Trang chủ Sức Khoẻ Top thuốc điều trị tai biến mạch máu não được bác sĩ...

Top thuốc điều trị tai biến mạch máu não được bác sĩ khuyên dùng

0
Chia sẻ

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh rất nguy hiểm với những người có tuổi bởi hậu quả mà nó để lại có thể là liệt nửa người, tiểu tiện không kiểm soát, cơ bị cứng lại, viêm loát, trầm cảm, táo bón,… và thậm chí là tử vong. Vì vậy dưới đây là một số loại thuốc được bác sĩ chuyên khoa thường khuyên các bệnh nhân sử dụng để điều trị và giúp giảm các triệu chứng khác. Các bạn đọc hãy cùng với chúng tôi tham khảo và sau đó hỏi ý kiến bác sĩ để được sử dụng nhé.

Tai biến mạch máu não

Clopidogrel (Plavix)

Clopidogrel (Plavix) là sản phẩm thuốc được xếp loại vào nhóm thuốc ngăn ngừa sự hình thành nút chặn tiểu cầu, chống tập kết tiểu cầu, chống đông máu từ giai đoạn cầm máu sơ cấp. Trong thuốc có chứa hàm lượng thienopyridin sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ đến gan hoạt động và chỉ có tác dụng với bệnh sau 3-5 ngày, nhưng hiệu quả của thuốc sẽ kéo dài từ 4-8 ngày.

Một nghiên cứu (Clopidogrel versus aspirin in patients at riskéof ischemic events trial – CAPRIE) cho thấy clopidogrel có tác dụng ngăn ngừa tái phát bệnh tai biến thiếu máu não tốt hơn khi sử dụng aspirin. Vì vậy hiện nay các bác sĩ thường sử dụng thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân.

Chi phí điều trị với clopidogrel cũng không quá mắc khoảng 90 USD/tháng.

CLOPIDOGREL (PLAVIX)

Dipyridamole (Persantine/Aggrenox)

Đây là thuốc có sự kết hợp giữa hai thành phần aspirin 50mg và Dipyridamole 400mg và cũng được phân loại vào nhóm thuốc chống tập kết tiểu cầu.

Theo nghiên cứu European Stroke Prevention Study 2 (ESPS2) thực hiện trên 6.600 bệnh nhân và nhận thấy kết quả thu được đều chỉ rằng thuốc này có hiệu quả tốt hơn nếu như sử dụng đơn lẻ thuốc aspirin. Đồng thời hiệu quả thuốc mang lại có thể làm giảm đến 37% nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim và không làm tăng tỉ lệ biến chứng xuất huyết. Chi phí điều trị với Aggrenox là khoảng 80 USD/tháng

DIPYRIDAMOLE (PERSANTINE/AGGRENOX)

Heparine

Heparine là thuốc được xếp loại vào nhóm thuốc chống đông máu. Hiện thuốc có hiệu quả trong việc kháng thrombine và có 2 nhóm chính:

  • Nhóm heparine trọng lượng phân tử trung bình (12000-15000)
  • Nhóm heparine trọng lượng phân tử lượng thấp (5000).

Theo nhiều trường hợp điều trị, thuốc có phân tử lượng thấp lại được sử dụng nhiều và ưa chuộng hơn khi điều trị vì có thể dựa vào liều sử dụng mà dự đoán được hiệu quả, không cần phải theo dõi cận lâm sàng về các tình trạng đông máu. Đồng thời thời gian thuốc có hiệu quả kéo dài lâu hơn và ít gây ra các biến chứng thường gặp khi sử dụng heparine.

HEPARINE

Ticlopidine (Ticlid)

Ticlopidine (Ticlid) là thuốc được xếp vào thuộc nhóm thuốc chống tập kết tiểu cầu, có cấu trúc hóa học và cơ chế tác dụng tương tự clopidogel.

Để so sánh hiệu quả quả khi sử dụng 500mg ticlopidine với 1300mg aspirin, một nghiên cứu có tên là Ticlopidine Aspirin Stroke Study-TASS đã được thực hiện. Và kết quả thu được là ticlopidine có tác dụng cao hơn trên 3069 bệnh nhân trong việc ngừa tái phát nhồi máu với thời gian 5 năm. Nhưng thuốc này lại ít được sử dụng vì có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn như giảm bạch cầu, biến chứng hiếm thrombotic thrombocytopenic purpura (TTP). Chi phí điều trị với Ticlid cũng khá mắc khoảng 80-120 USD/tháng.

TICLOPIDINE (TICLID)

Thuốc An cung ngưu hoàng hoàn

Là sản phẩm thuốc đông y được sản xuất từ một thầy thuốc nổi danh người Trung Quốc – Ngô Đường. Mỗi viên thuốc sẽ được bào chế từ các thành phần kết hợp như: ngưu hoàng 1 lạng, uất kim 1 lạng, tê giác 1 lạng, hoàng cầm 1 lạng, hoàng liên 1 lạng, hùng hoàng 1 lạng, sơn chi 1 lạng, chu sa 1 lạng, mai phiến 2 tiền 5 phân, xạ hương 2 tiền 5 phân, trân châu 5 tiền.

Sau khi các nguyên liệu được tán thành bột mịn sẽ được làm thành viên thuốc, mỗi viên một tiếng, được lá vàng bọc làm áo và bao sáp.

Tác dụng của thuốc là giúp máu đông được tan ra, vùng não bị tổn thương được kích thích phục hồi. Đồng thời cải thiện chức năng của não hấp hối đang chết, giảm tiêu thụ oxy, an thần và kéo dài hoạt động của não, giúp phục hồi dây thần kinh màng hầu giúp ổn định khả năng nói.

THUỐC AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN

Căn bệnh tai biến mạch máu não là một căn bệnh không thể chủ quan và coi thường. Vì vậy người bệnh cần được bác sĩ thăm khám và theo dõi thường xuyên. Đồng thời bệnh nhân khi sử dụng thuốc cần có sự cho phép và được bác sĩ theo dõi.