông đưa cơm lên miệng ăn thì hóa thành lửa.

Ý nghĩa nguồn gốc của ngày Lễ Vu Lan

Mục Kiến Liên đau lòng dùng phép thuật bay lên tận trời cao hỏi phật tổ cách cứu mẹ thì phật nói rằng cho dù ông có nhiều phép thuật cao siêu đến đâu cũng không thể cứu mẹ được đâu, chỉ có thể nhờ sức của chúng tăng khắp nơi hợp lại mới có thể cứu được mẹ ông. Thời điểm thích hợp nhất để thỉnh các tăng sư là ngày 15/7 âm lịch, vào ngày đó ông hãy cử hành lễ cúng. Mục Kiền Liên làm theo lời phật bảo và quả nhiên ông đã cứu được mẹ. Trước khi ông đi phật còn bảo ông truyền lời, chúng sinh nếu muốn báo ân cha mẹ thì cũng có thể dùng cách này. Vì vậy mà ngày Lễ Vu Lan được ra đời. Không riêng gì Việt Nam ta mà ở một số nước Á đông cũng tổ chức ngày lễ này vào 15/7 âm lịch để báo hiếu ông bà, cha mẹ và những linh hồn cơ khổ.

Lễ Vu Lan giúp con cháu chúng ta không quên công lao dưỡng dục nuôi dạy của ông bà, cha mẹ, công lao của những vị anh hùng đã hi sinh thân mình cho đất nước. Vu Lan Bồn là làm lễ trong một chiếc bồn ( tên gọi của thau, chậu ngày nay), ta mang lễ này đi cúng các vị cao tăng, nhờ họ ban phước, cứu vớt tâm hồn những người có nhiều tội ác biết ăn năn, sám hối.

Ý nghĩa nguồn gốc của ngày Lễ Vu Lan

 

Mọi vật trên đời miễn là đang sống thì đều có cha mẹ, sinh mạng là do cha mẹ khổ cực nuôi lớn, ban cho, con người hơn ở con vật đó là có tình cảm, có lí trí, có lòng nhân đức, biết ơn, nếu con người khi sinh ra không có lòng hiếu ân đối với cha mẹ thì họ quả thật là một con quỷ đáng sợ hơn cả loài thú. Chúng ta là con người vì vậy chúng ta phải có lòng biêt ơn, báo hiếu đối với cha mẹ. Có những người vì bị cha mẹ vất bỏ mà khi lớn lên đã nói rằng họ không hề có cha mẹ, họ được trời đất sinh ra, họ căm ghét cha mẹ ruột của mình vì đã vứt bỏ họ, có người còn làm ra những điều độc ác như phá nhà, phá cửa, để cha mẹ phải đi ăn xin mới nguôi sự thù hận đối với cha mẹ. Những người này chúng ta không thể phán xét trách cứ họ bởi vì họ đáng thương hơn là đáng trách, vì họ lớn lên không có tình thương của cha mẹ nên họ đã lầm đường lạc lối, đi vào con đường sai trái mà không phân biệt được sai trái. Có thể bây giờ họ vẫn chưa nhận ra được lỗi sai của mình nhưng khi họ có con rồi họ mới thấm thía được nỗi lòng của cha mẹ và bị lương tâm hành hạ.

Ý nghĩa nguồn gốc của ngày Lễ Vu Lan

Sợ đền ơn đáp nghĩa cha mẹ là điều hiển nhiên mà mỗi con người khi sinh ra như chúng ta đều phải ghi nhớ. Chúng ta làm thế nào để báo ân cha mẹ, báo ân đơn giản chỉ là chúng ta biết quan tâm, lo lắng cho cha mẹ, biết chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ của cha mẹ khi họ tuổi già sức yếu, chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi cha mẹ ta cười, tình cảm giữa con cái và cha mẹ là một mối liên hệ vô cùng mật thiết và thiêng liêng. Người theo đạo phật thì càng hiểu sâu sắc hơn về ơn nghĩa cha mẹ, đạo lý làm người, báo ân xử thế.