Trang chủ Ngày 20-10 Ý nghĩa lịch sử của ngày 20/10

Ý nghĩa lịch sử của ngày 20/10

0
Chia sẻ

Ngày 20/10 là ngày để các bạn nam ca ngợi tôn vinh, tưởng nhớ về những công lao vất vả nhọc nhằn của người phụ nữ, các bạn nam vẫn tặng quà nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa lịch sử của ngày 20/10. Vậy chúng ta hãy cùng nhau hiểu thêm về lịch sử của ngày 20/10 nhé.

Các bạn có biết đã có rất nhiều con người đã vang danh trong lịch sử Việt Nam không, trong số những vị anh hùng của đất nước có cả những nữ anh hùng như Bà trưng, Bà triệu, Nguyễn Thị Định… dù là nữ lưu nhưng những con người đấy vẫn có thể đứng lên đấu tranh bảo vệ đất nước chống giặc ngoại sâm không thua gì đấng mày râu. Trong chiến đấu họ là những nữ trung hào kiệt còn trong lao động họ là cần cù, chịu khó, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó. Phụ nữ là người giữ lửa cho gia đình thêm ấm cúng, duy trì nòi giống, nêu cao văn hóa của dân tộc, sinh ra những lớp người tài cho đất nước.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 20/10

Trong lịch sử nước ta có những người phụ nữ nổi tiếng vì sự hi sinh cao cả của bạn thân cho đất nước như Thái hậu Dương Vân Nga, Thái hậu Phạm Thị Ngọc Trần, Công chúa Lê Ngọc Hân, Bà Nguyễn Thị Lộ, Bà Điểm Bích… Rất nhiều những người phụ nữ tài giỏi đã hi sinh thân mình cho đất nước. Con gái của đồng chí Nguyễn Đình Chiểu là bà Sương Nguyệt Ánh được mọi người đánh giá là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, bà là Tổng biên tập của tờ báo đầu tiên tại Việt Na, bà đã khiến phụ nữ Việt Nam được thức tỉnh từ đó bắt đầu đứng lên đấu tránh cứu nước, bà đã nêu lên quyền bình đẳng của nữ giới trong tờ báo tiêu đề “Nữ giới chung” phát hành năm 1918.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 20/10

Trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, phụ nữ nước Việt Nam ta đã luôn là hậu phương, điểm tựa vững chắc cho những người lính chiến đấu xa quê nhà, những nữ thanh niên trẻ với lòng yêu nước nhiệt huyết đã tham gia vào các hiệp hội phụ nữ yêu nước, những đoàn dân quân, họ là những chiến sĩ mở đường đem lương thực đến cho các binh lính, họ chiến đấu sát cánh bên nhau với tình đồng chí, đồng đội, chị Ngô Thị Tuyển đã vô cùng dũng cảm vác 2 hòm đạn 98kg trên lưng đưa đến cho bộ đội đánh quân thù, ngoài chị ra vẫn còn rất nhiều những chiến sĩ yêu nước khác như chị Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, Lê Thị Hồng Gấm,…họ đã hi sinh một cách anh dũng và thầm lặng, họ cống hiến cho đất nước, cho chồng con, gia đình, họ đợi chờ những người thân đang chiến đấu trên chiến trường dù biết có thể họ sẽ không bao giờ về nữa. Họ chính là những người mẹ Việt Nam anh hùng của chúng ta.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 20/10

Năm 1927 đã có rất nhiều các tổ chức phụ nữ được mọi người ủng hộ tham gia trên mọi miền đất nước Việt Nam. Đảng sớm nhận ra rằng phụ nữ là tầng lớp, lực lượng quan trọng không thể coi thường. Đảng xác định: ” Đảng phải giải phóng phụ nữ, giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp”. Đảng nói rõ “Phụ nữ là lực lượng quan trọng, phải được tham gia vào đoàn thể cách mạng, phải được thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để thu hút các tầng lớp phụ nữ yêu nước tham gia”. Từ đó ngày 20/10 1930 Hội Phụ nữ Việt Nam được thành lập và ra đời. Đảng chọn ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 20/10

Sau nhiều cuộc cách mạng, phụ nữ đã dần khẳng định vai trò của mình. Đúng như lời Cụ Hồ Chí Minh đã nói ” Giang sơn Việt Nam gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam thêu dệt, trẻ cũng như già đều ra sức thêu dệt nó thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Cho dù khi Người sắp mất nhưng trong bản di chúc của Người vẫn nhắc đến quyền lợi của phụ nữ cần được bảo vệ ” Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu, sản xuất. Đảng và Chính phủ cần có kế hoạch bồi dưỡng, cất nhắc, giúp đỡ phụ nữ phụ trách tốt các công việc kể cả trong lãnh đạo. Bản thân phụ nữ phải không ngừng nỗ lực vươn lên”

Ngày nay đất nước ngày càng phát triển, phụ nữ cũng đã khẳng định được quyền bình đẳng của mình, cũng đã góp phần tạo nên những lợi ích cho xã hội, cũng cố đất nước ngày cầng tốt đẹp hơn. Người Việt Nam ta giờ đây càng ngày càng có tri thức, đã xóa được tệ nạn đói nghèo, mù chữ, lối sống của chúng ta cũng ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn, lòng yêu nước, bản tính thật thà nhân hậu của dân ta vẫn luôn được phát huy, không bao giờ thay đổi, nó chỉ được giấu đi trong thời bình mà thôi.