Trang chủ Sức Khoẻ Trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

Trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

0
Chia sẻ

Trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh xơ gan do chức năng gan và khả năng sản xuất các protein gan của tế bào gan bị suy giảm dần theo thời gian.

Trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

Xơ gan ở người cao tuổi nếu như không được khống chế tốt thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, đe dọa trực tiếp đến tính mạng…Việc điều trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với các đặc điểm sinh lý của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan

 • Bệnh xơ gan có thể là do uống quá nhiều rượu, bia gây nên. Đây là nguyên nhân gây xơ gan nhiều thứ hai chỉ sau viêm gan virus. Nhiều người uống rất nhiều rượu bia và tự hào với “bụng bia” của mình. Coi bụng to do uống nhiều rượu bia là “lộc lá”. Trên thực tế họ không biết mình đang mang trong mình căn bệnh nguy hiểm. Uống rượu, bia khi không biết mình bị xơ gan là cách để tìm đến “tử thần” bằng con đường nhanh nhất.
 • Xơ gan do viêm gan virus là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan . Tỉ lệ người bị xơ gan do viêm gan virus B, C, D chiếm nhiều nhất trong các nguyên nhân gây xơ gan. Mặc dù tỉ lệ số người nhiễm virus gan chuyển sang sơ gan là không cao. Chỉ khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus có khả năng biến chứng thành xơ gan.

Trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

 • Người bị nhiễm virus viêm gan, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh sẽ âm thầm phát triển và dần dần bước sang giai đoạn xơ gan.
 • Xơ gan do viêm gan tự miễn. Bệnh viêm gan tự miễn thường xuất hiện ở phụ nữ. Nguyên nhân do các tế bào miễn dịch trong cơ thể  hoạt động quá mạnh. Nên đã dẫn đến phá hủy các tế bào gan khiến chức năng gan suy yếu. Viêm gan tự miễn nếu như không có biện pháp khắc phục kịp thời. Sẽ có nhiều khả năng tiến triển thành xơ gan.
 • Xơ gan do gan do nhiễm mỡ. Khi gan bị nhiễm mỡ là căn bệnh mà người bị mắc phải có thể là bất cứ ai. Từ người già, trẻ nhỏ, người gầy, người béo đều có khả năng bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ… Khi mắc bệnh. Mỡ sẽ tích tụ nhiều trong gan gây viêm và tạo thành các mô sẹo khiến gan bị xơ hóa.

 Hướng dẫn cách trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

Tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ:

 • Cùng với tiến triển của sự lão hóa trong cơ thể người già. Các chức năng sinh lý ở toàn thân người già sẽ dần dần kém đi.
 • Cả thể chất cũng giảm sút đi rất nhiều. Nên năng lực tổng hợp protein của gan giảm. Bởi vì thế mà  bác sĩ sẽ cho tăng cường liệu pháp duy trì, cho truyền huyết tương.

Trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

 • Cùng với chế phẩm protein và acid amin tổng hợp theo định kỳ. Để giúp ích cho việc tăng cường thể chất, hết tràn dịch màng bụng và phòng ngừa xuất huyết. Vì thế bệnh nhân nên tuân theo từng giai đoạn điều trị  của bác sỹ và không nên tự mua thuốc điều trị ở nhà.

Cần tích cực quan sát, phòng ngừa và điều trị các biến chứng:

 • Biến chứng xơ gan ở tuổi già là tương đối nhiều. Các chức năng trong cơ thể suy yếu. Đặc biệt là nguy cơ biến chứng nhiễm trùng lên tăng nhiều.
 • Cho nên cần tích quan sát biểu hiện, cực phòng ngừa, báo cáo để bác sĩ trị liệu các biến chứng. Nhanh chóng khống chế nhiễm trùng.
 • Bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc kháng sinh hữu hiệu nhất. Cùng với liều lượng phải vừa đủ, liệu trình nên dài một chút và loại thuốc có độc tính với gan, thận sẽ được tránh.

Sử dụng thuốc lợi tiểu hợp lý:

 • Với những người bị xơ gan tuổi già có thể bị tràn dịch màng bụng và phù nề.
 • Thời điểm này cần sử dụng thuốc lợi tiểu. Với một lượng hợp lý, chú ý dùng đúng liều lượng cần dùng.

Trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi

 • Trong khi sử dụng thuốc lợi tiểu gia đình cần chú ý đến biểu hiện và thông báo tình hình với bác sĩ.

Cần thận trọng khi sử dụng liều lượng thuốc và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ:

 • Năng lực chuyển hóa thuốc ở gan của những người bị xơ gan tuổi già kém. Đặc biệt là chức năng của hệ monoamine oxidase giảm.
 • Bởi vì thế những người bị xơ gan tuổi già cần thận trọng khi dùng thuốc.
 • Cần giảm liều lượng ít đi so với thanh niên khỏe mạnh, để tránh xảy ra tai biến đáng tiếc. Bởi sức khỏe của người già không thể chịu được như người trẻ. Nên liều lượng phải ít hơn.

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý khoa học:

 • Tránh xa các tác nhân gây ra bệnh xơ gan như rượu bia. Đồng thời giúp người bệnh có một chế độ ăn uống và sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý khoa học.

Những kiến thức trên đây mong có thể giúp ích cho bạn hơn về căn bệnh xơ gan ở người nhà. Cùng với đó có những cách và biện pháp chăm sóc người già khi bị xơ gan tốt hơn!