Trang chủ Dạy Con Trẻ em Nhật tự đi bộ tới trường an toàn hay không

Trẻ em Nhật tự đi bộ tới trường an toàn hay không

0
Chia sẻ

Ở nước Nhật có một truyền thống lâu đời là cho trẻ em tự mình đi học đến trường, vậy trẻ em Nhật tự đi bộ tới trường an toàn hay không? Đây thật sự là điều mà nhiều người lớn chúng ta đang thắc mắc, mọi người tự hỏi vì sao mà người lớn ở Nhật lại dám cho con đi học một mình như vậy, họ không sợ con cái của mình gặp nguy hiểm hay sao. Để trả lời cho những câu hỏi của mọi người, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.Trẻ em Nhật tự đi bộ tới trường an toàn hay không

Khi bé gái 10 tuổi tên Lê Thị N.L là người Việt bị mất tích ở trường học tại Nhật thì càng có nhiều bậc phụ huy lo ngại hơn vì vấn đến bảo vệ an toàn cho bé bởi vậy họ không dám cho con đi một mình nữa, hội đồng giáo dục dù đã xin lỗi tuy nhiên điều này vẫn không thể phủ nhận những mất mát đã qua vì vậy mà thành phố đã được ra quyết định cải tổ lại việc cho trẻ đi học đến trường. Qua đây tôi cũng muốn làm sáng tỏ hơn về việc mà nhiều người Việt Nam ta đang thắc mắc đó trình là quá trình đi học tới trường của trẻ em Nhật. Việc đi học của những trẻ em này tại sao đi học một mình nhưng bố mẹ vẫn cho nó là bình thường, đây có thật sự là an toàn hay không.

Trẻ em Nhật tự đi bộ tới trường an toàn hay không

Ở Nhật, khi trẻ học hết lớp mẫu giáo thì ngành giáo dục đã ra quy định sau khi có sự thống nhất của các cha mẹ phụ huynh đó là để trẻ em Nhật tự mình đến trường đi học, việc này cũng nhằm rèn luyện thể chất và tính độc lập cho trẻ nhỏ, cha mẹ cũng có thời gian nhiều hơn để tập trung cho công việc. Khi quy định này được đưa ra thì nó nhanh chóng trở thành truyền thống lâu đời và được mọi người dân duy trì ở Nhật từ bao năm qua, sự thật cho thấy nhờ có sự liên kết phối hợp chặt chẽ của gia đình, xã hội và nhà trường cho nên trẻ vẫn luôn được sống trong môi trường an toàn.

Trẻ em Nhật tự đi bộ tới trường an toàn hay không

Thật sự thì việc cho trẻ tự mình đến trường đi học là một thách thức không hề nhỏ đối với những vị phụ huynh bởi vì trẻ cần thời gian để làm quên với việc này, trẻ phải được chuẩn bị tinh thần thật tốt, có những cha mẹ để con đi học một mình nhưng vẫn không yên tâm vì thế mà họ đã luôn âm thầm đi theo sau lưng con để bảo vệ con, họ làm thế đến hết một tuần và cảm thấy rằng con có thể tự đi một mình mà không gặp nguy hiểm nữa mới thôi. Việc để trẻ tự mình đi đến trường nếu cha mẹ không tuân theo mà vẫn đưa trẻ đến trường thì cũng sẽ không hề có sự phạt gì ở đây, tuy nhiên trẻ em ở Nhật phần đông đều chủ động từ chối sự đưa đón của bố mẹ vì chúng thích tự mình đến trường cùng bạn bè, khi cha mẹ đưa đón trẻ thì chúng sẽ cảm thấy chúng khác với những bạn xung quanh, chúng cảm thấy chúng bị cô lập và chúng thật sự không thích cảm giác này. Đây vô hình chung cũng là một áp lực không hề nhỏ đối với trẻ em mà cha mẹ nên lưu ý.

Trẻ em Nhật tự đi bộ tới trường an toàn hay không

Ngoài những điều không đáng có trên thì trẻ em Nhật thích đi bộ đến trường vì chúng được đi cùng lũ bạn cùng trường, được vừa đi vừa trò chuyện, được nhìn đường phố, được chào hỏi người lớn, chúng rèn được tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ thì gia đình và nhà trường cũng có sự hợp tác với nhau, chọn cho trẻ con đường đi an toàn và tối ưu nhất, cả gia đình, nhà trường và xã hội đều quan tâm đến sự an toàn của con cái vì vậy đã lập nên đội quân giám sát do phụ huynh cùng với ban tự quản thành phố dẫn đầu là người chỉ đường cho các em đi học.

Trẻ em Nhật tự đi bộ tới trường an toàn hay không

Khi trẻ em Nhật được đăng ký vào các trường tiểu học thì chúng sẽ được phân một tuyến đường đi học an toàn và đồng thời đảm bảo quãng đường từ nhà đến trường không quá xa để chúng có thể tự đi bộ đến trường. Các em nhỏ còn được ghép nhóm với nhau khi đi cùng tuyến đường, để chúng đi cùng nhau chứ không đơn độc một mình dễ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên đây chỉ là những trường hợp của các em nhỏ nhà gần vậy các em nhỏ ở xa thì phải làm thế nào đây, khi các em ở xa thì nhà trường sẽ phân công một giáo viên đi bộ để đi cùng các em để đảm bảo cho các em thật an toàn. Nếu như có em nào lỡ dậy muộn không thể đi theo đoàn thì em nhỏ đó sự do cha mẹ em đưa đi. Thông qua các cách này thì các em nhỏ đến trường đều được an toàn.