Trang chủ Làm Mẹ Tổng hợp 7 bài tập thể dục tốt nhất cho bà bầu...

Tổng hợp 7 bài tập thể dục tốt nhất cho bà bầu giúp hỗ trợ việc sinh con dễ dàng hơn

0
Chia sẻ

Thời gian mang thai là một giai đoạn khó khăn của bà bầu vì lúc này cơ thể bà bầu luôn ở trạng thái mệt mỏi, căng thẳng vì hormone trong cơ thể tăng đột ngột, để giảm đi những khó chịu này thì mẹ bầu cần phải ăn uống sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng và có thể tập thể dục để cơ thể thư thái hơn. Nếu bạn có thể kết hợp tất cả những yếu tố này thì mình tin là cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, bạn sinh con sau này cũng sẽ rất là thuận lợi. Sau đây là 7 bài tập thể dục tốt nhất cho bà bầu, bạn hãy lựa chọn một bài thể dục phù hợp với mình nhất nhé.

Tập aerobic cường độ thấp

7 bài tập thể dục tốt nhất cho bà bầu

Khi bạn tập aerobic cường độ vừa phải thì tim, phổi bạn sẽ khỏe hơn, các cơ bắp trên người dần săn chắc lại nhưng mà bạn cũng không nên tự ý luyện tập aerobic khi không có người giám sát, hướng dẫn nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên. Bạn không nên tập những động tác cúi người, xoay người bởi nó sẽ khiến bạn càng cảm thấy chóng mặt hơn và bạn có thể bị ngã, bạn hãy để sẵn một chai nước bên mình để có thể uống khi khát như vậy thì bạn sẽ giảm được tình trạng bị chuột rút của cơ thể vì thiếu nước.

Đi bộ

7 bài tập thể dục tốt nhất cho bà bầu

Đi bộ giúp giải tỏa đi những căng thẳng mà bạn tích tụ lâu ngày, giúp hệ tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn và bài tập này cũng rất nhẹ nhàng phụ hợp với mọi người, bạn có thể đi bộ trong suốt thời gian thai kỳ nhưng mà bạn nên lựa chọn địa điểm có nhiều cây xanh, ít người, yên tĩnh, đường đi phẳng như vậy sẽ tốt cho cơ thể bạn rất nhiều. Bạn hãy đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày để bạn và bé cùng khỏe mạnh nhé.

Bơi

Bơi vừa là môn thể thao vừa là bài tập thể dục giúp bà bầu tăng cường sự lưu thông máu, cơ bắp săn chắc, tim mạch tốt hơn, bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc của mình tốt hơn khi mang thai, các chuyên gia khuyên bà bầu nên lựa chọn kiểu bơi ếch.

Bài tập Kegel

7 bài tập thể dục tốt nhất cho bà bầu

Khi mang thai thì cơ thể bà bầu thường không kiểm soát được việc đi tiểu thường xuyên, như vậy bài tập thể Kegel sẽ rất phù hợp cho bạn, bài tập nà có khá nhiều động tác nên bạn có thể lựa chọn những động tác đơn giản nhất để luyện tập như nằm ngửa, 2 tay buông xuôi thả lỏng, bạn nâng hông lên đếm trong lòng 3 số sau đó từ từ hạ mông xuống, lặp đi lặp lại động tác này sẽ rất tốt cho hệ tiết niệu đó.

Bài tập nghiêng vùng chậu (Angry cat)

7 bài tập thể dục tốt nhất cho bà bầu

Bài tập dùng cả tay và chân để chống đỡ trọng lượng cơ thể nên sẽ giúp cơ bụng săn chắc hơn, nếu bạn luyện tập bài thể dục này thường xuyên thì khi mang thai hay đến ngày sinh nở bạn sẽ thấy bớt đau hơn. Bài tập thực hiện như sau: bạn quỳ gối xuống nền nhà, 2 tay chống thẳng xuống nền theo kiểu bò, lưng võng xuống, đầu ngửa lên. 2 tay dang rộng ra 2 bên bằng vai, 2 đầu gói có khoảng cách là 30 cm, lúc này bạn hóp bụng lại vòng lưng lên, sau vài giây thì bạn thả lỏng ra, khi mới tập thì bạn có thể thực hiện với số lần lặp ít thôi, đừng quá bắt buộc cơ thể như vậy thì sẽ phản tác dụng đối với cơ thể và ảnh hưởng tới thai nhi.

Ngồi xổm

7 bài tập thể dục tốt nhất cho bà bầu

Bài tập này khi tập nhìn bạn sẽ trông rất khờ nhưng bài tập này lại mang đến hiệu quả tích cực cho bà bầu, khi bạn ngồi xổm xuống thì cơ đùi và vùng xương chậu sẽ mở rộng ra, xương chậu dễ uốn hơn và các cơ vùng lưng, đùi thêm chắc khỏe, giảm đau, khi bạn sinh con sẽ dễ dàng hơn nhiều không phải rặn lâu. Bài tập thực hiện như sau: bạn đứng thẳng, 2 bàn chân có khoảng cách là 45 cm, thả lỏng người sau đó từ từ ngồi xuống thật thấp, bạn nắm 2 bàn tay lại và dùng cùi chỏ dang rộng 2 dầu gói, bạn hãy cố gặng chịu đựng trọng lượng cơ thể đè lên chỉ bằng gót chân và ngón chân nhé, bạn giữ động tác này càng lâu càng tốt, tiếp đó bạn đứng lên và thực hiện lại động tác, bạn có thể kê một chiếc ghế dựa đỡ lưng bạn khi tập.

Tư thế thợ may (ngồi bệt dưới nền)

Bài tập này cũng giúp mở xương chậu, các khớp xương nới lỏng giúp quá trình sinh nở của bạn trở nên thuận lợi hơn, nó giúp bạn giảm căng thẳng vùng lưng dưới, giảm đau lưng, bạn có thể tập như sau: bạn ngồi trên sàn nhà, 2 chân duỗi về phía trước, lưng thẳng, bạn hít thở sâu và hướng hơi thở xuống phần xương chậu sau đó thở ra, khi ngồi thì bạn có thể chọn tư thế ngồi tùy ý nếu bạn khó chịu với việc 2 chân khép vào nhau thì có thể mở chân ra khoảng cách xa cũng không sao, tuy nhiên khi bạn tập thường xuyên thì lúc này 2 chân bạn sẽ từ từ kéo gần nhau.