Trang chủ Làm Mẹ Trách nhiệm rất lớn của người mẹ trong việc hạn chế dị...

Trách nhiệm rất lớn của người mẹ trong việc hạn chế dị tật thai nhi

0
Chia sẻ

Ngoài các yếu tố di truyền , chế độ ăn uống của các chị em chưa hợp lí.. thì sự thiếu hiểu biết cùng với chủ quan của các bà bầu đã được rất nhiều chuyên gia khuyến cáo. Não bộ của thai nhi được hình thành từ rất sớm ngay từ khi thai được 8 tuần tuổi kéo dài đến lúc bé được sinh ra. Chính vì thế trách nhiệm rất lớn của người mẹ đó là cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống sao cho hợp lí để quá trình phát triển trí não của con có diễn ra một cách tốt nhất ngay những ngày đầu thai kì.

Tuần thứ 8, não bộ thai nhi đã bắt đầu phát triển

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học thì gen di truyền quyết định rất thấp đến IQ của trẻ. Yếu tố quyết định nhiều nhất đó là các chất dinh dưỡng mà mẹ cung cấp cho con và trí thông minh của trẻ phụ thuộc phần lớn vào nó. Chính vì thế mà những bà mẹ khi mang thai cần có những chế độ dinh dưỡng khoa học nhất.

Trách nhiệm rất lớn của người mẹ
Có như vậy kĩ năng nhận thức cũng như học học và ghi nhớ của con yêu mới có thể phát triển một cách bền vững được.
Các nhà khoa học của đại học Ohio, Mỹ đã nghiên cứu và tìm ra quy luật phát triển và hình thành bộ não của trẻ và đã cho ra một kết luận đó là các tế bào thần kinh của thai luôn luôn phát triển một cách không ngừng, quá trình này bắt đầu từ khi hình thành thai và phát triển mạnh mẽ cho đến khi em bé được sinh ra. Quá trình này phát triển mạnh cho đến khi bé 2 tuổi. Thời gian kể từ năm 2-3 thì não của trẻ vẫn phát triển không ngừng nhưng không còn mạnh mẽ như ban đầu.

Các mẹ có thể lập cho mình những kế hoạch cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lí khi nắm được những cột mốc quan trọng trong toàn bộ quá trình phát triển của trẻ. Như vậy sẽ tạo một nền tảng dinh dưỡng hợp lí nhất và thúc đẩy khả năng nhận thức và tư duy của trẻ sau này.

Trách nhiệm rất lớn của người mẹ
Các chị em ở độ tuổi sinh sản nên thường xuyên đi khám tổng thể khi đang mang thai bởi người mẹ có khỏe mạnh thì sau này con cái sinh ra mới nhanh nhẹn và bình thường. Trường hợp những bà bầu mắc bệnh lí về động kinh, cao huyết áp, thận, tim….cần điều trị cẩn thận để có một thai kì thật khỏe mạnh.
Đặc biệt nếu gia đình, họ hàng,..có người bị mắc dị tật thì 2 vợ chồng nên đi khám tổng thể để có hướng giải quyết cụ thể làm sao con bạn sinh ra phải thật khỏe mạnh và phát triển bình thường. Các bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi quyết định uống một loại thuốc nào đó. Khi mang thai thì bất kì loại thuốc nào kể cả thuốc bổ cũng cần uống theo đúng đơn của bác sĩ.
Từ tuần đầu của thai kì các bà mẹ nên áp dụng cho mình một chế độ ăn uống thật hợp lí cùng với chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, vận động…Các thực phẩm sử dụng cần đáp ứng yêu cầu xanh sạch và giàu dinh dưỡng. Bổ sung lượng vitamin, sắt đầy đủ. Bên cạnh đó cần có một chế độ ăn uống thật lành mạnh, hạn chế tối đa các thực phẩm công nghiệp, thực phẩm có chứa nhiều chất béo, thức ăn đóng gói. Để thai nhi hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng không nên ăn kiêng hay bỏ bữa có như vậy con bạn mới hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, trí tuệ phát triển hơn.

Trách nhiệm rất lớn của người mẹ
Hội chứng thai nhi nhiễm rượu là một hội chứng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Trong 100 bà bầu uống rượu bia thì sẽ có từ 25 đến 30 người mắt dị tật liên quan đến tim. Rượu có ảnh hưởng nhẹ đến thai nhi và có thể dẫn đến tình trạng như không kiểm soát được hành vi và trí tuệ, nhưng có nhiều trường hợp có ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến các hậu quả xấu như chết non, dị tật. Tốt nhất các bà mẹ khi mang thai nên tránh sử dụng rượu và các chất kích thích. NGoài ra còn tránh không nên hút thuốc lá. Thuốc lá là tác nhân chính của nhiều dị tật và sẩy thai. Hơn nữa các chị em bầu mà tiếp xúc nhiều với thuốc lá thì con sinh ra có khả năng nhẹ cân, sinh non…nguy hiểm hơn còn dẫn đến tử vong.

Việc khám thai định kì không đơn giản chỉ là siêu âm, chụp chiếu. Các thai phụ cần khám thai tổng quát để có thể xác định thai có thật hay không, có nằm ngoài tử cung hay phát triển có bình thường không. Các bà bầu nên kiểm tra nước ối, bánh nhau và thai có đang phát triển bình thường không? Tiến hành kiểm tra ngôi thai đã thuận chưa, có bao nhiêu thai, thai nằm trong hay ngoài tử cung và thai có đang phát triển bình thường hay không ở 3 tháng cuối của thai kì đồng thời dự đoán những ảnh hưởng xấu không nên có đến thai nhi.
Sự hiểu biết cùng với kiến thức của mẹ là vô cùng cần thiết và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến con cái của bạn sau này. Hãy là một người mẹ có trách nhiệm để góp phần đẩy lùi những nguy cơ xấu có thể xảy ra với bạn và con mình. Chính vì thế các bà bầu không nên chủ quan để tránh sau này phải hối hận.