Trang chủ Những điều cần biết Vai trò của vitamin K cho trẻ sơ sinh là vô cùng...

Vai trò của vitamin K cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết

0
Chia sẻ

VAI TRÒ CỦA VITAMIN K CHO TRẺ SƠ SINH LÀ VÔ CÙNG CẦN THIẾT

Mẹ có biết rằng vitamin K là một loại vitamin rất cần thiết cho trẻ, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của trẻ, nếu thiếu nó sẽ dẫn đến tình trạng khó lường đấy. Để hiểu rõ hơn thì hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ vấn đề vai trò của vitamin K đối với trẻ mà các mẹ cần phải biết qua bài viết dưới đây nhé.

1: Vai trò của vitamin K đối với trẻ sơ sinh

Vitamin K có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh, mà thiếu nó trẻ sẽ mắc rất nhiều chứng bệnh, dưới đây là vai trò của vitamin K đối với trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết:

– Nếu trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin K sẽ dễ bị xuất huyết ở mũi, miệng, gốc rốn, nếu thiếu trầm trọng có thể dẫn đến tử vong vì máu ra quá nhiều đấy. Vì thế cần phải bổ sung vitamin K cho trẻ từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Vai trò của vitamin K cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết

– Vitamin K sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh bình thường. Tình trạng thiếu hụt vitamin K chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh chứ không xảy ra ờ người lớn. Bởi sự vận chuyển vitamin K qua nhau thai của trẻ còn yếu.

– Các mẹ phải biết rằng vitamin K là một loại tan được trong chất béo, chính vì thế chúng thường được lưu trữ trong các mô mỡ và gan.

– Tình trạng bị bệnh máu không đông cũng xuất hiện khá nhiều, vitamin K đóng vai trò đặc biệt quan trọng làm máu đông, giúp duy trùy trạng thái cân bằng bên trong cơ thể. Ngoài ra vitamin K cũng giúp cho canxi được hấp thụ dễ dàng, giúp cho xương bé chắc khỏe, cứng cáp hơn.

– Vì thế các bác sĩ nên khuyến cáo tim vitamin K cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h đồng hồ khi mới sinh để tránh tình trạng thiếu vitamin K trầm trọng ở trẻ.

– Thiếu vitamin K là một lý do nào đó khiến gan bị viêm trong thời kỳ trong bào thai, chức năng gan của bé chưa được hoàn thiện.

2: Làm thế nào để bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh

Các bà mẹ khá thắc mắc rằng không biết làm sao để bổ sung vitamin K cho con mình trong khi chỉ mới đẻ, dưới đây là các cách bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh nhé

– Các mẹ có thể cho bé hấp thụ vitamin K bằng đường uống giống như uống nước hoặc tiêm trực tiếp vào cơ thể bé.

Vai trò của vitamin K cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết

– Lúc mới sinh các mẹ cũng nên cho trẻ bú bình để bổ sung thêm một lượng vitamin K vào trong sữa để giúp bé hấp thụ tốt vitamin K nữa nhé.

– Có những trẻ sinh non phải mổ,  có sự can thiệp của kẹp, bé vừa sinh ra đã bị thâm tím mình mẩy, khó thở là một trong những triệu chứng của việc thiếu vitamin K, vì thế ta cần bổ sung vitamin K ngay lập tức.

3: Những triệu chứng thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh

Để biết được trẻ nào thiếu vitamin K thì các mẹ chỉ cần nhìn qua các triệu chứng của trẻ dưới đây:

– Việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài khiến cho các loại vi khuẩn có lợi trong ruột sản xuất thiếu hụt vitamin K dẫn đến tình trạng sẽ bị chảy máu, chảy máu sau phẩu thuật, đi tiểu ra máu. Những trẻ mắc bệnh về gan hoặc đường tiêu hóa là những trẻ đang thiếu vitamin K.

– Vitamin K thiếu hụt trong cơ thể trẻ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này là tất yếu do hệ thống tiêu hóa của trẻ được vô trùng và không chứa vi khuẩn có thể tổng hợp vitamin K, đặc biệt là sữa mẹ chỉ chứa vitamin K với một liều lượng rất nhỏ. Cho nên để phòng ngừa,các mẹ hãy bổ sung lượng vitamin K cho các bé khi sinh.

– Thiếu vitamin K trong cơ thể khi gặp sự cố tạo ra những vết thương chảy máu, máu có thể không đông. Một dấu hiệu nhận biết nữa đó là trẻ thiếu vitamin K thường dễ bị chảy máu, xuất huyết.

4: Các loại thực phẩm bổ sung vitamin K

Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung vitamin K mà các mẹ cần biết

– .Cải xoăn, rau chân vịt tươi, bông cải, củ cải, hành tươi, rau diếp, cải bắp, đậu hà lan, dưa chuột, xà lách…là những loại thực phẩm giàu vitamin K, các bà mẹ trong quá trình mới sinh nên ăn các loại thực phẩm này để bổ sung vitamin K cho bé nhé. Ngoài ra gan bò cũng là một loại thực phẩm chứa một lượng vitamin K khổng lồ đấy.

Vai trò của vitamin K cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết

Trên đây là tất cả những thông tin về tầm quan trọng, vai trò của vitamin K đối với trẻ sơ sinh cùng với các triệu chứng nhận biết trẻ thiếu vitamin K, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K mà các mẹ cần biết để chăm sóc con cho thật tốt. Chúc mẹ và bé thật khỏe mạnh.