Trang chủ Mùa Cưới Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt

Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt

0
Chia sẻ

Có lẽ khi đã biết được tường tận nghi lễ cưới truyền thống của người Việt, thì nhiều người sẽ kinh ngạc vì nó quá cầu kỳ, và phức tạp, đầy lễ tiết. Từ khi mà hai nhà chính thức có hôn ước với nhau, tới khi ở bên nhau phải trải qua khá nhiều nghi thức: từ nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp tệ, và đến thỉnh kỳ hay còn  gọi là lễ hỏi, thân nghinh  đây là lễ cưới… Vậy các lễ nghi đó có những ý nghĩa gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt

Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.
Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.

Xã hội ngày càng hiện đại, các đôi uyên ương ngoài tiếp thu văn hóa phương Tây, cộng thêm phần bận rộn cuộc sống nên đã tối giản đáng kể các lễ trên. Chủ yếu giờ chỉ còn 3 lễ chính: dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới. Đôi khi vì điều kiện kinh tế và cách trở địa lý, một số nơi chỉ thực hiện lễ ăn hỏi và lễ cưới, hay thậm chí chỉ còn độc nhất một lễ cưới mà thôi.

1.Đủ lễ mới đủ đầy

Một khi đôi trẻ đã được nhà trai, nhà gái đồng ý cho qua lại, thì việc đi lại tìm hiểu nhau sẽ trở nên chính thức sau lễ gọi là dạm ngõ. Tiếp ngay sau đó là lễ ăn hỏi, còn gọi là lễ đính hôn, đây được xem như là cột mốc quan trọng trong việc hiểu ngầm rằng cả hai đã là vợ chồng. Lễ ăn hỏi thường diễn ra trước khoảng nửa tháng, một tháng hay hiện nay nó được diễn ra ngay trước ngày cưới để thu gọn lại những thủ tục và chi phí cho đám cưới.

Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.
Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.

2. Lễ ăn hỏi sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu chính thức đôi trẻ đã được ở bên nhau

Ở buổi lễ này, hai họ sẽ thông báo chính thức với họ hàng,và làng xóm về việc hứa gả con cái, chọn ngày lành tháng tốt, bàn chuyện tổ chức cưới xin, và lễ này thường chỉ tổ chức ở nhà gái. Trong phong tục truyền thống hôn nhân của người Việt, lễ ăn hỏi sẽ là lễ quan trọng không kém lễ cưới, nó chính là tiền đề mở ra mối quan hệ gắn bó cho hai nhà từ đây trở về sau.

3. Lễ ăn hỏi này thường chỉ có gia đình, họ hàng và bạn bè thân thiết

Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.
Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.

Tuân theo nghi lễ truyền thống thì một phần giúp giáo dục con cái sống biết kính trọng và tổ tiên một phần cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời nó còn là cơ hội tốt để gắn kết tình cảm giữa hai họ. Lễ ăn hỏi nếu được tổ chức thuận lợi, vui vẻ thì cuộc sống hôn nhân của cặp đôi vì thế mà xuôi chèo mát mái và quan hệ giữ hai nhà cũng càng thêm bền chặt.

4. Lễ ăn hỏi với đầy đủ lễ vật truyền thống và được trang trí với những phong cách hiện đại

Những điều đặc biệt sau đây không thể bỏ qua

Có thể có tính mới mẻ, và cách tân về cả hình thức lẫn nội dung, nhưng chủ yếu ở hầu hết lễ ăn hỏi có thể điểm qua một số điểm quan trọng thường thấy sau đây:

– Nhà trai sẽ mang các tráp lễ vật đến nói chuyện với nhà gái, thường thì có 5,6 7 hoặc 9 mâm tùy gia đình và tùy từng vùng miền, nhưng trong đó phải có: vàng cưới (nhẫn, dây chuyền hoặc hoa tai đính hôn), tiền dẫn cưới, rượu, và trầu cau, bánh xu xê, và trái cây tươi hoặc nếu có điều kiện thì bạn thêm xôi gấc gà luộc, lợn sữa quay, bánh kem… Ngoài tráp bạn phủ vải đỏ, bên trong đính nhiều biểu tượng bằng giấy, hình trái tim đỏ có chữ song hỷ cách điệu màu vàng, người ta tin rằng đây chính là những điều mang lại may mắn,và hạnh phúc mỹ mãn cho đôi uyên ương.

Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.
Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.

– Sau phần lễ trên bàn thờ gia tiên,thì nhà gái sẽ lại quả một phần lễ này cho nhà trai mang về. Và phần còn lại sẽ được chia nhỏ ra để biếu người thân, láng giềng như một cách thông báo con gái nhà mình sắp thành gia thất. Thường thì ngoài việc báo tin lễ ăn hỏi này, nhiều gia đình còn gửi kèm cả thiệp báo hỷ nếu ngày cưới được tổ chức gần ngay sau đó.

– Lễ hỏi thường diễn ra trong phạm vi nhỏ và vừa tham dự chủ yếu là các mối quan hệ đặc biệt thân thiết. Ngoài ba mẹ, họ hàng gần hai bên còn có bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể hoặc thêm vài người lớn tuổi gần nhà chứng kiến.

Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.
Ý nghĩa các lễ nghi trong lễ ăn hỏi của người Việt.

– Sẽ có một buổi tiệc nhỏ nhà gái chuẩn bị để mời nhà trai và những người tham dự sau phần nghi lễ. Đây cũng coi như một lời cảm ơn từ nhà gái vì sự có mặt của mọi người trong ngày quan trọng của con gái mình,và đồng thời tạo hòa khí tốt đẹp cho cả hai bên gia đình. Sau lễ này thì cả hai đã được xem như thành đôi, có thể đối đãi với nhau như vợ chồng và đương nhiên bắt đầu gọi hai bên là ba mẹ. Một số người còn chính thức tham gia giúp đỡ việc nhà như những thành viên thực sự trong gia đình.

Trên đây là những ý nghĩa của các lễ nghi của người Việt mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu. Với bài viết trước các bạn đã biết được ý nghĩa của những lễ vật trong đám hỏi thì sau khi bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về những truyền thống của người Việt chúng ta.

Chúc các bạn có một lễ ăn hỏi hạnh phúc nhất chúc các bạn trăm năm hạnh phúc!