Trang chủ Sức Khoẻ Ung thư đại trực tràng – Những dấu hiệu bệnh bạn cần...

Ung thư đại trực tràng – Những dấu hiệu bệnh bạn cần chú ý để sớm phát hiện và điều trị

0
Chia sẻ

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Các triệu chứng của căn bệnh này khá mơ hồ và thường không nghiêm trọng nên nhiều người không quan tâm. Tuy nhiên, căn bệnh này nếu không sớm được phát hiện và điều trị sẽ mang đến những diễn biến xấu. 

Ung thư đại trực tràng

Dưới đây là những triệu chứng bạn có thể gặp khi bị ung thư đại trực tràng. Nếu có những dấu hiệu này thì phải lập tức gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị nhé!

Bụng đau quặn, nhức nhối nhiều ngày

Đây là hiện tượng mà chắc chắn ai cũng sẽ gặp khi mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, hiện tượng này quá phổ biến trong cuộc sống khiến bạn dường như không quan tâm.Khi bị ung thư đại trực tràng, bạn sẽ có triệu chứng đau quặn bụng, đau nhức nhối nhiều ngày không thể chịu được mặc dù đã cố làm mọi cách xoa dịu cơn đau. Lúc này, việc bạn cần làm là lập tức gặp bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân của những cơ đâu này là gì từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

Thường xuyên bị táo bón

Ung thư đại trực tràng

Táo bón cũng là dấu hiệu phổ biến của căn bệnh ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu này là do các tế bào nhỏ từ ruột, các polyp đại tràng có thể biến thành những khối u ảnh hưởng đến chức năng của ruột già và gây ra sự thay đổi tới nhu động ruột. Không chỉ táo bón mà bạn còn gặp phải những triệu chứng như: tiêu chảy, hay phân lỏng khi mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu là hiện tượng trong phân của bạn có máu và đây là dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh ung thư đại trực tràng. Lượng máu có thể dính trên giấy vệ sinh, hay nước hơi hồng trong nhà vệ sinh hoặc máu trên phân có thể tối màu khiến bạn khó nhận. Tuy nhiên, nếu quan sát thấy có máu khi đi ngoài bạn phải lập tức đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Ung thư đại trực tràng

Khi mắc phải căn bệnh này, hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm đáng kể. Chính vì thế cơ thể khó có thể chống chọi với các loại bệnh tật. Điều đó khiến cơ thể bạn dễ rơi vào tình trạng cân nặng bị giảm đột ngột không rõ nguyên nhân.

Mệt mỏi kéo dài

Ung thư đại trực tràng

Ngoài các triệu chứng trên, bạn còn có thể rơi vào tình trạng mệt mỏi kéo dài. Tuy nhiên, nhiều người không quá quan tâm đến triệu chứng này vì chúng quá phổ biến trong cuộc sống bân rộn hiện nay. Khi bị ưng thư đại trực tràng, bạn dễ cảm thấy mệt mỏi nhiều giờ đồng hồ vì các tế bào ung thư sử dụng năng lượng của cơ thể và chúng làm cho cơ thể bị thiếu máu. Bên cạnh đó, bạn còn cảm thấy ngủ không ngon giấc, ăn uống không ngon miệng. Lúc này, bạn cần phải nhanh chóng gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm chuyên khoa để xác định tình trạng bệnh của mình.

Ung thư đại trực tràng ngày càng phổ biến vì thế bạn cần thực hiện lối sống lành mạnh để ngăn chặn căn bệnh này ngay từ bây giờ. Bạn cần thực hiện việc:

  • Tuân theo một chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc.
  • Tránh tiêu thụ thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến.
  • Ngưng hút thuốc lá vì nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
  • Hạn chế uống rượu, bia.
  • Thường xuyên tập thể dục, rèn luyện cơ thể mỗi ngày.

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng thường giống với các biểu hiện hàng ngày nên bạn khó phát hiện. Vì thế, khi gặp những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, hãy tìm gặp ngay bác để được chữa trị kịp thời và đừng quên kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân.