Trang chủ Handmade Tổng hợp những mẹo may vá hay nhất cho các chị em

Tổng hợp những mẹo may vá hay nhất cho các chị em

0
Chia sẻ

Những mẹo nhỏ khi may vá sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị em để có thể hoàn thành sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Tổng hợp những mẹo hay khi thực hiện may vá được những người đi trước tích lũy để truyền lại cho các bạn.

1.Cách may đường viền vải sao cho đều và đẹp

Trong việc may vá việc quan trọng đầu tiên là các bạn cần biết cách làm sao để đo được số đo chuẩn nhất, và cách tính vải nữa. Đây cũng được coi là một trong những kiến thức may vá vô cùng quan trọng mà các bạn cần nắm rõ.

Tổng hợp những mẹo may vá hay nhất cho các chị em

Sau đó, sẽ đến mẹo giúp các bạn làm sao có thể may được những đường viền mảnh vải đều và đẹp nhất. Muốn có được một đường viền ở bất kỳ chỗ nào bạn muốn sao cho êm và đẹp thì các bạn cần cắt phần viền vải canh xéo đúng một góc 45 độ là được.
2.Làm thế nào để có thể ghép tay áo vào phần thân một cách chuẩn xác nhất.

Sau khi các bạn tiến hành vẽ nách áo xong phần trước và sau, thì tiến hành đo vòng nách trên của chiếc áo. Cụ thể vòng nách ở phần thân trước sẽ bằng với phần đường màu đỏ, còn vòng nách ở phần thân sau sẽ bằng đường màu xanh.

Tổng hợp những mẹo may vá hay nhất cho các chị em

Vẽ một hình tam giác vuông sao cho: cạnh của góc vuông phải nhỏ với bé cao theo tỉ lệ 80-90cm = 6-7cm, bé 95-105 = 7-8cm, bé 115-125cm = 8-9cm; chú ý đến phần cạnh huyền mang tay đằng trước = đường màu đỏ, cạnh huyền mang tay đằng sau = đường màu xanh. Các bạn cần chú ý vào những tỉ lệ cũng như kí hiệu về màu sắc để không bị nhầm lẫn trong quá trình may vá nhé.

Trên cạnh huyền thì các bạn tiến hành chia làm 4 đoạn bằng nhau rồi dông lên giống như bình thường thôi là có thể hoàn thành.
3.Cách quấn chỉ chun và cách may chỉ chun

 

Đầu tiên các bạn thực hiện cuốn chỉ chun vào suốt chặt tay để giúp giữ phần đầu của sợi chỉ cho vào suốt. Tiếp theo các bạn mở nắp suốt giữ và lắp vào ổ suốt ngay sau đó để chỉ không bị sổ lỏng ra như vậy thì khi may sẽ dễ dàng hơn. Tiếp theo khi các bạn bắt đầu thực hiện may thì chỉ cần hơi kéo mảnh vải sao cho chạy nhanh hơn một chút là được. Các bạn nhớ thực hiện may từ trên xuống dưới thấp theo kiểu xoắn ốc để giúp cho toàn thân áo chỉ là một đường chỉ liền là được. NẾu mới may thì các bạn cần thực hiện từ từ có như vậy thì các đường may mới thẳng và đều nhau được.

4.Cách làm sạch chiếc bàn là

Tổng hợp những mẹo may vá hay nhất cho các chị em

Sau khi cắm bàn là thấy hơi âm ấm thì các bạn lấy một chiếc khăn có tẩm dấm trắng để lau cho thật kỹ thì có thể làm sạch hết các vết cháy lẫn vết ố lâu ngày tích tụ lại. Nếu chiếc bàn là không có vết ố thì thỉnh thoảng các bạn cũng nên vệ sinh lại một lần cho sạch sẽ.

5.Cách may khoá bằng việc sử dụng chân vịt 

– Đầu tiên các bạn may phần mép bên ngoài của khóa vào sao cho sát lấy phần mép vải để có thể giúp cố định chiếc khóa vào mảnh vải.

