Trang chủ Những điều cần biết Tổng hợp các cách tính tuổi thai vừa đơn giản, vừa mang...

Tổng hợp các cách tính tuổi thai vừa đơn giản, vừa mang lại sự chính xác cao

0
Chia sẻ

Cách tính tuổi thai là một trong những vấn đề được nhiều các mẹ bầu, thậm chí là các ông bố đặc biệt quan tâm. Vì sao? Bởi tuổi thai sẽ là một căn cứ để tính ngày dự sinh. Sai số này càng thấp thì khả năng dự đoán ngày dự sinh chính xác sẽ càng cao. Vì vậy, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc các cách tính tuổi thai vừa đơn giản lại vừa mang đến hiệu quả và sự chính xác cao. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!

cách tính tuổi thai

Tính tuổi thai theo chu kì kinh nguyệt

Đa phần các mẹ bầu không thể nhớ và biết chính xác ngày thụ thai thuộc vào lần quan hệ nào. Tuy nhiên, bạn đọc có thể tính tuổi thai theo chu kì kinh nguyệt bằng cách sau:

– Xác định kỳ kinh cuối và ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

– Dùng lịch tính tuổi thai vòng tròn được bán ở những hiệu thuốc để bắt đầu tính: Chẳng hạn ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là 01/8/2014 và ngày bạn dùng lịch này là ngày 14/9/2014, bạn sẽ tính được thai nhi đã 6 tuần.

Hoặc đơn giản, bạn chỉ việc xác định được ngày đầu kỳ kinh cuối và cộng thêm 40 tuần sẽ ra ngày dự sinh. Điều quan trọng nhất nếu muốn đạt được độ chính xác cao cho phương pháp tính này là mẹ phải nhớ được kỳ kinh nguyệt cuối của mình.

cách tính tuổi thai

Tính theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục

Trứng sau khi rụng sẽ tiếp tục chờ đợi tinh trùng ở buồng trứng trong vòng 24 tiếng. Căn cứ vào đây, bạn có thể biết chính xác lần quan hệ nào đã đậu thai. Ngày này sẽ được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ. Từ đây, bạn có thể cộng thêm 266 ngày (38 tuần) để biết chính xác ngày bé sinh là ngày nào.

Dựa vào kết quả siêu âm

Bạn có thể thông qua hình ảnh siêu âm để biết tuổi thai. Đây là cách tính tuổi thai rất phổ biến và được các bác sĩ tin dùng.

Khoảng 20 – 30 ngày, máy siêu âm có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Sau 7 – 8 tuần thai, tim thai sẽ bắt đầu đập và có thể đo được chiều dài đầu – mông. Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Muốn chính xác nhất, bạn nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi.

Tính theo sự phát triển của thai nhi

Nếu bác sĩ dựa vào sự phát triển của thai nhi để tính ngày dự sinh, ngày đó sẽ tiếp tục thay đổi trong những lần khám thai tiếp theo của bạn. Nếu bác sĩ nhận thấy sự phát triển của thai nhi chậm hơn so với cách tính từ kỳ kinh cuối, điều đó có nghĩa là tuổi thai thực của bé bạn nhỏ hơn. Ngược lại, nếu thai nhi phát triển nhanh hơn, tuổi thai thực của bé sẽ lớn hơn.

cách tính tuổi thai

Tính theo ngày thai máy đầu tiên

Ngày thai máy sẽ giúp bạn tính được tuổi thai như sau:

– Với người lần đầu mang thai: Ngày thai máy đầu tiên + 22 tuần.

– Với người mang thai con rạ: Ngày thai máy đầu tiên + 24 tuần.

cách tính tuổi thai

Như vậy, với 5 cách tính tuổi thai ở bài viết trên, chúng tôi hi vọng rằng các mẹ bầu sẽ dự tính được ngày sinh.

Chúc các bạn mẹ tròn con vuông nhé!