Trang chủ Cuộc Sống Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh & Toàn cảnh những sai phạm đến...

Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh & Toàn cảnh những sai phạm đến ngày ra đầu thú của vị lãnh đạo PVC

0
Chia sẻ

Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh – lãnh đạo của tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam đã có những sai phạm như nào, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhiều hơn về ông Trịnh Xuân Thanh về xuất thân của ông, con đường sự nghiệp mà ông đã gây dựng và ông đã phạm pháp như thế nào để bị khởi tố, truy nã trên toàn quốc, quốc tế. Mọi người dân từng đặt niềm tin rất nhiều về ông và họ thất vọng khi ông đã có một vết trượt dài, sa chân vào những vi phạm rất khó chấp nhận. Ngày 31/7/2017 dù ông đã ra đầu thú tuy nhiên những điều ông đã gây ra là không thể phủ nhận và ông đã mất đi niềm tin của mọi người.

Phần 1: Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh

Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh sinh ngày 13/02/1966, quê ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, ông là là cử nhân chuyên ngành quy hoạch đô thị.

Phần 2: Tóm tắt quá trình sự nghiệp của Trịnh Xuân Thanh cho tới ngày bị khởi tố trên phạm vi quốc tế

Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh

Năm 1990 ông học Đại học kiến trúc sau đó ông sang Đông Âu làm việc, ông về nước vào năm 1995 sau đó trở thành phó giám đốc công ty Detesco Trung Ương Đoàn. Trong năm 2000 đến năm 2004 thì anh là Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội của công ty Sông Hồng, những năm tiếp theo ông bắt đầu thăng chức Tổng giám đốc của công ty Sông Hồng. Năm 2009 ông trở thành chủ tịch công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam, tháng 8 năm 2013 ông trở thành Phó chánh văn phòng bộ công thương, tháng 5 năm 2015 ông trở thành Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ năm 2011 đến năm 2016. Năm 2016 ông tham gia tranh cử đại biểu quốc hội khóa 14 ở Hậu Giang và ông đã trúng cử với số phiếu dân cầu là 75,28%.

Ngày 15/7/2016 Ủy ban kiểm tra Trung Ương hội đồng bầu cử quốc gia đã biểu quyết không chấp nhận ông Trịnh Xuân Thanh trở thành đại biểu quốc hội với số phiếu là 100%. Ngày 8/9/2016, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp ban bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi đảng với 100% phiếu kín. Ngày 15/9/2016 Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cơ quan cảnh sát điều tra và ra quyết định 51/C46 khởi tố hình sự ông Trịnh Xuân Thanh đã cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho nước nhà. Sau đó thì ông Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn để tránh khỏi sự bắt giam của bộ công an vì vậy mà bộ công anh đã ra quyết định số 19/C46-P12 sẽ truy nã đối tượng Trịnh Xuân Thanh toàn quốc và quốc tế.

Phần 3: Thân thế gia đình Trịnh Xuân Thanh

Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh có cha vốn là cán bộ ở ban dân vận Trung Ương, ông hiện có 4 người con 2 trai, 2 gái có 2 người con nuôi trong số 4 người con. Người con trai lớn của ông là Trịnh Hùng Cường 24 tuổi từng đi du học Anh học ngành quản trị kinh doanh. Tháng 4 năm 2016 anh được bổ nhiệm làm phòng Truyền Thông Marketing của công ty CTCP Rượu bia và nước giải khát Hà Nội. Em trai ông hiện đang là tổng giám đốc công ty cổ phần Dầu khí sông Hồng.

Phần 4: Những sai phạm khiến Trịnh Xuân Thanh lẩn trốn gần 1 năm

Ông từ người đang đứng trên đỉnh vinh quang danh vọng đi xuống đáy địa ngục, xa vào vòng lao lý, sự nghiệp của ông thăng tiến liên tục trước cặp mắt trầm trồ của mọi người và giờ đây chỉ sau một đêm thì mọi thứ đã trở lại như ban đầu. Ông bị kết tội 10 năm lao tù quãng thời gian này có thể là quá ngắn so với cuộc đời của một con người tuy nhiên với những gì mà ông Thanh đã gây ra khiến cho ngân quỹ nhà nước bị tổn thất nặng nề thì bản án này có thích đáng.

