Trang chủ Xem Bói Ứng dụng của Kinh Dịch vào việc làm ăn kinh doanh

Ứng dụng của Kinh Dịch vào việc làm ăn kinh doanh

0
Chia sẻ

Kinh dịch được đánh giá là một cuốn thiên cổ kì thư được đúc kết từ trí tuệ cổ xưa do các bậc thánh hiền cổ nhân nghiên cứu từ nhiều đời lưu truyền lại cho đến ngày nay. Nhiều người không hiểu đã cho rằng đó là một cuốn sách về bói toán thế nhưng không phải. Thực ra nó chỉ là một phần nhỏ của cuốn sách này mà thôi. Đã có nhiều nhà nghiên cứu dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu ý nghĩa sâu xa của cuốn sách này thế nhưng không thể nào hiểu hết được. Kinh dịch chính là một bộ sách cổ xưa với nhiều ý nghĩa sâu xa mà không phải ai cũng có thể đoán ra được.

Kinh Dịch luôn được người đời coi là một bộ kì thư trong lịch sử văn hóa lâu đời của người Trung Quốc và nó mang đầy màu sắc thần bí không hề dễ hiểu chút nào. Sự đánh giá của các học giả thông qua các đời về nó thì lại có chứa nhiều sự khác biệt rất lớn. Mỗi người sẽ có một cách tìm hiểu và đánh giá riêng không ai giống ai cả. Để có thể hiểu hết được ý nghĩa thì chúng ta phải dành thời gian để nghiên cứu một cách cụ thể nhất.

Kinh Dịch theo đánh giá của những nhà khoa học thì nó được coi là bộ sách nêu ra rất nhiều quy luật để biến đổi cho sự phát triển của muôn sự muôn vật vẫn đang xảy ra ở xung quanh mình. Theo quan điểm của những nhà nho gia xếp nó là đứng đầu Ngũ kinh (“Dịch”, “Thư”, “Thi”, “Lễ”, “Xuân Thu”). Còn ngược lại những nhà Đạo gia thì lại coi nó là một trong “Tam huyền” của nền nho giáo nước này. Từ cuốn sách này người đời đã hiểu ra rất nhiều điều mà khoa học vẫn chưa thể hiểu hết được. Chúng ta là những người thừa hưởng lại thì nên dành nhiều thời gian hơn nữa để hiểu thêm đồng thời góp phần lưu truyền cho các thế hệ sau này về ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại cho con người.

Nghiên cứu về đề tài thiên văn, địa lí cùng với triết học cũng như chính trị, binh pháp và cả đề tài đạo đức, hay y học, văn học, võ thuật lẫn khí công thì con người ta sẽ tìm đến Kinh Dịch. Thế nhưng có rất nhiều người đã cho rằng Kinh Dịch là phản khoa học và bác bỏ đi ý nghĩa nhân văn tốt đẹp mà cuốn sách này mang lại. Để hình thành nên một cuốn sách hay với những ý nghĩa tốt đẹp thì cuốn sách này đáng để toàn nhân loại gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Có nhiều góc độ để chúng ta có thể đánh giá theo đó sẽ có thêm các tiêu chuẩn nữa để mọi người có thể đi đến kết luận và chúng cũng không giống nhau được. Mỗi người sẽ có những lí lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình. Những người phê phán hay phê phán về tính chất của bói toán thế nhưng cũng có nhiều người lại khẳng định nội dung triết học của nó mang lại cho mỗi người. Thực tế thì hiểu theo ý nghĩa nào cũng có ý nghĩa riêng của nó. Thế nhưng cũng có nhiều người do không tìm hiểu kĩ đã không hiểu được ý nghĩa hay mà nó mang lại mà cho rằng nó là phản khoa học.

NGày nay thì Kinh Dịch đang trở thành một môn khoa học và được ứng dụng ngày càng phổ biến trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh.

Trong các hoạt động kinh doanh thì bên cạnh bản lĩnh của từng cá nhân thì mỗi người chúng ta cần có một tầm nhìn xa mang tính chiến lược thì mới có thể đưa cho doanh nghiệp của mình đầu tư ngày càng đi lên và đem đến nhiều lợi nhuận mới. Doanh nghiệp thì vấn đề sinh lợi là một mối quan tâm hàng đầu mà rất nhiều người mong muốn có được. Chính vì thế mà tầm nhìn chiến lược đó có mối liên hệ vô cùng mật thiết với những triết lý mà Kinh Dịch đưa ra cho con người chúng ta. Khi mà chúng ta bắt đầu khởi nghiệp,thì điều đầu tiên đó chính là chọn được một thời điểm để phù hợp nhất nhằm giúp mình có thể tránh được mọi rủi ro mà nó mang lại. Trước khi bắt đầu thì các bạn cần nghiên cứu cho thật rõ để không mang lại những hậu quả xấu cho doanh nghiệp của mình. Đối với lĩnh vực Kinh doanh thì Kinh Dịch sẽ có thể giúp chúng ta hỗ trợ nhìn thấy được sự vận động một cách khái quát và khách quan nhất của các trạng thái cũng như hiện tượng mà cụ thể nhất đó chính là sự biến động của tình hình kinh tế, xã hội ngày nay. Sự vận động của nền kinh tế đang ngày càng phức tạp chính vì thế đòi hỏi chúng ta cần có sự nghiên cứu tìm tòi thật kĩ có như vậy mới không mắc phải những khó khăn và thất bại.

Ngoài ra thì Kinh Dịch còn có thể giúp các nhà tuyển dụng trang bị cho mình thêm hành trang trong việc tuyển dụng những nhân viên ưu tú có năng lực. Với tất cả những quy tắc về xét đến tướng mạo và tính cách của con người và cũng chính vì thế mà những nhà lãnh đạo có thể dựa vào đó để có thể chọn cho mình những người cộng sự vô cùng đắc lực cho công ty của mình để có thể giúp doanh nghiệp mình.

Hơn nữa Kinh Dịch còn được phát triển và được những nhà tuyển dụng vận dụng để các chủ Doanh nghiệp biết cách xây dựng và sắp xếp phòng làm việc sao cho đúng phong thủy có như vậy thì hiệu quả làm việc mới cao được. Mục đích của việc làm này đó chính là giúp chúng ta có thể tạo ra một môi trường làm việc chan hòa nhằm giúp đội ngũ nhân viên có được một không khí làm việc thoải mái như vậy thì hứng thú làm việc và đem đến hiệu quả hơn rất nhiều. Tinh thần làm việc của những người nhân viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi vì nó mang đến cho con người ta rất nhiều thứ không phải đơn giản chỉ là trách nhiệm.

Một vài lưu ý khi chúng ta ứng dụng Kinh Dịch trong công việc kinh doanh :

Để có thể tận dụng hiệu quả những lợi ích mà kinh dịch đem lại thì người ứng dụng Kinh Dịch cần có sự hiểu biết một cách tường tận và chính xác về nguồn gốc cũng như nội dung trong Kinh Dịch. Có như vậy thì các bạn mới có thể nhận được hiệu quả và sự thành công của kinh dịch mang lại cho mỗi người. Khi chúng ta chỉ dừng lại ở những phán đoán mang tính chất liên quan đến hiện tượng thì mọi sự việc sẽ được quy chụp theo một hướng tiêu cực không đem lại cho người chủ doanh nghiệp một hiệu quả nào cả. Mỗi doanh nghiệp cần có thời gian để nghiên cứu chính xác nhất về vai trò cũng như sự tác động của Kinh Dịch đến đời sống con người như vậy mới phát huy được hiệu quả của nó.