Trang chủ Sức Khoẻ Triệu chứng và cách điều trị bệnh mộng du ở trẻ em

Triệu chứng và cách điều trị bệnh mộng du ở trẻ em

0
Chia sẻ

Triệu chứng và cách điều trị bệnh mộng du ở trẻ em

Bệnh mộng du gần như ai trong chúng ta cũng từng mắc phải, ít nhiều ở người lớn và thường gặp ở trẻ em. Thường khi ta mộng du thường làm những hành động thường ngày. Khi vẫn đang ở trong giấc ngủ. Bệnh mộng du hay còn gọi rối loạn giấc ngủ. Người ta đi khi vẫn còn đang ngủ. Bệnh mộng du không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu trẻ bị mộng du mà không có bạn bên cạnh thì lại rất nguy hiểm.

Tại sao trẻ bị mộng du?

Mộng du có nguy hiểm gì cho trẻ

Triệu chứng và cách điều trị bệnh mộng du ở trẻ em

Triệu chứng và cách điều trị bệnh mộng du ở trẻ em

Triệu chứng mộng du ở trẻ:

  • Trẻ bị mộng du thường xuất hiện ở bé trai từ 7 đến 12 tuổi và tự hết khi trẻ dậy thì. Thường thì trẻ hay đi lại và nói tục trong những hoàn cảnh mà hàng ngày không có. Trẻ bị mộng du sẽ đi tiểu linh tinh không đúng nơi quy định.
  • Bệnh mộng du được chia làm 3 loại: mộng du đơn giản, mộng du nguy cơ và mộng du khiếp sợ.
  • Bệnh mộng du đơn giản được chia làm hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất trẻ sẽ ngồi trên giường nói mơ quờ quạng lung tung, thỉnh thoảng lại lảm nhảm một điều gì đó. Trường hợp thứ hai trẻ dậy và đi lại loanh quanh phòng. Trẻ vẫn mở mắt và có thể trả lời chính xác những gì bạn hỏi. Nhưng nếu hỏi nhiều trẻ dễ cáu và càu nhàu. Mộng du ở trường hợp này không nguy hiểm. Trẻ vẫn có thể thực hiện mệnh lệnh của bạn hay đi lên cầu thang, bê đồ vật, ăn uống bình thường. Trẻ bị mộng du đơn giản ở trường hợp này sẽ tự hết khi lớn lên. Thường thì một tháng trẻ chỉ bị mộng du tối đa một lần kéo dài khoảng 10 phút.
  • Mộng du ở thể nguy cơ: tình trạng này nặng hơn. Trẻ có thể làm những hành động nguy hiểm gây tổn hại đến thân thể. Trẻ có thể trèo qua cửa sổ hay té ngã,..
  • Mộng du khiếp sợ: tình trạng này bắt đầu từ khi trẻ 6 tuổi cho đến khi 10 tuổi hoặc đến tuổi dậy thì sẽ hết. Trẻ bị mộng du ở tình trạng này thì mộng sẽ đến rất sớm. Trẻ có thể mộng du trong vô thức hoặc khiếp sợ. Khi trẻ đang trong tình trạng mộng du có thể nhảy từ một nơi có độ cao gấp 2-3 lần so với chiều cao của trẻ. Cũng có thể trẻ không đi lại mà nằm im hét rống lên trong hoảng loạn, nhịp tim đập nhanh, thở gấp. Tình trạng này có thể diễn ra nhiều lần trong một đêm.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh mộng du ở trẻ em

Cách điều trị bệnh mộng du ở trẻ

  • Trước khi điều trị bệnh mộng du ở trẻ bạn cần loại bỏ các nguyên nhân gây căng thẳng cho trẻ. Một ngày cần cho trẻ ngủ đủ giấc. Tránh tình trạng thiếu ngủ ở trẻ. Loại bỏ yếu tố làm cho trẻ bị stress.
  • Bố và mẹ không nên có những hành động bạo lực với trẻ nhỏ trước khi đi ngủ.
  • Bạn cần cho trẻ đi ngủ đúng giờ, không nên cho trẻ thức khuya. Cần tạo cho trẻ một không gian ngủ thoải mái. Cần cho trẻ ngủ ở tầng dưới và đóng chặt hết các cửa sổ lại. Để tránh tình trạng nguy hiểm khi trẻ bị mộng du.
  • Nếu cơn mộng du của trẻ diễn ra nhiều lần trong một đêm . Bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh và tâm lý để được điều trị kịp thời.
  • Bạn cần ở bên trẻ để tránh tình trạng trẻ gây hại cho bản thân khi bị mộng du.

Qua bài viết này có lẽ bạn đã hiểu nhiều hơn về chứng mộng du ở trẻ nhỏ. Chỉ cần bạn để ý là sẽ biết được trẻ bị mộng du hay không? Nếu trẻ bị bệnh mộng du ở tình trạng nguy cơ và khiếp sợ bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn một cách cụ thể.