Phần 5: Hành trình thua lỗ của PVC dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh

Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh

Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam PVC trong sự chỉ đạo của ông Thanh sau khi đầu tư vào rất nhiều công ty nhưng không kiểm soát thỏa đáng đã gây thua lỗ 3.262 tỷ đồng. Sau khi được PVN góp vốn thì công ty PVC đã tăng đột biến về quy mô. Tập đoàn dầu khí đã phê duyệt dự án của PVC vì vậy công ty PVC chịu trách nhiệm toàn bộ công việc xây lắp các công trình dầu khí trên bờ, tiếp sau đó PVN tiếp tục giao hàng nghìn dự án có quy mô lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng cho PVC phụ trách toàn phần việc thi công. Điện hình là các dự án Nhiệt điện Vũng Áng, Lọc dầu nghi sơn, Ethanol Phú Thọ, Nhiệt điện Thái Bình… Mọi người ví PVC là công ty con của PVN, công ti này dù chỉ tập trung phục vụ nội bộ tập đoàn cũng sẽ không bao giờ hết việc. Công ty PVC tiếp tục đầu tư góp vốn vào nhiều công ty con, tham gia lĩnh vực bất động sản, đầu tư tài chính.

Mang hàng nghìn tỷ đi đầu tư nhưng thiếu kiểm soát

PVC đã góp vốn vào 40 công ty lớn nhỏ, sau đó bảo lãnh vay vốn cho các công ty này tuy nhiên điều đáng nói ở đây là bên phía công ty mẹ PVC không hề đưa ra một chiến lược kinh doanh nào hết cho các công ty thành viên này mà hoàn toàn là họ tự chủ động làm việc. Các công ty con này đã bỏ ra rất nhiều tiền vào nhiều lĩnh vực khác nhau khiến cho thị trường bất động sản bị thoái trào, khủng hoảng. Nhiều dự án được thi công tuy nhiên việc kinh doanh không mang lại hiệu quả, không bán được hàng như sân golf Nha Trang, dự án Petrolandmark…

Công ty PVC nhận từ đơn vị khác chuyển nhượng lại hàng ngàn dự án tuy nhiên đều làm ăn thua lỗ và khoản đầu tư 1.193 tỷ đồng trở thành gánh nặng chung cho toàn công ty. Sang năm 2011 thì chỉ sau một vài công ty thành viên của PVC thua lỗ thì gây nên hiệu ứng dây chuyền tiếp theo hàng chục công ty thua lỗ khiến PVC nhận số lỗ lên đến 3.200 tỷ đồng. công ty liên kết PVC – Sài Gòn lỗ 85,8 tỷ đồng, công ty liên kết PVC – land lỗ 66,4 tỷ đồng, công ty PVC – ME lỗ 576 tỷ đồng. Con số này còn chưa kể đến các khoản nợ khổng lồ sau khi công ty PVC nhận công trình thì xảy ra hàng loạt vụ bê bối, chi tiền tiếp khách không kiểm soát, lập quỹ trái phép gây lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Điệp khúc lỗ chồng lỗ

Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh

Năm 2012 công ty PVN phải mua lại phần lớn số cổ phần mà công ty phát hành lên đến 1000 tỷ đồng, để hỗ trợ PVC, công ty kiểm soát từng đánh giá rằng PVC sẽ ngập trong nợ nần và không thể tự mình cứu mình nếu không có công ty lớn trợ cứu. Công ty PVC hiện đang trong điệp khúc lỗ chồng lỗ, năm 2014 cổ phiếu PVX suýt bị hủy niêm yết sau khi báo lỗ 3 năm liền. Nhờ có nhà nước kiểm toán và điều chỉnh bút toàn hòa nhập dự phòng cho nên công ty PVC – SG mới có lãi.

Không chỉ công ty mẹ PVC thua lỗ mà hàng chục công ty con cũng trải qua lỗ triền miên, sau đó mãi đến năm 2014 thì công ty PVC mới cắt được lỗ tuy nhiên vẫn còn nhiều công ty thành viên thua lỗ đến bây giờ, có công ty còn bị âm nặng vốn như công ty xây lắp dầu khí Nghệ An, PVC – ME, PVC-MT…

Nếu nói đến nguyên nhân sâu xa gây nên thua lỗ thì đó là do công ty PVC và công ty thành viên đã yếu kém trong năng lực quản trị và kinh doanh, kéo theo đó là rất nhiều vụ bê bối, kiện tụng, tranh chấp. Còn nguyên nhân trực tiếp gây nên thua lỗ là do PVC đã dự phòng một khoản thu khó đòi, các khoản vay bảo lãnh ngân hàng.

Phần 6: Hành trình vướng lao lý của ông Trịnh Xuân Thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh là chủ tịch hội đồng quản trị công ty VCP sau nhiều sai phạm khi cầm quyền đã xin nghỉ phép để chữa bệnh nhưng thực ra ông đang lên ý định bỏ trốn ra nước ngoài. Từ đây danh dự của ông trở thành con số không khi mà bộ công an đã nêu rõ hàng loạt tội danh của ông trong văn bản chính thức. Ngày 31/7/2017 cô bị công an cơ quan cảnh sát điều tra truy nã theo quyết dịnh 20/C46-P12 ngày 19/9/2016.