Trang chủ Sức Khoẻ Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không...

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không và nếu chữa được thì sống được bao lâu

0
Chia sẻ

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, bệnh ung thư phổi có thể coi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm trong số các căn bệnh ung thư hiện nay, bệnh thường gặp, phổ biến ở nhiều độ tuổi, những triệu của bệnh rất khó phát hiện và có biểu hiện vô cùng mập mờ nên mọi người dễ chủ quan, coi thường bệnh và không phát hiện bệnh sớm để bệnh đến giai đoạn cuối thì hiệu quả chữa trị cũng giảm đi nhiều.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có biểu hiện triệu chứng gì đặc biệt, triệu chứng của bệnh ung thư phổi tiền phát là những cơn ho khan thường xuyên, ho ra đờm, ho nhiều vào lúc gần sáng, đôi khi bạn có thể thấy ít máu trong đờm. Bệnh khi phát triển theo một mức độ nào đó thì người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược, thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi. Khi bệnh nặng hơn thì có thể có các triệu chứng như nặng ngực, thở khó khăn, sưng phổi, người luôn thấy mệt mỏi…

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Người bệnh có những cơn ho khan thường xuyên, từ ho khan họ có thể ho ra đờm, ho nhiều vào lúc gần sáng, đôi khi có dính thêm tí máu. Bệnh khi phát triển đến một mức độ nào đó thì người bệnh sẽ bị viêm phế quản, viêm phổi và cơ thể từ từ suy nhược. Người bệnh khi bị ung thư phổi thì sẽ có nhiều thay đổi ở vùng ngực và trong phổi như đau lưng, đau ngực, đau vai, mỗi người sẽ thấy đau khác nhau, khó thở, lượng và màu sắc đờm thay đổi, ho dai dẳng, kéo dài. Bạn ăn cơm không thấy ngon, sụt cân nhanh, luôn thấy mệt mỏi, dễ bị chảy máu, sưng cổ, mặt, đau xương, khớp.

Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác nhưng mà khá hiếm như giọng nói khan, khó thở, nuốt thức ăn khó khăn, tắc nghẽn mạch máu vùng mặt, thay đổi hình dạng ngón tay và móng tay. Một số loại tế bào ung thư phổi khi vào máu sẽ dẫn đến những triệu chứng ung thư liên quan tới nội tiết tố như tê các ngón tay, sưng ngực ở nam giới, buồn ngủ, chóng mặt, nhầm lẫn, yếu cơ bắp.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Người bị ung thư phổi giai đoạn đầu thì có thể chữa trị bằng phẫu thuật, cắt bỏ khối u đi như vậy thì người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, thường người bị ung thư giai đoạn 1 có khả năng khỏi bệnh rất lơn. Bác sĩ Raja Flores là chuyên gia phẫu thuật lồng ngực thuộc trung tâm y tế Mount Sinai ở New York cũng nói thêm rằng: điều quan trọng của việc trị khỏi bệnh ung thư phổi là bệnh phát hiện kịp thời ở giai đoạn sớm, nếu bệnh phát hiện sớm thì ta hoàn toàn có thể dùng phẫu thuật cắt bỏ khối u đi. Khi mà bệnh đã tiến triển tới một giai đoạn nào đó thì bạn có dùng thuốc gì đi chăng nữa cũng không trị bệnh dứt điểm được.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Một điều quan trọng nữa là ta có thể giữ được phần lớn phổi vì chúng ta chỉ mổ bỏ phần nhỏ phổi thay vì mổ bỏ phần lớn phổi hay toàn bộ phổi. Việc mổ đi một phần nhỏ sẽ đưa đến tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn là mổ phần lớn, mổ toàn bộ phổi. Nếu phát hiện bệnh sớm thì ta càng có nhiều cơ hội được phẫu thuật nhé chỉ với 3 lỗ nhỏ trên ngực là được thay vì phải cắt bỏ đi một mảng lớn các bộ phận trong cơ thể khiến ta thấy đau đớn.

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Đây là câu hỏi băn khoăn nhiều nhất của người mắc bệnh ung thư phổi, và điều này gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc trả lời. Theo số liêu thống kê thì thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào việc chẩn đoán bệnh, ung thư tế bào là lành tính hay ác tính, tế bào nhỏ hay to.

Nếu là ung thư phổi lành tính thì người bệnh sẽ sống thêm được 5 năm nhưng nếu bệnh đã di căn, ung thư phổi tế bào nhỏ thì dù có chữa trị bằng đủ biện pháp đi nữa người bệnh cũng chỉ có thể sống được thêm 6 đến 18 tháng mà thôi. Ngoài ra thì tỷ lệ sống của người bị bệnh ung thư còn dựa theo giai đoạn phát triển của bệnh nữa. Nếu bệnh lan tới các hạch bạch huyết lân cận thì họ sẽ sống trên 5 năm với tỷ lệ 25%, ở giai đoạn khu trú thì tỷ lệ sống trên 5 năm cao hơn là 52%, nếu ung thư di căn thì tỷ lệ sống trên 5 năm rất nhỏ chỉ là 4% mà thôi. Dù hiện tại đã có những loại thuốc làm ức chế tế bào ung thư phát triển đi nữa thì cũng chỉ kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân một cách nhất định và không thể nào trị bệnh dứt điểm được.