Tổng hợp những mẹo may vá hay nhất cho các chị em

– Tiếp theo các bạn tiến hành mở banh chiếc khóa này ra rùi thực hiện may theo cái đường chấm chấm ở sát phần dây khóa,. Khi may các bạn chú ý cái căn chỉnh nếu không thì cái kim rất dễ bị may lẫn sang bên dây khóa sẽ không kéo được đâu. Còn nếu bạn có sẵn cái chân vịt thì vấn đề này lại là chuyện nhỏ vì nó có thê tự căn chỉnh cho chúng ta.

– Các áo cổ khoét rộng thì khi may dễ bị bai ra đặc biệt khi các bạn mặc lên cổ sẽ bị hơi vênh vênh nhìn không đẹp. Bởi vậy khi thực hiện vắt sổ về tại vị trí chỗ cổ thì người thợ may thường sẽ không tiến hành vắt gì thêm nữa. Sau đó các mẹ chỉ cần điều chỉnh lại mũi chỉ may sao cho thưa thưa rồi tiến hành may vòng một đường lên vị trí của những chỗ khoét cổ áo. Bởi vì đường chỉ sẽ làm cho chiếc cổ áo khi mặc lên sẽ không bị bai ra quá nhiều.

6.Cách xử lý với vải voan khi cắt

– Các bạn chỉ cần tiến hành phun, xịt nước hay có thể là giặt và sau đó phơi thế nào để đến khi lúc mình cắt mảnh vải còn hơi ẩm vì như vậy sẽ đỡ trơn trượt hơn và đặc biệt là ít bị xô lệch thì dễ cắt hơn rất nhiều.

Tổng hợp những mẹo may vá hay nhất cho các chị em

– Khi trải mảnh vải ra thì các bạn cần thực hiện căn chỉnh lại mép vải sau đó gập đôi lại sao cho thật bằng với phần mép là được. Khi các bạn áp mẫu bìa này lên trên mặt của mảnh vải để vẽ lại thì tốt nhất nên trải miếng vải cùng với miếng bìa lên trên mặt nền nhà. Sau đó các bạn có thể sử dùng gối, chăn đã gấp nhỏ hoặc bất kỳ thứ gì để đè đều lên một phía bên đầu kia của mép vải. Tiếp theo dùng chân để có thể đè lên sao cho mép của mảnh vải phải gấp đôi để không bị xô lệch về nhiều phía. Khi vẽ thì các bạn thực hiện vẽ từ những hướng mà chúng ta đã tì, sau đó chú ý dùng tay hơi kéo căng mảnh vải thêm một chút để có thể dễ vẽ hơn.

Chú ý để khi cắt vải ít bị xô lệch thì các bạn nên đặt mẫu cắt lên trên vải rồi lấy đinh ghim để có thể ghim qua vải xuống phần dưới của chiếc chăn lót. Ngoài ra các bạn có thê sử dụng băng dính cũng được tuy nhiên nếu không khéo léo thì mảnh vải sẽ bị xô các sợi ra ngoài.

7.Cách cắt vải viền cổ và viền cổ

Đầu tiên cắt mảnh vải viền theo một góc chéo 45 độ, chú ý ước chừng độ dài sao cho không bị thiếu nhé . Sau đó các bạn đặt phần viền này lên may, còn phần vải áo thì để ở phía bên dưới của mảnh vải viền ở trên. Các bạn chú ý vải áo phải luôn được giữ nguyên nhất là phần đường viền thì dùng tay để có thể kéo hết cỡ. Ngoài ra cần chú ý đến phần khoảng cách từ những đường may đến vị trí của mép vải sao cho đúng bằng nửa chiếc chân vịt là được.

Tổng hợp những mẹo may vá hay nhất cho các chị em
Các bạn sau khi đã thực hiện may được gần hết phần vòng cổ thì có thể dừng lại rồi thực hiện may ráp hai đầu vải lại với nhau sao cho độ rộng của phần cổ là vừa đủ.

Chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những kiến thức cũng như các kinh nghiệm may vá cơ bản nhất để các bạn tham khảo. Cho dù bạn có là người may chuyên nghiệp thì vẫn nên đọc bài viết này vì nó thực sự rất bổ ích. Còn với những người mới học may thì thật sự đây chính là một cuốn cẩm nang mà các bạn cần chuẩn bị cho mình. Hi vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ các bạn có thể cho ra được những sản phẩm như mình mong muốn.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!