Trang chủ Ngày 20-11 Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

0
Chia sẻ

Mọi người đều biết ngày 20/11 là ngày kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, vào ngày này nhà trường thường tổ chức các hoạt động tri ân và tôn vinh thầy cô như làm báo tường, ca hát chào mừng ngày 20/11, các bạn học sinh thì cũng thi nhau dâng lên thầy cô giáo món quà nhỏ của mình tuy nhiên có rất ít bạn học sinh biết ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số sự kiện lịch sử đáng nhớ nhé.
Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Một tổ chức nhà giáo quốc tế được thành lập vào tháng 7 năm 1946 ở Paris tên FISE ( liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục). Tổ chức này đã ra 15 chương ” Hiến chương các nhà giáo” và có nội dung xoay quanh chiến đấu, đấu tranh chống nền giáo dục tư sản phong kiến lạc hậu, nêu cao quyền lợi của nhà giáo, nói lên tinh thần tận tâm, tận lực của các nhà giáo trong việc dạy học. Hiến chương đã ra đời vào năm 1949 ở hội nghị Warszawa nước Ba Lan. Trong những năm kiên trì chống Pháp, công đoàn đã liên hệ với tổ chức FISE để tố cáo âm mưu của bọn giặc ngoại xâm lên diễn đàn quốc tế trong và ngoài nước, nêu cao thành tích giáo dục của nền cách mạng nước nhà, tranh thủ sự đồng tình của tất cả các tầng lớp trên thế giới.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Năm 1953 mọi sự nỗ lực của công đoàn giáo dục đã được đền đáp lại xứng đáng khi được Thứ trưởng bộ giáo dục Nguyễn Khánh Toàn kết nạp làm thành viên của FISE, đồng thời chọn ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày ” Hiến chương quốc tế các nhà giáo” và được tổ chức lần đầu tiên trên toàn miền Bắc. Sau này nó được tổ chức khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam. Vào ngày 20 tháng 11 hằng năm, cơ quan giáo dục sẽ in xuất bản và phát hành một số tờ báo đặc biệt để động viên tinh thần đấu tranh của các giáo viên, tinh thần chịu đựng kháng chiến gian khổ của các nhà giáo khắp mọi miền đất nước.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Đã có rất nhiều thư của các thầy cô giáo và các em học sinh từ miền Bắc gởi lên Ban chấp hành trung ương Đảng, gửi lên bác Hồ Chính Minh, bức thư nói lên sự quyết tâm, cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt, sự giác ngộ Đảng, mong muốn đứng lên đấu tranh giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, góp sức cho nước nhà. Bên cạnh miền Bắc, miền nam cũng không hề kém cạnh khi hàng nghìn lá thư của mọi người đã qua đài phát thanh tiếng nói Việt Nam nói lên lòng căm hận Mỹ – Diệm, kẻ đã cố tình chia cắt nước ta, phá hoại hiệp định Giơ-ne-vơ. Để ủng hộ tinh thần đấu tranh của các giáo giới, Đảng đã tăng thêm ngân quỹ cho giáo dục, mở thêm nhiều trường lớp, sử dụng tiếng việt để dạy học, đảm bảo tất cả các em học sinh được đến trường, xóa nạn mù chữ cho các em học sinh vùng sâu và xa, bài trừ tệ nạn nô dịch của Mỹ, đấu tranh đến cùng sự đàn áp bắt bớ của giặc khi cố tình sát hại, tù đày những nhà giáo yêu nước, những bạn học sinh, sinh viên có lòng yêu nước, đấu tranh giành độc lập hòa bình cho nước nhà.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào ngày đất nước ta thống nhất, để tuyên dương các nhà giáo đồng thời để không quên những đóng góp lớn lao của công đoàn giáo dục. Mang theo nguyện vọng của nhân dân Hội đồng bộ trưởng( Chính phủ ta ngày nay) đã ban hành quyết định 167/ HĐBT đặt ngày 20 tháng 11 cái tên ý nghĩa ” Ngày nhà giáo Việt Nam”, điều này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ta đối với nên giáo dục nước nhà, Đảng đã đánh giá cao vai trò của các nhà giáo, của nền giáo dục, chính các thầy cô là người đã đã ươm mầm lên những lớp người mới, thế hệ trẻ mai sau có đủ đức, tài góp sức cho nước nhà.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào ngày nhà giáo Viêt Nam, các bạn học sinh đã bày tỏ hết tấm lòng biết ơn của mình tới thầy cô, người đã cho chúng em kiến thức, những bài học bổ ích lý thú, luôn sát cánh bên chúng em trong mọi khó khăn của cuộc đời, cho chúng em thêm niềm tin vào tương lai, xây dựng ước mơ, cho dù các bạn ấy đã ra trường đi làm các ngành nghề khác nhau trong xã hội nhưng vẫn mãi luôn nhớ về người thầy giáo, cô giáo kính yêu của mình. Ngày 20 tháng 11, cả nước cùng chung niềm vui, tri ân tới thầy cô, người đã dành cả cuộc đời của mình để đóng góp sức lực cho sự nghiệp giáo dục, giúp cho đất nước thêm phồn vinh, rạng rỡ hơn.

Các bạn hãy trao những bông hoa tươi thắm nhất của mình trao gửi tới các thầy cô kính yêu nhân ngày 20/11 này nhé.