Trang chủ Làm Mẹ Vạch áo cho con bú – Hành động nhỏ nhưng mang lại...

Vạch áo cho con bú – Hành động nhỏ nhưng mang lại lợi ích không ngờ

0
Chia sẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho con trẻ. Nhưng ít ai biết rằng cách thức cho con bú cũng quyết định nhiều đến chất lượng sữa mà bé nhận được. Hiện nay, có nhiều cách thức cho con bú sữa mẹ nhưng các chuyên gia vẫn khuyên các bà mẹ nên vạch áo cho con bú thay vì các cách thức khác. 

vạch áo cho con bú

Dù vẫn cho bé dùng sữa mẹ nhưng nguồn sữa được bú trực tiếp từ bầu ngực của mẹ vẫn tốt hơn nhiều so với bú bình. Hiện nay, trên thị trường có bán máy hút sữa nên nhiều mẹ hút sữa ra bình rồi cho con bú thay vì cho bú trực tiếp. Nhưng như vậy vô tình làm giảm đi các lợi ích từ sữa mẹ. Dưới đây là những lợi ích từ việc mẹ vạch áo cho con bú khiến các mẹ phải thay đổi ngay cách thức cho con bú của mình:

Gia tăng khả năng miễn dịch

Từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi 5 tuổi, bé được sự bảo vệ từ hệ thống miễn dịch của người mẹ trước khi hệ thống miễn dịch của cơ thể ổn định. Vì thế, khi cho con bú trực tiếp, mẹ có thể tiếp tục bảo vệ em bé.

vạch áo cho con bú

Sự bảo vệ này được thực hiện theo cơ chế: khi trẻ bị bệnh, thông qua việc bú sữa mẹ, các nhân tố gây bệnh sẽ truyền lại cho mẹ. Lúc này cơ thể mẹ thực hiện việc sản sinh ra các kháng thể chống lại nhân tố gây bệnh, từ đó truyền qua lại cho cơ thể bé thông qua nguồn sữa. Nhờ đó, cơ thể bé được bảo vệ trước các nhân tố gây bệnh. Nếu cho bé bú sữa bình, cơ chế này sẽ không được thực hiện. Bên cạnh đó, khi dùng bình sữa, các tác động như: lực hút, lắc chai, đông lạnh,… sẽ phá vỡ các tế bào miễn dịch quý giá trong sữa khiến chúng không thể bảo vệ em bé nữa.

Giảm nguy cơ béo phì

vạch áo cho con bú

Vấn đề này được khẳng định trong nghiên cứu được thực hiện tại Canada, theo đó, khi nghiên cứu trên hơn 2500 trẻ sơ sinhvề quá trình phát triển liên tục của trẻ sơ sinh khỏe mạnh ở Canada thì người ta phát hiện rằng những trẻ chỉ bú sữa mẹ trực tiếp trong 3 tháng có BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp nhất khi được 1 năm tuổi. Còn những trẻ không được bú sữa mẹ khi chưa đầy 6 tháng tuổi liên quan tới vấn đề trẻ có BMI cao hơn, tăng cân nhanh hơn và có nguy cơ mắc chứng béo phì cao gấp 3 lần.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng khi bú sữa trực tiếp từ người mẹ, trẻ có thể tự điều tiết lượng sữa cần ăn và dừng lại khi đã no. Hoặc cũng có những chuyên gia lý giải việc này là do sự biến đổi của thành phần sữa mẹ khi được làm lạnh, trữ đông hoặc giữ ấm.

các lợi ích khác khi cho trẻ bú sữa mẹ

vạch áo cho con bú

Ngoài những lợi ích trên, khi cho con bú sữa mẹ trực tiếp còn mang đến những lợi ích dưới đây:

  • Oxytocin được giải phóng nhiều hơn khi trẻ bú giúp gia tăng sợi dây liên kết và tình cảm giữa mẹ và bé.
  • Khi hút sữa cho bé bú, bạn phải mất thời gian để hút sữa, cất trữ, rã đông, cho ăn bằng bình và sau đó khử trùng tất cả các thiết bị, dụng cụ,… Thay vì tốn thời gian để thực hiện các việc này, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi và chơi đùa cùng con trẻ.
  • Bởi vì máy hút sữa không có hiệu quả bằng được các cơ mặt mạnh mẽ của bé, máy hút sữa có thể không chiết xuất nhiều sữa có hàm lượng chất béo và DHA cao.

Có quá nhiều lợi ích từ việc vạch áo cho con bú vì thế các mẹ nên thay đổi ngay cách thức cho con bú để mang đến những lợi ích tốt nhất cho con. Hi vọng những thông tin từ bài viết giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong chăm sóc con trẻ.