Trang chủ Dạy Con Trẻ em Nhật được nhà trường trang bị những kỹ năng gì...

Trẻ em Nhật được nhà trường trang bị những kỹ năng gì để có thể tự đi đến trường

0
Chia sẻ

Đã có ai thắc mắc về việc trẻ em Nhật được nhà trường trang bị những kỹ năng gì để có thể tự đi đến trường chưa? bạn có cảm thấy bất ngờ khi thấy một em nhỏ tự mình đi tàu điện hay không. nếu bạn thấy một em nhỏ đi một mình trên đường cái thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ là sao người lớn lại vô tâm đến vậy để trẻ nhỏ đi một mình như vậy, họ thật sự không lo lắng gì sao, đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều người. Trẻ em Nhật được nhà trường trang bị những kỹ năng gì để có thể tự đi đến trường Thật sự thì trẻ em hoàn toàn có thể tự đi học hay làm việc gì đó một mình tuy nhiên theo tâm lý chung của cha mẹ hiện nay thì lại cho rằng việc để con tự đi một mình thật sự không an toàn vì vậy mà họ phải tranh thủ thời gian rảnh hay đi làm mới có thể đưa con đi được. Việc này thật sự là tốn thời gian không cần thiết của cha mẹ, ở Nhật Bản hiện nay thì ở các gia đình và nhà trường đã hình thành nên một mạng lưới khá an toàn cho trẻ vì vậy mà trẻ có thể tự mình đi bất cứ đâu cũng không gặp khó khăn gì.

Trẻ em Nhật được nhà trường trang bị những kỹ năng gì để có thể tự đi đến trường

Theo các trẻ em Nhật cho biết thì chúng được đi bộ lần đầu tiên chính là được đi bộ đến trường, bởi vì chúng đã được cha mẹ rèn luyện cho kỹ năng đối phó với mọi tình huống có thể bất ngờ xảy ra, các trường học ở Nhật khuyến khích cha mẹ cho con tự đi bộ đến trường, khuyến khích cha mẹ chỉ cho bé lộ trình từ nhà đến trường, dạy trẻ cách đi đường khi không có bố mẹ ở bên, dạy trẻ nhận biết các tín hiệu đèn giao thông, những nơi nào an toàn bé nên đi. Nhà trường cùng cha mẹ còn chỉ cho bé các ngôi nhà an toàn mà trẻ có thể cầu cứu họ bất cứ khi nào nếu trên đường đi gặp khó khăn, nguy hiểm gì, những địa điểm an toàn này đều là mọi gia đình tự nguyện đăng kí vì họ không muốn con cái của họ bị nguy hiểm, và họ sẵn sàng giúp đỡ bất cứ em nhỏ nào khác, từ đó giáo viên cùng học sinh xác nhận đây là nơi an toàn để trẻ có thể phối hợp với chủ nhà khi bé gặp trường hợp nguy hiểm.

Trẻ em Nhật được nhà trường trang bị những kỹ năng gì để có thể tự đi đến trường

Hầu hết các trường học Nhật đều khuyến khích trẻ đi đúng lộ trình đường đi vì nếu trẻ đi sang một hướng khác trẻ có thể bị lạc đường và không còn nằm trong phạm vi an toàn nữa, trường học yêu cầu các học sinh không được phép tự về nhà lấy đồ còn thiếu vì trẻ có thể gặp nguy hiểm khi đi trên con đường vắng vẻ. Trong một số trường tiểu học công lập đã dùng hệ thống tự động ” touch in, touch out” để nhận diện trẻ em và gửi email cho cha mẹ nếu có dấu hiệu bất thường ở đây.

Trẻ em Nhật được nhà trường trang bị những kỹ năng gì để có thể tự đi đến trường

Các trường học Nhật khuyến khích học sinh luôn đi cùng một tuyến đường đi và về. Quy tắc này sẽ giúp cha mẹ tìm con một cách dễ dàng hơn khi bé về muộn. Một số trường tiểu học công lập đã thử nghiệm hệ thống tự động “touch in, touch out” (chạm tay để kiểm tra sự hiện diện của bé tại trường học) và gửi email cho các bậc cha mẹ về những điều bất thường. Đây có thể coi là một trong những điều kiện kiên quyết mà nhà trường đưa và bắt các em tuân thủ bởi vì đây là cách tốt để bảo vệ trẻ em nhỏ khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn ở khắp mọi nơi mà ta không tài nào lường trước được, luôn có những kẻ xấu có ý định bắt cóc em nhỏ trên đường về nhà hay đi học vì vậy cha mẹ đừng bao giờ coi thường việc bảo vệ trẻ em, trẻ em đi một mình luôn dễ trở thành mục tiêu của những kẻ xấu.

Trẻ em Nhật được nhà trường trang bị những kỹ năng gì để có thể tự đi đến trường

Ba mẹ nên chú ý khi trẻ nhỏ ra ngoài chơi, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ xem con mình đi chơi với ai,khi nào sẽ về nhà và định làm gì, mẹ cần quan tâm đến con vì có thể con bạn sẽ bị kẻ xấu lợi dụng lừa dối, trẻ nhỏ rất dễ tin người vì vậy bạn nên dạy cho con biết cách cảnh giác với những người lạ bên ngoài, ở nước ngoài luôn có tiếng chuông báo giờ để trẻ biết được thời điểm mình cần về nhà, tiếng chuông như một lời chỉ dẫn đối với trẻ. Khi mùa đông thì chuông báo hiệu reo lúc 5 giờ chiều còn khi thời điểm cuối tháng 3 đến đầu tháng 10 thì chuông báo tối phát lúc 6 giờ chiều.

Cha mẹ nghĩ để con chơi ở nhà là an toàn nhất nhưng đó là sai lầm vì khi trẻ vui chơi trong nhà mà không có người lớn ở bên trẻ có thể bị trượt chân ngã, bị những đồ vật thủy tinh làm thương tổn da, vô tình ăn phải viên kẹo quá to, bị nước nóng rớt vào người… rất nhiều những điều nguy hiểm nữa có thể xảy ra vì vậy là cha mẹ có thể liên kết cùng với những phụ huynh trong trường biết số điện thoại của nhau và chỉ cho con chơi ở nhà bạn khi có mặt của một người lớn trong nhà.