Trang chủ Ngày Lễ Ý nghĩa lịch sử Tết Nguyên Đán

Ý nghĩa lịch sử Tết Nguyên Đán

0
Chia sẻ

Tết nguyên đán là một ngày Tết cổ truyền có ý nghĩa nhân văn lớn ở nước ta. Ngày Tết luôn là ngày được mọi người mong chờ nhất trong năm vì ngày này những người đi làm xa có thể có những ngày nghỉ dài bên gia đình và người thân yêu. Ngày người thân gặp nhau bao nhớ thương, tình cảm tuôn trào, có lẽ chỉ những người đi làm xa quê mới có thể hiểu hết được ý nghĩa lịch sử Tết Nguyên Đán.

ý nghĩa lịch sử Tết nguyên đánTết nguyên đán là một nét bản sắc văn hóa đẹp ở nước ta và hiện nay đã được nhiều người nước ngoài biết đến và cảm thấy vô cùng thú vị. Vào ngày Tết, mọi người sẽ cùng nhau trang hoàng lại nhà cửa, quét dọn bụi bẩn, lau nhà, sơn tường…Mỗi người khi làm điều này họ mong muốn đem những thứ xui xẻo của năm cũ quét hết đi và đón những sự may mắn vào nhà. Một năm cũ đã qua dù họ đã làm được những gì và chưa làm được những gì thì họ đều mong muốn sang năm mới, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình và người thân trong nhà.
Ý nghĩa lịch sử Tết Nguyên Đán

Ngày Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của đất trời, lúc này không khí đất trời hài hòa nhất về Thiên – Địa – Nhân. Tết nguyên đán mang nhiều ý nghĩa đối với con người, với gia đình, niềm tin yêu lớn lao trong đời sống con người. Tết nguyên đán ở nước ta chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc. Nhưng khi tính Tết theo lịch âm ở nước ta thì có chút khác so với Trung Quốc nên ngày Tết ở nước ta cũng không hẳn giống với Tết Trung Quốc. Tết của ta và Trung Quốc có ảnh hưởng bởi nhau nhưng vẫn mang bản sắc, đặc trưng riêng của 2 nước.

Ý nghĩa lịch sử Tết Nguyên Đán

Ngày Tết ở nước ta có từ 1000 năm Bắc thuộc, từ sự tích ” Bánh chưng, bánh giày” thời vua Hùng. Theo tập tục của người Việt Nam thì khi Tết đến, xuân về, mọi người Việt Nam dù đi đâu làm gì cũng đều nhớ về ngày Tết, trở về bên gia đình, bái lậy ông bà tổ tiên, thăm lại làng xóm, ăn bữa cơm gia đình, nhìn lại nơi mà mình đã sinh ra và lớn lên. Một chuyến hành hương ” về quê ăn tết” đây không phải là một chuyến đi bình thường mà là hành trình bạn về thăm lại quê nhà, nơi mình đã sinh ra. Chúng ta sống trong một xã hội hiện đại và văn minh vậy lẽ dĩ nhiên chúng ta phải tuân theo quy luật của xã hội, chịu những mối quan hệ ràng buộc của xã hội như tình cảm thầy và trò, tình cảm gia đình, anh em, tình cảm vợ chồng, hàng xóm láng giềng… Những mối quan hệ này gắn kết con người lại với nhau và thứ ràng buộc chắc chắn nhất có lẽ chính là tình cảm giữa người với người.

Ngày tết mọi người cùng nhau đi dạo các chợ hoa để đem những cành hoa, cành lộc, cành đào đẹp, những loại bánh kẹo ngon đủ loại trang trí lên bàn thờ tổ tiên và đi biếu người thân họ hàng. Mọi người ngồi bên nhau ăn bữa cơm đêm 30, cùng nhau đón giao thừa. Cha mẹ sẽ làm mâm con thật ngon cúng cụ, mời ông bà về ăn cơm cùng với con cháu. Ngày Tết là ngày con cháu thể hiện lòng thành kính, nhớ thương của mình đối với ông bà tổ tiên, người đã mất. Khói hương trên bàn thờ nghi ngút hòa quyện cùng với hương khí của đất trời. Kết thúc ngày Tết, mọi người lại tiếc nuối quay lại với công việc của mình, tình cảm gia đình đầm ấm dường như là không đủ đối với chúng ta trong những ngày Tết này tuy nhiên mọi người vẫn phải mỉm cười và cùng nhau hướng về tương lai phía trước.

Ý nghĩa lịch sử Tết Nguyên Đán

Ngày Tết là ngày bắt đầu của năm mới vì vậy trong ngày này vào sáng mồng 1 thì không ai được phép ra khỏi nhà sang chơi nhà người khác vì người Việt Nam cho rằng, thời điểm này mà sang chơi nhà người ta sẽ không đem lại may mắn cho người ta mà ngược lại còn đem đến vận xui cho người ta, điều này là một điều không nên. Bạn chỉ nên đi chơi sau khi cả nhà đã ăn xong bữa trưa mà thôi. Tuy rằng buổi sáng này cấm đi chơi nhưng các bà, các mẹ vẫn có thể dắt con cái cùng nhau đi chùa chiền thắp hương cầu tài lộc, may mắn đến với gia đình.

Cứ mỗi khi tết đến là mọi người lại được thêm một tuổi vì vậy khi gặp nhau mọi người thường chúc mừng tuổi của nhau. Đặc biệt người lớn thường chúc trẻ nhỏ sang tuổi mới hay ăn, chóng lớn và học giỏi, chúc các cụ già sống lâu trăm tuổi, sống mãi bên con cháu. Ngày Tết đem đến cho mọi người sự lạc quan, niềm tin yêu, hy vọng và yêu đời hơn.  Người Việt coi ngày Tết là ngày tạ ơn vì ngày này con cái có thể tạ ơn cha mẹ của mình, cha mẹ thì tạ ơn ông bà tổ tiên, nhân viên tạ ơn cấp trên. Mọi người bày tỏ lòng quan tâm của mình với nhau qua lời tạ ơn này.