Trang chủ Sức Khoẻ Ung thư tuyến tụy: 11 nguyên nhân gây bệnh và cách phòng...

Ung thư tuyến tụy: 11 nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

0
Chia sẻ

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh rất nguy hiểm, các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến tụy, thường ung thư tuyến tụy bắt đầu từ các tế bào ngoại tiết. Nếu bạn có thể nắm vững những kiến thức nhất định về căn bệnh ung thư này thì bạn có thể chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, phòng tránh bệnh tật, bệnh này không chừa một ai hết, vì vậy để tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm này bạn phải tự cứu lấy mình trước tiên, tìm các phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Liệt kê 11 nguyên nhân chính gây bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do DNA của các tế bào tuyến tụy thay đổi, đây được xem là tiến bộ lớn của các nhà nghiên cứu, các đột biến gien liên quan đến tuyến tụy thường xảy ra sau khi phát sinh. Đột biết là nguyên nhân gây bệnh, đột biến có thể do các hóa chất, hút thuốc lá, chế độ ăn uống, những nguyên nhân không rõ ràng. Đột biến truyền từ mẹ sang con, gen này gây bệnh ung thư tuyến tụy khoảng 10%, ngoài ra còn có các hội chứng di truyền ung thư tuyến ngoại tiết như: khối u thần kinh tuyến tụy, hội chứng Von Hippel-Lindau…

Tuổi

Những người lớn tuổi thường mắc bệnh ung thư tuyến tụy, người mắc bệnh thường nằm trong độ tuổi lớn hơn 45 tuổi, có tới 7/10 ở tuổi 65, 9/10 ở tuổi 55. Người ta chuẩn đoán độ tuổi trung bình của người mắc bệnh là 71 tuổi.

Giới tính

Ung thư tuyến tụy

Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới là 30%, nguyên nhân gây bệnh có thể là do nam giới hút thuốc lá. Người Mỹ gốc phi mắc bệnh ung thư với tỷ lệ cao hơn người da trắng có thể là do họ bị tiểu đường, hút thuốc lá, nữ giới bị thừa cân.

Hút thuốc lá

Thường những người hút thuốc lá nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá. Do đó thuốc lá được coi là nguyên nhân gây nên căn bệnh này, dù bạn có hút thuốc lá không khói đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể mắc bệnh ung thư này.

Cafe, rượu

Các nhà nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng người sử dụng chất kích thích, uống nhiều đồ uống kích thích nhưu cafe, rượu, bia cũng có nguy cơ mắc bẹnh ung thư tuyến tụy cao hơn người bình thường.

Béo phì

Béo phì cũng có thể coi là một nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tụy có mối liên quan với các hoạt động thể chất.

Bệnh tiểu đường

Ung thư tuyến tụy

Những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường type 2 thường dễ mắc bệnh ung thư tuyến tụy, nó liên quan đến hội chứng thừa cân, béo phì.

Viêm tụy mạn

Viêm tụy mạn kéo dài là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tụy, nhưng người hết bệnh viêm tụy mạn thì sẽ không bao giờ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Xơ gan

Gan bị xơ do dùng rượu, viêm gan làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Nghề nghiệp

Những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao.

Vấn đề dạ dày

Nhiễm khuẩn H. pylori cũng có thể coi là nguyên nhân nhân nên căn bệnh ung thư tuyến tụy, acid dư trong dạ dày gây ra ung thư tuyến tụy.

Chế độ ăn uống

Nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến, thịt lợn, chất béo, thì có thể mắc bệnh ung thư tuyến tụy, để phòng ngừa bệnh thì bạn nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh.

Phương pháp phòng ngừa ung thư tuyến tụy qua 4 thói quen tốt

Ung thư tuyến tụy

Giảm lượng đường ăn

Có thể bạn không biết đường chính là món ăn khoái khẩu của các tế bào ung thư đó, nếu bạn ăn nhiều đường thì các tế bào ung thư sẽ sinh sôi lớn mạnh hơn. Ở trong một cuốn sách của Nhật có tiêu đề là ” làm sao để phòng ngừa và điều trị ung thư” có nói rằng lượng đường trong máu có tới 57% sẽ trở thành thức ăn cho các tế bào ung thư.

Thêm hành tỏi vào bữa ăn hàng ngày

Ở các số liệu thống kê thì khu vực có tỷ lệ từ vong do bệnh ung thư dạ dày là nơi có lượng tiêu thụ các loại thực phẩm như: tỏi, tỏi tiêu thụ với số lượng nhiều mỗi năm. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những ngườ ăn tỏi nhiều thì có thể giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạy dày, vì thế mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên thêm những loại gia vị như hành, tỏi vào các món ăn, bạn cũng có thể ăn nhiều tỏi để ngừa bệnh ung thư tuyến tụy.

Uống 6 ly nước mỗi ngày

Ung thư tuyến tụy

Theo một nghiên cứu mới đây thì khi chúng ta uống 6 ly nước mỗi ngày tương đương với 240 ml thì có thể giảm tới 45% tỷ lệ ung thư kết tràng và 50% tỷ lệ ung thư bàng quang. Bác sĩ Bành Dịch Phàm là phó chủ nhiệm khoa ngoại kết tràng thuộc y viện ung thư Bắc Kinh Trung Quốc cũng chia sẻ rằng: nếu cơ thể con người được cung cấp một lượng nước đầy đủ thì sẽ giúp tăng số lần tiểu tiện lên, thúc đẩy hệ bài tiết làm việc hiệu quả đào thải đi các chất độc hại đi ra ngoài cơ thể.

Đi bộ 1 giờ mỗi ngày

Viện y học vệ sinh công cộng thuộc trường đại học Harvard của Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và thấy rằng: nếu chúng ta đi bộ 1 giờ trong 1 ngày thì có thể giảm đi một nửa tỷ lệ mắc các bệnh ung thư. Việc duy trì thói quen đi bộ hàng ngày giúp cơ thể tiêu hao nhiên liệu mà cơ thể ta nạp vào, giúp cơ thể luôn duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hàng ngày. Như vậy thì các căn bệnh ung thư cũng sẽ không xảy ra.

Mình hi vọng thông qua những điều mà mình chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn phần nào trong việc phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tụy, hiểu được những nguyên nhân nào gây nên bệnh ung thư tuyến tụy để từ đó phòng tránh tốt hơn. Bạn đừng nên lười biếng khi tập thể dục, ăn uống thiếu chất, ăn đồ ăn nhiều mỡ, chiên xào quá hay uống nhiều rượu bia thuốc lá một cách không kiểm soát, những giây phút bạn chủ quan coi thường bệnh tật sẽ khiến bạn phải hối hận nhiều sau này đó.