Ý nghĩa của lễ hội Kate

4119
0
SHARE

Lễ hội Kate diễn ra vào tháng 10 ở dân tộc Chăm để mọi người nhớ về các vị thần anh hùng dân tộc như Pô Klong Garai, Pô Rôme… Lễ hội được diễn ra trong một không gian đủ lớn như đền, tháp và diễn ra suốt 1 tháng liền. Đã ai biết được ý nghĩa của lễ hội Kate chưa, nếu chưa thì bạn hãy cùng mình cùng nhau đi tìm hiểu để biết thêm kiến thức nhé.

Ý nghĩa của lễ hội Kate

Lễ hội Kate diễn ra ở thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận vào ngày 14 đến ngày 17/10.Đây có thể coi là một lễ hội văn hóa đặc sắc của dân tộc Chăm, nơi đây có những tập tục, văn hóa, sinh hoạt, tín ngưỡng, đồ cúng, y phục, bài hát ngợi ca công lao của các vị vua đã có công với nước nhà, ngợi ca công sức lao động của người nông dân, mùa màng, cấy cày, những bài thơ nói lên bản sắc văn hóa, sự trù phú của thiên nhiên cây cối, miền đất hưng thị với nhiều di sản vật. Trong ngày lễ này các chàng trai dân tộc cùng với các cô gái trong bản làng cùng nhau ca hát, nhảy múa, thổi kèn, điệu múa của các cô gái khiến người ta mơ màng như lạc vào cõi tiên. Lễ hội Kate có ý nghĩa linh thiêng đối với người dân nơi đây, người dân muốn ca hát nhảy múa để đánh thức vị thần đang ngủ say nơi tháp chăm, để người tỉnh dậy ngắm nhìn bản làng, cây cối chim muông.

Ý nghĩa của lễ hội Kate

Lễ hội Kate được tổ chức rất có trình tự bắt đầu là nghi thức lễ rước sau đó đến lễ mở cửa tháp, lễ tắm cho tượng thần, lễ mặc y phục cho thần, đại lễ được diễn ra cuối cùng. Lễ hội diễn ra có vị thầy sư tên là Pô Dhia là người chủ trì, bà bóng Muk Payâu, thầy kéo đàn Kanhi, ông từ Camưnay. Lễ cúng bái gồm : 3 con gà đã qua lễ tẩy trần, 1 con dê, 1 mâm cơm muối vừng, 5 mâm cơm thịt dê, hoa quả và bánh gạo.

Người dân nơi đây còn tổ chức lễ rước y trang cho nữ thần Pô Nâgar hay còn gọi là thần Mẹ xứ sở, lễ này được diễn ra trước lễ hội chính 1 ngày. Y phục của vị thần nữ này sẽ do 1 người của bộ tộc miền thượng Raglai cầm. Chắc hẳn có bạn sẽ thắc mắc vì sao y phục của thần nữ người Chăm nhưng không do người Chăm cầm mà lại để người Raglai cầm, điều này mình cũng không thể giải thích rõ với các bạn được, chỉ biết là bí ẩn nằm ở trong sương mù truyền thuyết. Vào ngày hội Kate, Người Raglai sẽ mang lễ phục nữ thần cho người Chăm cầm lại. Trong lễ hội này người Raglai cũng có mặt và giúp nâng lễ vật gồm trầu cau, rượu, trứng tuy nhiên trước khi cầm lễ họ phải xin phép các vị thần trước.

Ý nghĩa của lễ hội Kate

Lễ mở cửa tháp sẽ do 2 vị là ông sư và ông từ điều hành trông coi tháp để đảm bảo lễ hội được diễn ra trịnh trọng quy củ nhất. Sau khi dâng lên lễ vật cúng, các vị sư sẽ đọc thơ trong kinh phật. Sau khi đọc thơ xong, ông từ cầm lọ nước tắm vẩy lên tượng thần Siva, Thầy kéo đàn cùng bà bóng đi đến cửa tháp, cả 2 ngồi cạnh tượng thần bò Nađin và hát bài hát mở cửa tháp. 2 người vừa hát vừa mở dần cửa trong ánh nhìn chăm chú của toàn bộ người dân, nến hương trong tháp lan tỏa khắp không gian.

