Trang chủ Sức Khoẻ Trẻ bị sốt có nên tắm, nằm điều hòa hay bật quạt...

Trẻ bị sốt có nên tắm, nằm điều hòa hay bật quạt được không, làm thế nào để trẻ hạ sốt

0
Chia sẻ

Hiện nay các bà mẹ trẻ có rất nhiều câu hỏi khi trẻ bị sốt, họ lo lắng con cái sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe, trí não vì sốt. Trẻ khi đang lớn lên thì sẽ không thể nào tránh được những lần bị sốt, sốt do nhiều nguyên nhân, khi trẻ bị sốt thì các mẹ hãy chăm sóc cho bé thật tốt để trẻ hạ sốt và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Nếu bạn muốn phòng tránh bệnh tật cho trẻ thì hãy cho trẻ ăn những chất dinh dưỡng cần thiết, vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ.

trẻ bị sốt

Trẻ bị sốt cao có nên tắm không?

Các bác sĩ chuyê khoa nhi cho rằng trẻ bị sốt cao thì càng nên tắm, nhưng mà mẹ phải tắm cho bé đúng cách, việc tắm giửa cũng giúp bé hạ sốt, ngoài việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách nhau 4 đến 6 tiếng thì mẹ còn phải tắm cho bé an toàn đúng kỹ thuật giúp bé nhanh hạ sốt nữa.

Cách tắm cho trẻ bị sốt đúng chuẩn

trẻ bị sốt

Bé nhà bạn đang bị sốt vậy bạn hãy cặp nhiệt độ vào trán bé xem trẻ bị sốt bao nhiêu độ, đóng hết các cửa phòng cho kín gió và bắt đầu pha nước tắm cho bé vào trong chậu. Bạn phải lưu ý là nước tắm trong chậu thấp hơn nhiệt độ cơ thể bé là 2 độ, bạn phải luôn duy trì nhiệt độ này trong thời gian tắm cho bé, giả sử như bé nhà bạn sốt 38 độ thì bạn pha nước ấm khoảng 36 độ tắm cho bé.

Bạn tắm cho trẻ từ trên xuống dưới trong khoảng thời gian nhanh chóng là 5 phút thôi, sau đó bạn lau khô người bé và mặc quần áo thoáng mát vào, nếu bạn không chắc chắn là mình sẽ tắm cho bé thật tốt như trên thì bạn không nên tắm cho bé, bạn lấy khăn ấm lau người cho bé cũng được, hãy lau khắp người bé.

Những trường hợp không nên tắm cho trẻ?

trẻ bị sốt

Trẻ khi mới vừa tiêm phòng xong, cơ thể trẻ vẫn đang bị tổn thương, lở vêt thương, nếu bạn tắm cho trẻ lúc này thì da trẻ sẽ bị tổn thương, nhiễm trùng vết thương, trẻ bị cảm lạnh, tiêu chảy, nôn nhiều, nếu trẻ bị những triệu chứng trên thì bạn đừng tắm cho trẻ, khi trẻ mới ăn xong, các mạch máu dưới da giãn nở, lưu lượng máu dồn nhiều trong khi lượng máu nơi bụng lại ít, khiến chức năng tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng, khi trẻ mới ăn no mà tắm thì dễ bị nôn trớ.

Trẻ bị sốt có được nằm điều hòa hay không?

Các bác sĩ nói rằng trẻ bị sốt thì vẫn có thể nằm máy lạnh được, thời tiết mát mẻ, dễ chịu cũng giúp trẻ bị sốt thoải mái hơn, tuy nhiên bạn phải điều hòa nhiệt độ ở mức vừa phải thôi, đừng nóng quá hay lạnh quá, đừng để điều hòa chiếu thẳng lên người bé, nhiệt độ thích hợp cho trẻ nhỏ là 27 đến 28 độ C.

Nhiệt độ điều hòa thích hợp

trẻ bị sốt

Thân nhiệt trẻ em rất khác người lớn, do đó nhiệt độ phù hợp cho người lớn chưa chắc đã phù hợp với trẻ nhỏ, trung tâm điều nhiệt của trẻ nhỏ thì vẫn chưa hoàn thiện, hệ thần kinh của trẻ giao cảm và phó giao cảm chưa hoàn thiệt đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, do đó nhiệt độ ngoài trời chỉ cần tăng lên một chút thôi là trẻ đã thấy nóng, vì cơ thể trẻ chưa điều tiết được và trẻ dễ bị rôm sảy. Nếu bạn để nhiệt độ phòng lạnh quá thì trẻ sẽ bị ho, cảm. Thường trong các phòng nuôi dưỡng trẻ sơ sinh tại các bệnh viện luôn để nhiệt độ là 27 đến 29 độ C. Mình xin mách nhỏ cho các bạn thêm một điều nữa là khi bạn cho trẻ nằm điều hòa thì cần nhớ rằng người lớn đi vào phòng thấy hơi nóng và toát mồ hôi thì đối với trẻ đây là nhiệt độ vừa phải, nếu người lớn thấy mát thì trẻ sẽ thấy lạnh.

Không bật điều hòa 24/24

trẻ bị sốt

Khi bạn bật điều hòa cả ngày thì sẽ làm không khí đọng lại không tốt cho sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ, vì vậy mẹ cần tắt điều hòa 2 lần trong ngày, mở cửa ra cho thoáng khí, dùng quạt đuổi hết những không khí đọng lại bên ngoài, kết hợp đón ánh nắng vào phòng, càng nhiều càng tốt.

Qui tắc 3 phút

Sự thay đổi nhiệt độ, chênh lệch nhiệt độ đột ngột trong 3 phút giữa trong và ngoài phòng điều hòa một cách nhanh chóng có thể khiến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, trẻ dễ dàng bị cảm cúm, ho, sốt. Bạn nhớ là trước khi muốn đưa con từ phòng điều hòa ra ngoài thì phải mở cửa ra trước đó 3 phút, đừng để con chơi đùa gần nơi có luồng khí nóng bên ngoài chiếu vào.

Khi bé mới chơi đùa ở bên ngoài vào nhà thì người bé ra rất nhiều mồ hôi, bạn hãy lau mồ hôi cho bé và để bé nghỉ 3 phút trước khi cho bé đi vào phòng tránh bé bị cảm khi nhiệt độ thấp đột ngột.