Trang chủ Dạy Con Tương tác mỗi ngày giúp con thông minh hơn

Tương tác mỗi ngày giúp con thông minh hơn

0
Chia sẻ

Các mẹ luôn than phiền vì sao con không thông minh, trí nhớ, kém, tiếp thu chậm, lù đù, ì ạch hơn các đứa trẻ cùng tuổi, lỗi này có thật sự nằm ở trẻ không? khi trẻ mới sinh ra, đây thật sự là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển trí thông minh của mình, cha mẹ nên lưu tâm đến vấn đề chăm sóc con cái, cha mẹ hãy tương tác mỗi ngày giúp con thông minh hơn.

Tương tác mỗi ngày giúp con thông minh hơn

Những năm đầu đời thật sự quan trọng với trẻ, thời gian này trẻ phát triển não bộ rất nhanh, trong 6 tháng não trẻ đạt được trọng lượng bằng 1 nữa não người lớn, não bé đạt trọng lượng 80% khi bé được 2 tuổi, và não bé hoàn thiện 100% khi bé lên 6. Vì trong những giai đoạn quan trọng này mẹ hãy cho bé ăn thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng nhé, mẹ hãy giáo dục bé bằng những phương pháp thông minh để trẻ lớn lên thông minh, phát triển khả năng học hỏi tối đa.

Tương tác mỗi ngày giúp con thông minh hơn

Chị Lan Anh có con là bé Hoàng Anh khi đi khám ở phòng khám nhi đã thắc mắc vấn đề tại sao con của chị cùng tuổi với con nhà hàng xóm nhưng lại không thông minh bằng con nhà hàng xóm khi chị thấy con nhà hàng xóm cái gì cũng biết, năng động, khỏe mạnh, trí nhớ lâu còn con chị thì ngược lại. Không chỉ chị Lan Anh, chị Nguyễn Hồng Minh cũng than phiền với bác sĩ điều tương tự, sao rõ ràng là chị và chồng đều thông minh nhưng con chị lại lười học, chểnh mảng việc học, có bảng chữ cái cũng không thuộc, vậy thì bác sĩ có cách gì để cho con chị tốt hơn không.

Tương tác mỗi ngày giúp con thông minh hơn

Bác sĩ Thái Thanh Thủy là trưởng khoa tâm lý bệnh viện Nhi đã gặp rất nhiều trường hợp mẹ đến than phiền vì con kém thông minh hơn bạn bè, các mẹ không biết là trí thông minh không phải là cái mà bé có sẵn nó được hình thành khi cha mẹ dạy dỗ con cái bằng những phương pháp khoa học như kể chuyện cho con nghe, chơi trò chơi với con, cho con nghe âm nhạc, những hoạt động này sẽ giúp kích thích trí thông minh của trẻ phát triển.

Âm nhạc thực sự là thứ giúp bé thông minh và vậy mẹ hãy cho bé nghe nhạc ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ, mẹ hãy thường xuyên hát ru cho con nghe, nếu mẹ để ý kỹ mẹ sẽ thấy rằng khi mẹ hát ru thì con sẽ không quấy mẹ và ngủ ngon hơn. Nếu mẹ muốn bé phát triển khả năng ngôn ngữ thì hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ, cùng trẻ đọc sách, chơi trò chơi, dành nhiều thời gian bên con, ngôn ngữ thật sự rất quan trọng đối với trẻ nhỏ vì nó giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội sau này và còn giúp cho não bộ vận động nhiều hơn, giúp bé có cách nhìn, tư duy giải quyết vấn đề tốt hơn.

Tương tác mỗi ngày giúp con thông minh hơn

Ngoài ra mẹ còn có thể cho bé chơi các trò chơi trí tuệ để trẻ phát huy khả năng tư duy, sáng tạo cùng thể lưc, mẹ thường xuyên dẫn bé đi chơi thư giãn vào cuối tuần, đi chơi cuối tuần vừa giúp mẹ được thư giãn sau những ngày đi làm mệt nhọc lại giúp bạn gần gũi với bé, và để bé gần gũi với thiên nhiên, mẹ có thể nói cho bé biết tên các loại cây trong công viên, sau đó hỏi lại bé tên cây này là gì để xem bé có nhớ không, khi bé không đưa ra được câu trả lời mẹ có thể gợi ý giúp bé nhớ lại. Mẹ hãy luôn kết hợp việc học và chơi để trẻ ghi nhớ tốt hơn. Khi mẹ hỏi bé và bé ghi nhớ được bé sẽ hỏi lại bạn bè vào lần sau khi bé nhìn thấy loại cây này.

Tương tác mỗi ngày giúp con thông minh hơn

Bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục là trưởng khoa dinh dưỡng ở bệnh viện nhi Trung ương đã khuyên các bà mẹ nên cho con ăn nhiều các chất dinh dưỡng để giúp con phát triển khỏe mạnh não bộ, những chất này là : I-ốt, sắt, kẽm, ví khoáng, cholin, dha… Khi trẻ được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thì cơ thể bé sẽ được phát triển toàn diện đồng đều cả về trí não lẫn thể chất. Cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng còn giúp trẻ đề kháng bệnh tốt hơn. Trẻ sẽ khỏe mạnh và không dễ mắc bệnh. Nếu có mắc bệnh thì trẻ cũng sẽ mau khỏe hơn những đứa trẻ khác. Vì vậy các cha mẹ hãy cho trẻ ăn các món ăn giàu DHA có trong trứng, cá, thịt, tim, gan, sữa…

Các nhà khoa học ngày nay sau khi thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu đã đưa ra một tin tốt lành đối với cha mẹ là thông minh thật sự không phải là do di truyền, mà nhờ phần lớn vào môi trường mà trẻ giáo dục con cái. Mẹ hãy khuyến khích trẻ học tập, vừa học vừa chơi để trẻ có một tuổi thơ đẹp mang đúng tính chất trẻ nhỏ nhé.