Ý nghĩa của lễ hội Kate

Lễ tắm tượng thần được thực hiện ở bên trong tòa tháp, vì đây là tục lệ linh thiêng nên sẽ do những người có chức vị cao cả như ông sư, thầy kani, bà bóng, 1 số tín đồ của nhà phật làm, ông sư đọc kinh hành lễ và ông từ thì cầm lọ nước vẩy lên tượng đá, mọi người dân có mặt ở đó cũng vậy nước theo, các tín đồ nhà phật lấy nước ở trên thân tượng bôi lên người và người dân có mặt ở đó với mong muốn tài lộc, vận may, sức khỏe sẽ đến với mình. Tắm cho tượng xong sẽ đến lễ mặc y phục cho tượng. Thầy cò ke hát bài thánh ca trong lúc hát thì bà bóng và ông từ cùng nhau mặc áo cho tượng.

Ý nghĩa của lễ hội Kate

Ở phần đại lễ cuối cùng, tượng đã được mặc xiêm y rực rỡ, lễ vật đặt đầy đủ trên bệ thờ, vị chủ trì cùng với sư, bà bóng, thầy cò ke, mọi người cùng nhau cung thỉnh các vị thần đến dự đại lễ này, Thầy cả sư đọc kinh cầu mong thần sẽ ban phước lành phù hộ cho người dân nơi đây. Buổi lễ kết thúc trong các điệu múa linh đình. Ở phía bên ngoài, người dân cũng bắt đầu mở hội ca múa, các cô gái Chăm trổ tài ca hát say sưa hấp dẫn ánh nhìn của các chàng trai, không khí ngày lễ tưng bừng kết thúc khi chiều tà.

SHARE
Previous articleSự tích của Lễ Vu Lan
Next articleTại sao có lễ hội Kate
Thời gian gần đây, du học đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Đây là cơ hội để bạn trau dồi kiến thức cũng như trải nghiệm thế giới bên ngoài. Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Có nhiều loại du học, trong đó có 2 loại du học phổ biến là du học tự túc và du học do nhận được học bổng. Du học do nhận học bổng bao gồm học bổng bán phần, học bổng toàn phần và học bổng do sự hợp tác của chính phủ. Bên cạnh đó, hiện nay còn có loại hình du học tại chỗ. Đây là một hình thức đào tạo học tập mà học viên được theo học chương trình đào tạo ở nước ngoài mà không cần phải đến nước đó. Khác với hình thức liên kết đào tạo, du học tại chỗ là chương trình của trường nước ngoài chuyển giao công nghệ đào tạo, giám sát chất lượng và cấp bằng tại quốc gia sở tại. Tuy nhiên, loại hình này vẫn chưa nhận được sự quan tâm từ nhiều quốc gia trên thế giới bởi các hạn chế đáng kể như môi trường ngoại ngữ bất cập, khả năng tư duy độc lập và sự năng động của các học viên còn nhiều yếu kém so với loại hình du học trực tiếp. Du học mang đem đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề. Ngoài ra, việc đi du học đồng nghĩa với việc bạn được sống và học tập tại những cường quốc kinh tế và giáo dục luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của đa số bạn trẻ hiện nay. Nền giáo dục chuyên nghiệp với nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật sẽ giúp bạn phát huy tốt những kỹ năng của bản thân. Không chỉ giúp bạn trải nghiệm chất lượng giáo dục tốt, du học còn giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm. Việc cầm trên tay tấm bằng đại học danh giá từ các nước như Mỹ, Úc, Canada, Singapore,… chắc chắn sẽ làm bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề du học hay và ý nghĩa nhất. Thông tin về các loại hình du học, về các ngành nghề du học, thông tin về nền kinh tế - xã hội các đất nước có số lượng du học sinh đông nhất, thông tin về trang thiết bị hiện đại,...cũng như hồ sơ du học cần chuẩn bị những gì, thông tin về điều kiện và tài chính du học,... tất cả sẽ được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách chi tiết nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công trong cuộc sống!