Trang chủ Vật Nuôi Xử lý thế nào khi chó bị gãy xương

Xử lý thế nào khi chó bị gãy xương

0
Chia sẻ

Xử lý thế nào khi chó bị gãy xương?

Chó rất hiếu động thích chạy nhảy nô đùa xung quanh nhà. Nhưng sự bất cẩn của loài chó sẽ mang nhiều vấn đề không mong muốn. Ví dụ điển hình như việc chú chó nhà bạn bị ngã gãy chân. Đây là tình trạng nghiêm trọng nhưng xử lý thế nào khi chó bị gãy xương thì không phải ai cũng biết. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn ứng phó trước tình huống chó bị gãy xương tốt nhất!

Xử lý thế nào khi chó bị gãy xương

Kiểm tra độ nghiêm trọng của vết thương:

 • Bạn cần phải quan sát thật kỹ và xem xét vết đó có phải là gãy xương hay không? Dấu hiệu nhận biết xương chân bị gãy đó là chân bị biến dạng không thể di chuyển bình thường được, việc di chuyển không còn dễ dàng như trước.
 • Chỗ bị đau đó có thể kèm theo dấu hiệu sưng tấy, các cơ gặp trở ngại, bong gân,….
 • Dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường bên ngoài đó là chân của chó đã có dấu hiệu bị biến dạng. Bốn chân không cân xứng bất thường. Có chân thì ngắn hơn bình thường, các chân khác thì cảm giác dài ra, chân bị đau có thể bị cong.
 • Thông thường, lý do dẫn để tình trạng gãy xương thường là do chó bị ngã hoặc bị va đập mạnh. Tác động của ngoại lực này đủ lớn để làm gãy xương của chú chó.
 • Nếu như đã xác định được chắc chắn chú chó nhà mình bị gãy xương. Bạn cần kiểm tra xem phần bị gãy đã tổn thương đến mức nào?

Xử lý thế nào khi chó bị gãy xương

Kiểm tra chính xác mức độ gãy xương:

 • Cách để kiểm tra chính xác mức độ gãy xương của chú chó bằng cách đưa chú chó đi chụp X-Quang. Xác định được chính xác vị trí bị gãy xương và phương pháp điều trị thích hợp.
 • Khi biết được hình ảnh về vết gãy xương, việc băng bó vết xương gãy sẽ được chính xác hơn. Nếu như mang chó đi chụp X-Quang thì một hai ngày sau cần kiểm tra khu vực ảnh hưởng để chắc chắn xương không bị tác động.

Phương pháp điều trị hiệu quả

 • Đối với chó chỉ bị bong gân và bầm ở vùng bị tổn thương. Bạn nên lấy nước đá để chườm vào vết thương, thêm vào đó là chai nước nóng để chườm vào chỗ bầm. Chó bị sai chân hoặc bong gân sẽ giảm đi nhiều. Sau đó hãy cố gắng để chó không hiếu động và nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Nếu chó bị gãy xương bạn cần tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nhưng, chủ yếu là là do chó bị ai đó đá, bị ngã, bị tấn công bởi các con vật khác hoặc do tai nạn giao thông, vật nhọn đâm vào cơ thể.
 • Để chuẩn bị sơ cứu cho chú chó nhà mình. Bạn cần phải đeo dọ mõm chú chó lại. Điều này để đảm bảo chó không phát sinh sự phòng vệ và quay ra cắn bạn khi bạn sơ cứu làm nó bị đau.

Xử lý thế nào khi chó bị gãy xương

 • Phần cơ thể bị tổn thương ở đâu? Ví dụ như bị tổn thương ở chân bạn cần đặt cho chú chó nhà mình nằm nghiêng. Sau đó khám kỹ càng chỗ bị thương tích. Nếu phát hiện chân của chú chó nhà mình đã bị gãy bạn cần đi lấy nẹp gỗ với độ dài tương xứng chân chó. Lấy một mảnh gỗ ở mặt trong sau đó để một thanh gỗ ở mặt ngoài chân chú chó. Sau đó sử dụng băng gạc để cố định hai thanh gỗ.
 • Tiếp đến bạn nên đưa chú chó nhà mình đến gặp bác sĩ thú y để chuẩn đoán chính xác tình trạng gãy xương của chú chó. Bạn cần đặt chú chó nhà mình chắc chắn lên cáng rồi mang chú chó đến gặp bác sĩ nhé.

Cách điều trị phổ biến:

 • Phải cố định bên ngoài phần xương bị gãy trước sau đó mới cố định phần bên trong. Bên ngoài sẽ được cố định chắc chắn bằng thạch cao sau đó hạn chế việc chú cún hoạt động nhiều. Cần cho chú chó nhà mình nghỉ ngơi nhiều nhất.
 • Phần bên trong xương thì phải cần đinh và ốc. Tùy thuộc vào tình trạng của chú cún cưng ở hiện tại mà sử dụng biện pháp tốt nhất. Nhưng, phương pháp này sẽ làm bạn tốn một khoản không nhỏ. Nhưng hiện nay biện pháp này chưa được ứng dụng nhiều ở các cơ sở thú y hiện nay!

Xử lý thế nào khi chó bị gãy xương

Để phòng tránh gãy xương ở chó:

 • Bạn cần để ý đến chú cún cưng nhà mình. Không cho bé đi ra ngoài đường đông xe. Cần cho chú cún cưng nhà mình ở trong tầm kiểm soát.
 • Đi ra đường đi dạo cần đeo dây xích cho chú cún. Đặc biệt với các chú chó có bản năng hiếu động thì lại càng cần. Để tránh việc chú chó lao ra đường bất ngờ, dễ gây tai nạn giao thông và nguy hiểm cho người đi đường.
 • Nên để chú chó ở trong nhà, không nên chó chú chó nhà bạn ra đường để tránh gặp tình huống xấu. Nếu bị trộm mất thì bạn sẽ không tìm thấy chú chó nữa đâu hoặc nếu bị đánh để bắt trộm thì chó nhà bạn gãy xương sẽ vẫn là may mắn. Vậy nên hãy kiểm soát chú chó nhà mình trong tầm ngắm nhé!