Trang chủ Dạy Con Trẻ em Nhật đã được trang bị kĩ năng gì để tự...

Trẻ em Nhật đã được trang bị kĩ năng gì để tự đi bộ đến trường mà vẫn an toàn

0
Chia sẻ

Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh Việt Nam phải kinh ngạc khi thấy trẻ em Nhật có thể tự đi một mình đến trường học, ở Nhật thì việc trẻ em đi học một mình là một việc rất đỗi bình thường, vậy chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc trẻ em Nhật đã được trang bị kỹ năng gì để tự đi bộ đến trường mà vẫn an toàn, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu lời giải nhé.

An toàn khi đi học

Trẻ em Nhật đã được trang bị kĩ năng gì để tự đi bộ đến trường mà vẫn an toàn

Trẻ nhỏ ở Nhật được cha mẹ dạy dỗ có thể tự đi bộ đến trường, chúng nhận biết được các tuyến đường đi học an toàn, biết nhận biết tín hiệu đèn giao thông, và chúng sẽ chỉ đi con đường mà bố mẹ đã dắt chúng đi mà thôi. Ngoài ra thì các trường học ở Nhật cũng phối hợp với các bậc phụ huynh cùng nhau giúp đỡ con em. Các trường tiểu học ở Nhật tổ chức cho trẻ nhỏ đi cùng nhau thành một nhóm nhỏ để chúng được an toàn hơn là đi một mình, để trẻ có hứng thú với việc đi bộ đến trường cha mẹ Nhật còn tìm thêm một người bạn cùng đi đến trường với con, đồng thời qua việc này cha mẹ cũng có thể dễ dàng biết được trẻ đang ở đâu và làm gì. Một số trường còn tổ chức cho giáo viên đi cùng các con đến trường theo đoàn.

An toàn khi ra ngoài chơi

Trẻ em Nhật đã được trang bị kĩ năng gì để tự đi bộ đến trường mà vẫn an toàn

Cha mẹ giúp trẻ an toàn trong vui chơi đó là dặn trẻ phải luôn về nhà cất đồ dùng, quần áo học tập xong thì mới được đi chơi để cha mẹ yên tâm hơn, tại sao phải làm vậy, theo cảnh sát cho biết thì có những kẻ xấu luôn lợi dụng thời điểm trẻ đi học về để ra tay với trẻ nhỏ, vì vậy nếu có em nào vì mải chơi mà đi về chơi loanh quanh một mình thì rất dễ rơi vào tầm ngắm của bọn xấu, chúng có thể tận dụng điều này để bắt cóc ra tay với trẻ nhỏ. Vì vậy mà cha mẹ ở Nhật phải dặn trẻ không được đi đâu lung tung, khi tan học phải về nhà ngay, khi đi chơi với bạn bé thì phải báo với cha mẹ, đồng thời trẻ không được đi chơi khi mà trời đã tối rồi.

Cha mẹ Nhật không cho phép trẻ đi chơi ở nhà bạn một mình khi người lớn không có ở nhà. Các cha mẹ ở Nhật còn chia sẻ cho nhau số điện thoại của mình để tiện cho việc hỏi thăm về con cái khi lũ trẻ xin phép sang nhà ai chơi thì cha mẹ sẽ kiểm tra gọi điện xác nhận trước rồi mới cho trẻ đi. Cha mẹ Nhật còn cần thận không để con chơi tại những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, bãi đỗ xe vì những nơi này nhiều người ra vào và họ khó có thể trông nom trẻ không bị lạc. Cha mẹ Nhật dạy trẻ nhỏ nếu như có bất cứ việc gì xảy ra thì hãy chạy ngay đến một cửa hàng nào đó hay đồn cảnh sát để yêu cầu sự trợ giúp.

An toàn khi chơi với bạn bè

Trẻ em Nhật đã được trang bị kĩ năng gì để tự đi bộ đến trường mà vẫn an toàn

Cha mẹ Nhật không bao giờ để con cái cấm số tiền quá lớn đi chơi, và cha mẹ Nhật cũng không cho phép trẻ nhỏ mượn vay tiền của người khác, tuy nhiên cha mẹ cũng có thể phá cách cho trẻ nếu đó là trường hợp đặc biệt. Cha mẹ làm vậy nhằm giúp con có thể tránh bị tầm mắt kẻ xấu để ý, những trường hợp không may xảy ra.

An toàn khi sử dụng điện thoại di động

Trẻ em Nhật đã được trang bị kĩ năng gì để tự đi bộ đến trường mà vẫn an toàn

Các cha mẹ nên cẩn trọng khi cho trẻ sử dụng điện thoại của mình vì theo thời gian như bây giờ có lẽ chiếc điện thoại ngày càng trở nên thông minh cũng là một điều bình thường tuy nhiên khi trẻ cầm điện thoại tới trường thì trẻ cũng có thể gặp phải những vấn nạn đặc biệt ở trường như bị bắt nạt, bị bạn bé ganh tị so bì và những phiền toái khác có thể xảy ra, cho dù con bạn đã lên trung học thì nó vẫn có thể gặp rắc rối.

Trẻ em Nhật đã được trang bị kĩ năng gì để tự đi bộ đến trường mà vẫn an toàn

Trong nhiều trường học ở Nhật, Thầy cô giáo đã nói trực tiếp với cha mẹ về những mối nguy hiểm tiềm tàng của Internet, bởi vậy nếu cha mẹ có cho trẻ con chơi điện thoại thì nên kiểm soát các phần mềm điện thoại trước, nên loại bỏ những phần mềm có hại trước khi cho trẻ dùng điện thoại. Cha mẹ dạy con cách sử dụng điện thoại tốt nhất: nghiêm cấm trẻ dùng điện thoại khi đang ăn, đang học bài, cầm lại điện thoại khi đến giờ cho trẻ ngủ, mẹ dạy bé không được nói số điện thoại nhà cho người lạ, trẻ không nên dễ dàng tin những người lạ trên Internet.

Bạn có thể thấy là những lời khuyên trên đây đều rất tốt cho trẻ nhưng việc chúng ta dạy cho trẻ hiểu được những điều này lại là điều không hề dễ dàng, đây cũng là điều mà ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng với các trẻ em ở Nhật. Chúng được nhận thức trách nhiệm của bạn thân và có tư duy khá độc lập.