Trang chủ Sức Khoẻ Trẻ bị dị ứng thức ăn làm thế nào để xử lý

Trẻ bị dị ứng thức ăn làm thế nào để xử lý

0
Chia sẻ

Dị ứng thức ăn là một căn bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ, thời điểm bạn nhìn thấy trẻ bị dị ứng thức thức có những biểu hiện lộ ra ngoài cơ thể rõ rệt như nôn mửa khi ăn, bị mẩn ngứa, da đỏ lên, tiêu chảy, khó thở thì nên ngay lập tức có biện pháp xử lý kịp thời kẻo những điều đáng tiếc có thể xảy ra, vì căn bệnh này tuy không phải là bệnh nguy hiểm gì nhưng nếu cha mẹ chủ quan lơ là thì vẫn có những trường hợp tử vong đáng tiếc xảy ra.

Biểu hiện dị ứng thực phẩm ở trẻ em

Dị ứng thức ăn

Trẻ khi bị dị ứng thực phẩm thì sẽ có những biểu hiện như da nổi mề đay, mặt đỏ bừng, bị chàm. Trẻ xuất hiện những triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy khiến cha mẹ dễ hiểu lầm là bé đang bị bệnh về đường tiêu hóa chứ không hề nghĩ là trẻ bị dị ứng, bị ngộ độc thức ăn. Ngoài ra khi trẻ bị dị ứng thì trẻ còn có biểu hiện về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, phù nề thanh quản, gây khó thở, có trường hợp bé 2 tuổi bị sốc phản phệ và tử vong ngay lập tức cho nên cha mẹ đừng bao giờ chủ quan.

Dị ứng thức ăn

Dị ứng thực phẩm đôi khi có biểu hiện của bệnh rất nhẹ nhàng, mơ hồ chỉ như việc trẻ không thích món ăn này, trẻ nhăn mặt khi ăn… Khi cha mẹ nhìn thấy biểu hiện này lại cứ nghĩ là trẻ không thích ăn và không tìm hiểu nguyên nhân sâu, mẹ càng cố gắng bắt ép bé ăn hơn. Nếu trẻ bị tình trạng này thì có thể bị suy dinh dưỡng do ăn thiếu chất, trẻ thường bị dị ứng với sữa bò, hải sản, trứng…cho nên các mẹ phải hết sức cẩn thận khi cho bé ăn một món ăn mới nào đó.

Phòng ngừa dị ứng thức ăn cho trẻ

Dị ứng thức ăn

Hiện nay các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu khá nhiều về căn bệnh dị ứng này nhưng về nguyên nhân gây bệnh thì vẫn chưa thể nắm bắt được, vì sao có trẻ thì bị dị ứng còn có trẻ thì lại không bị, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn nhiều hơn khi trẻ bị dị ứng khi cho trẻ ăn thức ăn ở nhà, khi để trẻ ăn thức ăn ở trường học thì cũng cần căn dặn bé trước không được ăn món gì, loại thực phẩm nào.

Khi bạn đi chợ mau thức ăn thì cần để ý kĩ thành phần của thức ăn đó, tránh việc trẻ bị dị ứng với thành phần món ăn, bạn cần phải nói trước cho những người trông nom trẻ hay cô giáo của bé không được cho bé ăn những loại thức ăn khiến bé bị dị ứng. Nếu cần thì có thể đi khám bác sĩ để bác sĩ tư vấn cho một số loại thuốc men có thể cần dùng khi bé bị dị ứng. Thường tình trạng dị ứng của trẻ cũng rất nhanh qua khỏi. Tuy nhiên nếu trẻ có dấu hiệu bị dị ứng dữ dội, trẻ bị khó thở, bị đau tim thì cha mẹ hãy mang trẻ tới bệnh viện ngay lập tức nhé.

Thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ

Dị ứng thức ăn

Trứng là một loại thực phẩm có thể khiến bé bị dị ứng dễ dàng, trong trứng gà có một loại protein gây dị ứng da cho bé mẫn cảm. Rau xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ tuy nhiên không phải loại rau nào bé cũng ăn được, với những loại rau xanh mà có nhiều nitrat thì sẽ không tốt cho cơ địa của bé, khi bạn ăn cà rốt, củ cải, rau bina có thể bạn ăn thì không sao nhưng khi cho bé ăn thì cần hết sức cẩn thận.

Ngũ cốc: Trong ngũ cốc có lạc là loại thực phẩm dễ khiến bé bị dị ứng, tiếp theo là đậu nành và lúa mì, khoa học nói rằng trẻ bị dị ứng là do cơ địa của trẻ, khoai tây cũng là thực phẩm khiến bé bị dị ứng.

Dị ứng thức ăn

Sữa bò: trẻ bị dị ứng sữa bò là một hiện tượng thường thấy, lúc này cơ thể trẻ bị mẫn cảm với thành phần đạm trong sữa bò, phản ứng xảy rất rất nhanh chóng khi trẻ uống đó là nổi ban đỏ, thở khò khè, mặt sưng lên, ói mửa, phản ứng tự vệ toàn thân, với những triệu chứng dễ nhầm lẫn như tiêu chảy thường khiến cha mẹ khó đoán biết chính xác bệnh hay nhầm trẻ đang mắc một căn bệnh khác.

Làm gì khi trẻ bị dị ứng thức ăn?

Khi bạn nghĩ rằng trẻ đang bị dị ứng với thức ăn này thì dù không thấy biểu hiện rõ ràng bạn vẫn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ xem sao, những kết quả xét nghiệm ở bệnh viện là căn cứ xác thực nhất bé có bị dị ứng hay không. Qua đó mẹ cũng có cách xử lý bệnh này, mẹ hãy lấy một quyển sổ ra ghi chép những món ăn nào bé không thích ăn, những món ăn nào bé thích ăn, món ăn nào khiến bé bị dị ứng như vậy thì con bạn sẽ không bao giờ bị dị ứng nữa.