Trang chủ Ngày 20-11 Vì sao có ngày 20/11

Vì sao có ngày 20/11

0
Chia sẻ

Ngày 20/11 được chọn là ngày nhà giáo Việt Nam, ngày tôn vinh các thầy cô giáo đang ngày ngày đứng trên bục giảng, truyền dạy kiến thức cho chúng ta. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều bạn học sinh trong chúng ta cũng đang thắc mắc vì sao có ngày 20/11. Vậy bạn hãy xem qua lịch sử hình thành ngày 20/11 này nhé.

Vì sao có ngày 20/11

. Tháng 1 năm 1946, hòa bình thế giới được xác lập lại ở Paris nước Pháp thì tổ chức FISE cũng bắt đầu ra đời, đây là tổ chức ” Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục” được thành lập để tôn vinh các thầy cô giáo.

. Năm 1949, tổ chức công giáo này đã soạn và 1 bản hiến chương gọi là ” Hiến chương các nhà giáo” để đấu tranh tiêu diệt nền giáo dục tư sản thối nát, mục rữa, phong kiến, xây dựng nên một nền giáo dục tiên tiến, giàu tình thương người, đạo đức xã hội được đề cao, phát động tinh thần yêu nước của các em học sinh, sinh viên, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nghề giáo, nhà giáo đã ra đời từ đó.

. Năm 1953, Thật ý nghĩa khi mọi nỗ lực của công giáo đã được đền đáp xứng đáng, Công đoàn giáo dục đã chính thức được Thứ trưởng bộ quốc gia giáo dục Nguyễn Khánh Toàn kết nạp thành thành viên chính thức của FISE.

Vì sao có ngày 20/11

. Ngày 26/8/1957 đến ngày 30/08/1957, tại thủ đô Vacsava tổ chức hội nghị FISE quyết định chọn ngày 20 tháng 11 hằng năm làm ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo.

. Ngày 20/11/1958, Miền bắc tổ chức lễ kỷ niệm “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” lần đầu tiên, các năm tiếp theo tổ chức cả ở miền nam. Trong lễ kỷ niệm này các cơ quan tiểu ban giáo dục cũng góp mặt bằng cách xuất bản và phát hành nhiều tờ báo, tuần san đặc biệt về nhà giáo. Ngày 28/09/1982, theo quyết định số 167 – HĐBT của Hội đồng bộ trưởng nước ta, chính thức chọn ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày nhà giáo Việt Nam. Dù nước ta đã trải qua nhiều giai đoạn lịc sử thăng trầm nhưng ngày 20/11 hằng năm vẫn mang ý nghĩa không hề thay đổi. Các bạn học sinh trên khắp mọi miền vẫn dành nhiều lời chúc, quà tặng tốt đẹp dành cho các thầy cô giáo đáng mến.

Vì sao có ngày 20/11

Buổi sáng ngày 20 tháng 11, tất cả các trường tiến hành tổ chức lễ mít tinh đặc biệt để ôn lại các kỷ niệm lịch sử của ngày nhà giáo Việt Nam. Trong sự long trọng của buổi lễ, các bạn học sinh hát bài quốc ca yêu tổ quốc, các thầy cô và các bạn học sinh sẽ ôn lại những kỷ niệm vui thời học trò dưới mái trường bên nhau. Ngày 20/11 cũng có thể coi là ngày Tết của các thầy cô. Ở khắp mọi nơi trong các trường dạy học, các bạn học sinh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo như ca múa, văn nghệ, thể thao, làm báo tường…

Buổi sáng ngày 8/11/2012 tại thủ đô Hà Nội, thành đoàn Hà Nội đã tổ chức một hoạt động đặc biệt ” Ngày hội thầy và trò” tôn vinh 30 thầy cô giáo đã có công lao lớn trong công tác giảng dạy và tích cực phát động phong trào thanh thiếu niên tại thủ đô từ năm 2007 đến năm 2012. Buổi lễ đã trao nhiều giải thưởng học bổng đến 100 bạn học sinh, sinh viên nghèo nỗ lực vươn lên trong học tập. Ngày 9/11/2012 Bộ giáo dục và đào tạo đã có mặt trực tiếp để biểu dương 128 các nữ giáo viên xuất sắc tại vùng miền cao, xa xôi. Họ đã hoàn thành tốt công tác giảng dạy của mình nhất là ở những nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn nhưng không hề chùn bước, mong muốn của các thầy cô giáo là các em học sinh có thể có điều kiện đến trường, có thể có nhiều sức khỏe hơn để truyền dạy kiến thức cho các em học sinh. Thầy cô chính là một hình tượng cao cả về chuẩn mực đạo đức để chúng em noi theo.

Vì sao có ngày 20/11

Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhân dịp chào mừng 30 năm ngày nhà giáo Việt Nam, các đoàn thanh niên và hội viên ở nhiều trường đại học đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho các bạn sinh viên. Nhiều phong trào được phát động như “Người tốt việc tốt”, ” Nối tiếp truyền thống bước tới tương lai”, ” Vươn mầm xanh”… Ngoài ra nhà trường đã tổ chức buổi tọa đàm tốt đẹp để trao đổi học hỏi kinh nghiệp nâng cao tay nghề giảng dạy cho các cán bộ đảng viên giữa các trường với nhau, có rất nhiều hoạt động giáo dục đạo đức mà các bạn sinh viên có thể tham gia như: viết thư tri ân các thầy cô giáo, phong trào tích cực dành hoa điểm mười, hội thi làm thiệp khéo tay…

Dù là các bạn học sinh đang tuổi đến trường hay các bạn đã trưởng thành đi làm, tất cả vẫn luôn hướng về ngày 20/11 với tất cả sự trân trọng thành kính nhất. Các bạn hãy luôn luôn biết quý trọng những giây phút bên thầy cô, những giây phút được ngồi trên ghế nhà trường.