Trang chủ Ngày 2/9 Ý nghĩa của ngày 2/9

Ý nghĩa của ngày 2/9

0
Chia sẻ

Bạn biết không mỗi khi tôi giở sách giáo khoa ra, xem  lại lời trích ” bản tuyên ngôn độc lập của bác Hồ là trong tim tôi lại le lói những cảm xúc miên  man, tôi cảm thấy tự hào khi là người dân Việt Nam, tự hào khi tôi sinh ra trên mảnh đất Việt Nam hào hùng này. Là người Việt Nam chắc hẳn các bạn cũng biết ý nghĩa của ngày 2/9 phải không, nếu như bạn đã quên phần nào thì hãy cùng mình quay lại lịch sử nhé.

Ý nghĩa của ngày 2/9

2/9/1945 là ngày nước ta thoát khỏi chế độ phong kiến thực dân, trở về một nước độc lập dân tộc, từ đây nước ta bước sang một trang mới của kỷ nguyên dân tộc. Ngày hôm đấy tại quảng trường Ba Đình có mặt bác Hồ, thành viên đảng chính phủ tổ chức buổi mitting trang trọng cùng hơn 50 vạn người dân, trước mặt người dân cả nước bác trịnh trọng tuyên bố ” nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, nước ta từ nay là một nước độc lập, chủ quyền dân tộc”.

Vì ngày 2/9 là một ngày trọng đại đánh dấu mốc son lịch sử, ngày nước ta trở thành một nước độc lập, đánh dấu chủ quyền của nước ta nên được mọi người chọn làm ngày quốc khánh, vào ngày này mọi người tổ chức quốc lễ, các trường tổ chức thi đua học tập tốt để chào mừng ngày này. Ở khắp mọi nhà thủ đô, đâu đâu cũng thấy treo lá cờ đỏ, sao vàng 5 cánh để bày tỏ lòng yêu nước của mình. Trong không khí của ngày 2/9 tất cả mọi người dường như có thể mường tượng lại được ngày 2/9 của nhiều năm về trước cũng đẹp rộn ràng, hào hùng và trang nghiêm như vậy, dù nước ta giờ đã độc lập và yên bình nhưng ngày 2/9 như nhắc nhở chúng ta, các vị anh hùng yêu nước đã phải chiến đấu, hi sinh bao nhiêu giọt mồ hôi xương máu, đặt tình cảm gia đình xuống một bên, vì lợi ích quốc gia, dân tộc sẵn sàng chiến đấu anh dũng giúp con cháu ta có một ngày tươi đẹp như ngày hôm nay. Vì vậy các bạn phải nhắc nhở con cháu của mình không được quên ngày hôm nay, hãy kể cho con cháu nghe về lịch sử của ngày 2/9 để truyền cho con cháu tình yêu đất nước, ý thức xây dựng đất nước, học tập tốt.

Ý nghĩa của ngày 2/9

Bạn có biết ngày 2/9 này là một ngày vẻ vang của dân tộc, còn được các bạn bè ngoài nước biết đến và vô cùng chào đón, ủng hộ không. Là người Việt Nam bạn có thể kể cho những bạn bè trong và ngoài nước còn chưa biết rõ về ngày 2/9 được hiểu thêm về công cuộc đấu tranh giữ nước của các vị anh hùng dân tộc, công cuộc đổi mới xây dựng nước nhà sau chiến tranh của Đảng ta. Ở các nước khác cũng có một ngày quốc khánh của riêng họ, mỗi nước có một cách tổ chức lễ nghi khác nhau để thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc. Nước ta vào ngày này sẽ tổ chức buổi lễ duyệt binh trang nghiêm, trang trọng, các chiến sĩ mặc trên mình bộ đồng phục trắng trang nghiêm, bước đi thẳng hàng, bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng của mình đối với đất nước. Ngày quốc khánh đến tất cả mọi người dân cả nước đều được nghỉ, mọi người vào ngày này đổ xô nhau đi xem lễ duyệt binh hoặc cùng nhau đi thăm lăng bác, xem ao cá bác Hồ. Bên nước Pháp vào ngày này họ cho các máy bay chiến đấu bay lượn trên bầu trời thủ đô, vừa để kỉ niệm ngày quốc khánh vừa phô diễn ra sức mạnh vũ trang của nước nhà. Bên nước Tây Ba Nha cũng tổ chức lễ duyệt binh nhưng ngoài sự góp mặt của con người họ còn cho những con dê núi vào buổi lễ để cầu may mắn cho đất nước.

Ý nghĩa của ngày 2/9

Nước ta có một ngày 2/9 tuyệt vời như vậy, nó là cột mốc lịch sử để khi mà thời gian ngày một trôi đi, những vết tích của chiến tranh đã phai mờ, mọi người dường như đã quên mất nước ta từng có một thời kì bị đô hộ, ngày này vẫn còn như nhắc nhở chúng ta không bao giờ được quên đi nguồn gốc lịch sử, cội nguồn dân tộc. Chúng ta đã chiến đấu đánh giặc Pháp một cách ngoan cường, nhân dân ta thời đấy đã bị bọn giặc xâm lăng đè ép, chà đạp dã man, không có một ngày tươi đẹp, chính vì vậy mà ngày nước ta được độc lập mới ý nghĩa nhường nào.

Ngày mồng 2/9 có rất nhiều ý nghĩa đối với chúng ta, nó nhắc nhở thế hệ trẻ sinh sau, đẻ muộn như chúng ta, những con người may mắn như chúng ta đã không phải sống trong cảnh nước mất nhà tan, chiến tranh đau thương. Chúng ta hãy luôn tự hào vì truyền thống chiến đấu yêu nước của dân tộc, ông cha ta đã phải chiến đấu gian nan, khổ cực nhường nào để chúng ta có ngày hôm nay, vì vậy là người Việt Nam chúng ta cần cố gắng học tập tốt, cống hiến cho nước nhà, tiếp nối truyền thống cha ông ta.