Trang chủ Sức Khoẻ Virus HP dạ dày và những điều bạn cần biết

Virus HP dạ dày và những điều bạn cần biết

0
Chia sẻ

Hiện nay, việc nhiễm virus HP dạ dày ngày càng phổ biến. Bệnh này được đánh giá rất nghiêm trọng và có thể mang đến nhiều hậu quả xấu với sức khỏe người bệnh. Theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về virus HP dạ dày.

virus HP dạ dày

Virus HP hay còn gọi là vi trùng HP, vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter pylori (Campylobacter pylori). Chúng thuộc loại xoắn khuẩn cực kì nguy hiểm, gram âm và sinh sống ở lớp nhầy của niêm mạc dạ dày nên những người bị nhiễm virus HP được gọi là mắc bệnh virus HP dạ dày. Bệnh nhân nhiễm virus HP dạ dày có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao.

Nguyên nhân nhiễm viRus Hp

Virus HP rất dễ lây nhiễm qua đường ăn uống và sinh hoạt chung. Vì thế, khi trong gia đình có người mắc bệnh virus HP dạ dày thì những người khác nên thận trọng tránh các hành động như: gắp thức ăn cho nhau hoặc thực hiện các cử chỉ thân mật.

Virus HP nhiễm vào cơ thể người thông qua việc sử dụng nguồn nước, thức ăn nhiễm khuẩn, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây virus HP dạ dày ở người. Những nguồn nước sinh hoạt được lấy từ sông, hồ, ao, suối chưa qua xử lý chính là nguồn bệnh khiến bạn bị nhiễm virus HP.

Triệu chứng nhiễm virus Hp trong dạ dày

Khi mắc bệnh virus HP dạ dày bạn sẽ gặp những triệu chứng dưới đây:

1. Các triệu chứng ở người lớn

Khi người lớn bị mắc virus HP dạ dày sẽ mắc cắn bệnh như viêm, loét dạ dày tá tràng. Các triệu chứng đi kèm đó là đau bụng, đau âm ỉ, khó chịu. Ngoài ra, khi nhiễm virus HP bạn còn có thể gặp những triệu chứng khác gồm: đau và bỏng rát vùng bụng trên. Đặc biệt khi đói bụng, cơn đau này càng dữ dội hơn. Cơ thể luôn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, khó chịu sinh chứng biếng ăn. Thường gặp những cơn buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng khi thức dậy. Những lúc no thường có hiện tượng ợ nhiều. Cân nặng của cơ thể cũng giảm sút đáng kể. Nhiều người còn bị thiếu máu và sắt bất thường.

virus HP dạ dày

2. Dấu hiệu ở trẻ em

Vì virus HP lây qua đường ăn uống và cử chỉ thân mật nên trẻ em cũng là đối tượng dễ bị nhiễm virus HP dạ dày. Trẻ em khi bị virus HP thường không có dấu hiệu đặc trưng nên rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì Y khoa thế giới chưa ghi nhận vi khuẩn Hp gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em. Khi bị nhiễm HP dạ dày, trẻ em thường bị u niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng,… Một số triệu chứng có thể gặp khi nhiễm HP dạ dày ở trẻ em là: dau quanh rốn, cảm giác đau vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức. Bên cạnh đó còn có thể gặp một số triệu chứng khác như: ợ chua, những trẻ bị loét dạ dày, tá tràng do vi khuẩn Hp sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen; xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

virus HP dạ dày

Cách chống lây nhiễm virus Hp

  • Cách tốt nhất để phòng chống lây nhiễm virus HP dạ dày chính là vệ sinh nơi ở, nguồn nước và các loại thực phẩm. Như vậy sẽ loại bỏ được các nguồn gây bệnh virus HP.
  • Rửa tay sạch sẽ khi ăn uống.
  • Trong nhà có người bị bên thì cần thận trọng, nên sử dụng đũa riêng, vệ sinh bát đũa sạch sẽ và hạn chế các hành vi thân mật.
  • Kiểm tra định kì để kịp thời phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là những hiểu biết về virus HP dạ dày để giúp bạn biết cách ngòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Hi vọng những thông tin từ bài viết mang đến cho bạn những thông tin sức khỏe hữu ích nhất.