Trang chủ Làm Mẹ Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?

Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?

0
Chia sẻ

Có rất nhiều hiện tượng khi ốm nghén bạn uống rất nhiều nước và điều đó có tốt cho sức khỏe của bạn không? Một câu hỏi đặt ra khiến bạn hoang mang và sợ hãi không biết uống nước nhiều là tốt hay hại và uống nước như thế nào là tốt nhất. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiêu câu trả lời uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không thông qua chia sẻ sau đây.

Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?
Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?

Đây là cuộc trò chuyện của Bác sĩ sản Sarah Smith người Mỹ cho biết.

Một thai phụ hỏi: “Mang bầu ở tháng thứ sáu nhưng tôi rất thích uống nước, nhất là nước lạnh. Thỉnh thoảng, tôi thấy cơ thể hơi nặng nề, có phải do uống nhiều nước thì sẽ bị phù nặng không? Một người bạn có kinh nghiệm của tôi khuyên rằng, uống nhiều nước không có lợi cho thai nhi, thậm chí còn gây hại cho bé. Không biết thông tin trên có chính xác không”.

Trả lời:

Bác sĩ sản Sarah Smith (Viện Y tế quốc gia Mỹ) đã trả lời rằng:

Thật khó để xác định việc uống nhiều nước của bạn ở mức độ nào. Bạn có thể uống trên 2lit nước hoặc gấp vài lần thế? Nhìn chung, nước lọc rất có lợi cho sức khỏe của thai phụ.

Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?
Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?

Tuy nhiên, nếu bạn uống trên 4lit nước thì có vài rắc rối mà bạn cần lưu ý như sau:

– Một số trường hợp, khát nước nặng và phải uống một lượng lớn nước mới đã khát là dấu hiệu của chứng tiểu đường. Nếu bạn phải uống nước liên tục do không chịu nổi cơn khát, bạn cần đi khám sớm để biết rõ được các nguyên nhân và cách giải quyết chúng kịp thời.

– Nước lọc dù có tốt đến đâu cũng không thể thay thế cho những thức ăn giàu vitamin và các chất dinh dưỡng trong thực đơn của thai phụ. Chính vì vậy bạn cần ăn uống cân bằng (nhất là uống vừa phải để còn có chỗ cho dạ dày chứa thực phẩm). Khi theo dõi biểu đồ tăng cân trong thai kỳ, nếu chỉ chú trọng đến uống nước thì bạn không thể tăng cân tốt, dù cân nặng có vẻ nhỉnh hơn một chút khi bạn uống no nước nhưng chỉ ngay sau đó, khi bạn đi tiểu, trọng lượng cơ thể sẽ có chiều hướng sụt giảm đáng kể.

Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?
Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?

– Thích uống nước cũng có thể là dấu hiệu của chứng nghén đồ ăn lạ khi mang thai. Và khi đó, bạn thường thèm những thứ không phải thực phẩm như đá lạnh, nước lạnh, vải vụn hay đất sạch… Nếu bạn vô cùng thèm và chỉ thèm nước lạnh thì có khả năng, bạn đang phải đối mặt với chứng nghén lạ này.

Điều nguy hiểm nhất là khi đó, người mẹ dễ bị thiếu dinh dưỡng do dung nạp quá nhiều món không phải thức ăn thay vì những món giàu chất như bình thường. Ngoài ra, chứng nghén đồ ăn lạ cũng là biểu hiện của sự thiếu hụt chất sắt nên bạn cần đi khám sớm ngay vì bây giờ, bạn đã bước sang tháng thứ 6 (thường nghén chỉ xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu tiên thôi nhé.

– Cuối cùng, không có thứ gì quá nhiều mà có lợi. Nước lạnh không tốt cho phụ nữ mang thai vì nó làm tăng khả năng bị viêm họng, đau họng, lạnh bụng, đau bụng… Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi cân bằng chế độ dinh dưỡng, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?
Uống nước nhiều có tốt cho thai phụ không?

Trên đây là một câu chuyện được chia sẻ bởi bác sĩ Sarah Smith người Mỹ về cách bạn uống nước như thế nào là đủ. Bạn có thể theo dõi cơ thể và nhận lời khuyên từ các bác sĩ để có thể cung cấp cho minh một lượng nước vừa đủ và an toàn nhất. Còn nếu bạn cảm thấy có những hiện tượng bất thường bạn cần đi khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ ngay nhé.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt nhất để chào đón thành viên mới nhé!