Trang chủ Làm Mẹ Tìm hiểu về viêm tắc tuyến sữa sau sinh con

Tìm hiểu về viêm tắc tuyến sữa sau sinh con

0
Chia sẻ

Tắc tia sữa là bệnh gì ?

Tia sữa được tạo ra từ các nang sữa theo đường ống dẫn đổ được tiếp về khoang chứa sữa hình thành nên các tia sữa. Động tác mút của trẻ đã có tác dụng kích thích mạnh mẽ như vậy sữa sẽ chảy ra bên ngoài. Thế nhưng vì một vài lí do tác động mà những ống dẫn bị bít kín lại, khiến sữa không thể thoát ra ngoài. Các cục được hình thành tại chỗ bị tắc. Khi sữa hình thành mà đường ống dẫn bị tắc nên nó sẽ làm cho bầu ngực căng tức. Hiện tượng này đã tạo ra một bệnh lí đó là tắc tia sữa.
Tắc tuyến sữa xảy ra ở hầu hết các bà mẹ mới sinh. Khi bị thì các mẹ cảm thấy tức ngực, đau, cảm giác vô cùng khó chịu. Vậy hãy cùng cachlammoi.com tìm hiểu về viêm tắc tuyến sữa sau sinh con để các mẹ để có thể rút ra những kiến thức bổ ích riêng cho mình.

Tìm hiểu về viêm tắc tuyến sữa sau sinh con
– Trong thời gian mang thai, có nhiều chị em đầu bú bị thụt vào , không bằng phẳng lúc này chúng ta cần kéo ra ngoài khi mang thai ở tháng thứ 5. Có thể bôi lên đó chút dầu ăn, vệ sinh đầu vú hằng ngày để khi sinh nở vùng da vú sẽ dày và không bị nứt.
– thông tin sữa ngay sau khi sinh bằng cách dùng tay day đều xung quanh bầu vú.
– Sau sinh khoảng 24h các mẹ nên cho con bú sớm, trước khi cho con ăn và sau khi con ăn xong nên dùng khăn thấm nước ấm vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt muốn vú không bị sệ xuống thì các mẹ nên dùng tay xoa đều quanh bầu vú.
– Thay đổi chế độ ăn hợp lí bằng cách ăn các loại thức ăn giúp sữa tăng nhiều như : đu đủ xanh ninh chân giò, chân chó, canh cá chép,…Lưu ý không nên ăn các thức ăn cay nóng, uống đồ uống có cồn.
– Uống nhiều nước cũng khiến cho mẹ có nhiều sữa, có thể kết hợp uống nước hoa quả.
– Tập thói quen cho con bú đúng giờ, thời gian cho mỗi lần bú ngắn tầm 10 đến 15 phút, đặc biệt khi ngủ không cho trẻ ngậm đầu bú. Khi cho con ăn bạn cần để cho ăn hết sữa của một bên rồi mới chuyển sang bên kia. Trường hợp nhiều sữa quá thì có thể vắt cạn lượng sữa thừa. Lần sau thì để con bú bên kia trước. Sữa thừa sẽ tích tụ lại nếu bú không hết.
– Các bạn nên mặc áo rộng thoáng, lưu ý các mẹ có con lần đầu nên dùng miếng lót để sữa không bị rỉ ra áo.
– Vệ sinh miệng thường xuyên cho bế đảm bảo lưỡi bé luôn được giữ sạch bằng cách đánh tưa lưỡi cho con.
– Các mẹ cần giữ thân nhiệt của mình luôn ấm, tránh bị cảm lạnh.
– Nếu cảm thấy cơ thể mình có gì đó không bình thường thì nên đi khám ngay

2. Tắc tia sữa

Quá trình ứ đọng, bế tắc và tạo mủ được gọi là tắc tia sữa. Những bà mẹ mới sinh và đặc biệt là những người mới sinh con lần đầu rất hay mắc phải. Đặc điểm để bạn phát hiện ra ngay đó là : bầu vú to , có cục, khối cứng, khi và cho con bú thì không ra, ra rất ít. Có nhiều mẹ cảm thấy đau rát khi con bú.

KHI MỚI BỊ TẮC TIA SỮA, CÓ THỂ ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP SAU:

– Cho con bú mọi lúc càng nhiều càng tốt.
– Nghỉ ngơi đầy đủ, không suy nghĩ nhiều.
– Có một chế độ ăn uống hợp lí vì nếu tình trạng tắc tia sữa kéo dài sữa sẽ ít đi và nguy cơ mất sữa cao.
– Nên sử dụng khăn ấm để chườm lên vú và mát-xa nhẹ nhàng trước khi cho con ăn
– Khi con bú bạn có thể mát-xa tại những vùng có cục cứng
– Hiện tượng tắc tia sữa này có thể chuyển biến trong một vài ngày nếu bạn có những biện pháp xử lí kịp thời. Bạn có thể sử dụng các loại máy hút sữa nếu tình trạng tắc tia sữa kéo dài và nặng hơn
– Thực hiện mát-xa vùng vai gáy để cơ thể được thư giãn, đồng thời xua tan bớt những căng thẳng.

Tìm hiểu về viêm tắc tuyến sữa sau sinh con

– Tiến hành mát-xa nhẹ nhàng bầu ngực đến khi nào sữa chảy ra
– Kiểm tra ở đầu vú có còn cặn sữa bị vướng lại không, có thì các mẹ nên lấy kim rồi khêu thật nhẹ nhàng.Đã có nhiều người hết tắc tia sữa nhờ dùng kim khêu.
– Khi dùng máy hút sữa thì các mẹ nên dùng tay mát-xa thật nhẹ nhàng nhất là những chỗ cứng có cục.
– thực hiện các động tác day ép : Dùng tay ép bầu vú lên thành ngực. Vừa ép các mẹ vừa day làm tan các vị trí mà sữa bị đông kết. Thực hiện day ép nhiều lần mới có tác dụng chứ các mẹ không nên xoa nhẹ vì như thế rất khó có thể làm tan các vị trí sữa bị đông kết sâu trong bầu vú.
– Các mẹ cũng chỉ nên dừng ở mức đau có thể chịu đựng được và day theo vòng tròn, cứ thực hiện như vậy trong khoảng 20-30 lần theo vòng tròn.

Chúc các mẹ thành công và nuôi con khỏe mạnh nhé!