Ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946

4338
0
SHARE

Cách mạng Tháng 8 thắng lợi, nước ta trở thành một nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, từ đó nước ta bắt đầu tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên một cách nhanh chóng, Bác Hồ đã ký vào sắc lệnh số 14 ngày 8/9/1945 đồng thời sắc lệnh số 51 ngày 17/10/1945 để tổ chức cuộc tổng tuyển cử, từ đó cuộc tổng tuyển cử đã diễn ra ở nước ta vào ngày 6/1/1946 một cách thành công. Vậy sau những thành công này chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946 nhé.

Ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946Chính nhờ Cách mạng tháng 8 thành công mà nước ta mới đi đến cuộc tổng tuyển cử đầu tiên được tổ chức. 2/9/1945, ở quảng trường Ba Đình, trước sự hiện diện của hàng vạn người dân cả nước, Bác Hồ đã đi lên bục và đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nước ta bấy giờ chỉ có chính phủ lâm thời là cơ quan điều hành cao nhất bấy giờ trực tiếp chỉ đạo toàn dân thực hiện các nhiệm vụ, chủ trương của Đảng đề ra, chính phủ lâm thời làm nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, nước ta tổ chức cuộc họp quốc hội đưa ra những sách lược và cuộc bầu cử là điều tất yếu hiển nhiên diễn ra. Chúng ta cần có một chính phủ lâm thời chính thức, cần có hiến pháp là điều cần thiết để đối với nước ta lúc bấy giờ.

Ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946

3/9/1945 sau khi nhà nước Cách mạng ra đời, vào phiên họp đầu tiên của chính phủ lâm thời, Bác Hồ đã nói với Chính phủ” chúng ta cần tổ chức cuộc tổng tuyển cử càng sớm càng tốt, chúng ta bỏ phiếu bằng lá phiếu, tất cả mọi người dân Việt Nam ta không phân biệt là người già hay trẻ nhỏ, gái hay trai miễn là đủ 18 tuổi đều có quyền tham gia bỏ phiếu”. 8/9/1945, Chủ tịch chính phủ lâm thời nước ta ban sắc lệnh 14-SL mở ra cuộc tổng tuyển cử, sắc lệnh nói ” Tuân theo nghị quyết diễn ra vào ngày 17/8/1945 thì nước Việt Nam ta sẽ theo thể chế dân chủ và chính phủ chính thức sẽ được quốc hội bầu theo lá phiếu của nhân dân”.

Ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946

Công cuộc chuẩn bị cuộc tổng tuyển cử diễn ra có chút khó khăn vì lúc bấy giờ chúng ta phải tổ chức trong lúc thù trong, giặc ngoài, nền kinh tế, xã hội bấy giờ rất là rối ren, chúng ta phải kháng chiến chống giặc ở miền Nam, đưa ra những sách lược giải quyết tình hình bấy giờ, chúng ta tam hoãn với Tưởng ở miền Bắc, chúng ta cần đấu tranh chống lại sự phá hoại cuộc tổng tuyển cử của những kẻ phản động. Chính phủ ta đã ban ra một loạt các sắc lệnh để cuộc tổng tuyển cử diễn ra thành công. Với tình cảnh của nước ta lúc bấy giờ thì cuộc tổng tuyển cử không phải là một cuộc tổng tuyển cử thông thường mà còn là một cuộc đấu tranh chính trị ngầm, đấu tranh cho giai cấp và dân tộc gay go không kém phần quyết liệt.

Ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946

Các bài báo của bọn phản động đã ra sức vu cáo và nói xấu về cuộc tổng tuyển cử. Để vạch trần những thủ đoạn xấu xa của bọn phản động, báo cứu quốc của cơ quan tuyên truyền mặt trận Việt Minh đã đấu tranh cổ động quần chúng tham gia tổng tuyển cử. Cuộc tổng tuyển cử được diễn ra tự do, dân chủ, công bằng, cuộc tổng tuyển cử diễn ra giúp nước ta có thêm nhiều hiền tài trung với nước, chỉ có cuộc tổng tuyển cử mới bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất có đủ thẩm quyền ban hành ra những hiến pháp khẳng định rõ ràng quyền lợi của dân ta, phá tan hết mọi nghi ngờ ở trong cũng như ngoài nước ta.

Ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946

Theo dự kiến thì ngày 23/12/1945 là ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử tuy nhiên do sự chống đối của bọn phản động, nhằm tạo ra không khí ông định cho cuộc tổng tuyển cử, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh hoãn tổng tuyển cử đến ngày 6/1/1945 để chúng ta có thêm thời gian chuẩn bị chọn ra những ứng viên tiềm năng nhất.

6/1/1946 cuộc tổng tuyển cử diễn ra ở khắp mọi nơi trong nước và đã diễn ra thành công tốt đẹp, từ đó quốc hội đầu tiên ở nước ta ra đời, nước ta chính thức có chính phủ lâm thời, có hiến pháp dân chủ, đánh dấu bước nhảy vọt đầu tiên của thể chế dân chủ Việt Nam. Quốc hội Việt Nam ta đã ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh khói lửa như vậy, quốc hội ra đời là thành quả bức thiết của cách mạng, quốc hội đã giúp ta bầu ra được các vị đại biểu lãnh tụ cho đủ 3 miền Bắc- Trung – Nam. Thắng lợi của cuộc tổng tuyển cử đã mở ra một thời kỳ mới cho nước ta, đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng Việt Nam.

SHARE
Previous articleCách làm bánh Lamington nhỏ xinh của Úc
Next articleThắng lợi của cách mạng tháng 8 đi đến cuộc tổng tuyển cử năm 1946
Thời gian gần đây, du học đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Đây là cơ hội để bạn trau dồi kiến thức cũng như trải nghiệm thế giới bên ngoài. Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Có nhiều loại du học, trong đó có 2 loại du học phổ biến là du học tự túc và du học do nhận được học bổng. Du học do nhận học bổng bao gồm học bổng bán phần, học bổng toàn phần và học bổng do sự hợp tác của chính phủ. Bên cạnh đó, hiện nay còn có loại hình du học tại chỗ. Đây là một hình thức đào tạo học tập mà học viên được theo học chương trình đào tạo ở nước ngoài mà không cần phải đến nước đó. Khác với hình thức liên kết đào tạo, du học tại chỗ là chương trình của trường nước ngoài chuyển giao công nghệ đào tạo, giám sát chất lượng và cấp bằng tại quốc gia sở tại. Tuy nhiên, loại hình này vẫn chưa nhận được sự quan tâm từ nhiều quốc gia trên thế giới bởi các hạn chế đáng kể như môi trường ngoại ngữ bất cập, khả năng tư duy độc lập và sự năng động của các học viên còn nhiều yếu kém so với loại hình du học trực tiếp. Du học mang đem đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề. Ngoài ra, việc đi du học đồng nghĩa với việc bạn được sống và học tập tại những cường quốc kinh tế và giáo dục luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của đa số bạn trẻ hiện nay. Nền giáo dục chuyên nghiệp với nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật sẽ giúp bạn phát huy tốt những kỹ năng của bản thân. Không chỉ giúp bạn trải nghiệm chất lượng giáo dục tốt, du học còn giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm. Việc cầm trên tay tấm bằng đại học danh giá từ các nước như Mỹ, Úc, Canada, Singapore,… chắc chắn sẽ làm bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề du học hay và ý nghĩa nhất. Thông tin về các loại hình du học, về các ngành nghề du học, thông tin về nền kinh tế - xã hội các đất nước có số lượng du học sinh đông nhất, thông tin về trang thiết bị hiện đại,...cũng như hồ sơ du học cần chuẩn bị những gì, thông tin về điều kiện và tài chính du học,... tất cả sẽ được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách chi tiết nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công trong cuộc sống!