Trang chủ Cuộc Sống Tiểu sử ông Trầm Bê năm sinh & sự ngiệp đầy đủ:...

Tiểu sử ông Trầm Bê năm sinh & sự ngiệp đầy đủ: Đại Gia Ngân Hàng khét tiếng vừa bị bắt

0
Chia sẻ

Tiểu sử ông Trầm Bê, ông chính là ông trùm khét tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, ông đã bước những bước tiến xa trong sự nghiệp nhưng cũng vướng phải vòng lao lý, ông đã bị khởi tố với nhiều tội danh và hiện đang bị bắt tạm giam. Cái tên Trầm Bê không còn xa lạ với những người đang làm việc ở lĩnh vực ngân hàng, ông đã lợi dụng sự tín nhiệm của mọi người, có sự hậu thuẫn từ nhiều cán bộ, ông đã cùng các đàn em thân tín của mình cùng nhau làm lũng đoạn tài chính nước ta, gây nhiều thiệt hại  nghiêm trọng cho nền tài chính nước nhà, ông đã làm thất thoát đi hàng ngàn tỉ đồng, thời điểm các chiến sĩ công an tiến hành điều tra thì mọi người đặc biệt bất ngờ vì ông có liên quan đến vụ án của Phạm Công Danh và nhiều người tự hỏi không biết ông có tài cán như nào mà có thao túng nhiều người như vậy.

Thông tin tiểu sử đại gia Trầm Bê

Tiểu sử ông Trầm Bê

Ông sinh ngày 10/09/1959, quê ở Trà Vinh, ông hiện đang là phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Phương Nam kiêm chủ tịch hội đồng quản trị bệnh viện Triều An, ông còn là thành viên hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh. Gia đình ông có vợ là bà Viên Đông Anh, con trai là Trầm Trọng Ngân và Trầm Khải Hòa, con gái ông là Trầm Thuyết Kiều.

Con người, sự nghiệp và những thành công của Trầm Bê cho tới ngày bị bắt

Xét về tính cách thì ông là người kỹ tính, ông không mấy khi phát biểu với báo chí, vì thế mà nhiều người tò mò không biết ông đến từ đâu chỉ biết đến tiếng ông mà thôi. Ông là giám đốc công ty chế biến lâm sản Đông Anh từ năm 1991 đến năm 1994, sau đó ông trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của công ty chế biến lâm sản Đông Anh từ năm 1995 đến 2001. Ông cùng 2 người bạn là bác sĩ Nguyễn Hải Nam và Lâm Trung Lương cùng nhau hùn vốn mở bệnh viện Triều An. Trong năm 2002 đến năm 2004 công ty chế biến thủy hải sản Sơn Sơn của công đã chiếm lĩnh toàn bộ thị trường chiếu xạ thanh long, điều này sẽ giúp cho trái thanh long có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi xuất khẩu. Nhưng rồi thế độc quyền của công ty ông cũng dần bị phá vỡ khi mà vào năm 2009 thì công ty cổ phần An Phú cũng có đầu tư nhà máy chiếu xạ thanh long.

Tiểu sử ông Trầm Bê

Năm 2004 ông mạnh dạn tham gia lĩnh vực tài chính trở thành thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Phương Nam. Trong những năm này ngân hàng vô cùng phát triển, mỗi năm doanh thu trên 1000 tỷ đồng và trong năm 2007 lợi nhuận đạt gần 200 tỷ đồng. Sau đó ông trở thành Phó chủ tịch HĐQT Sacombank vào tháng 2/2012. Năm 2008 ông cho ra đời 2 công ty là công ty chứng khoán Phương Nam và công ty vàng bạc đá quý phương Nam.

Ông là phó chủ tịch của công ty NJC, con gái ông với 11% cổ phần công ty hiện đang giữ chức vụ phó giám đốc công ty NJC, công ty PNS sau 3 năm thành lập thì con trai ông hiện đang giữ chức vụ chru tịch hội đồng quản trị. Ông đã rất thành công trong lĩnh vực ngân hàng vì vậy mà ông quyết đoán thâu tóm tiếp ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín Sacombank. Tháng 2/2012 ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank có yêu cầu bầu lại ban lãnh đạo Sacombank và sau đó ông Trầm Bê trở thành phó chủ tịch HĐQT Sacombank, con trai ông là Trầm Trọng Ngân trở thành phó chủ tịch thường trực ngân hàng phương Nam. Tháng 5/2012 thì một người con trai khác của ông cũng trở thành thành viên trong HĐQT Sacombank. Ngày 13/8/2015 ngân hàng nhà nước cho phép 2 ngân hàng là Sacombank và SouthernBank được sát nhập vào nhau, cả 2 sát nhập lại chính thức vào ngày 13/8 trên cơ sở tự nguyện. Ngân hàng Sacombank trực thuộc nhóm 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với số tài sản 290.861 tỷ đồng và số nhân viên lên đến 15.510 người, ngân hàng có 567 điểm giao dịch ở trong nước vào lào, campuchia.

Số tài khoản hiện nay của ông Trầm Bê khoảng 2.000 tỷ đồng, ông là cổ đông lớn của ngân hàng Phương Nam, chủ tịch hội đồng quản trị bệnh viện Triều An là bệnh viện lớn nhất thành phố HCM. Ngoài ra ông còn mở nhiều công ty khác như công ty Ham Giang, công ty cổ phần xây dựng Bình Chánh. Ông còn đầu tư vào Cụm Cảng long Toàn khoảng 1.700 tỷ đồng, diện tích đất lên đến 170 ha, dự án này sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2010. Ông còn mua lại khu Cupertino Square với giá 60 triệu USD ở Hoa Kỳ sau đó thì ông bán lại cho người khác với giá 116 triệu USD.

Tiểu sử ông Trầm Bê

Gia đình ông đã đóng góp cho các quỹ từ thiện xây chùa, trường học khá nhiều tiền, đặc biệt là công trình quê hương ông là chùa Vàm Ray, tuy rằng ông là nhà từ thiện chính ở đây nhưng việc cổng chùa mang tên ông và trong chùa tràn ngập hình ảnh của cả gia đình ông đã gây phản cảm trong ánh nhìn của mọi người. Ngày 3/10/2012 ông Trầm Bê bị nghi là trộm cắp sừng tê giác, chính hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã đã gửi công văn tới công anh huyện Trà Cú nhờ lực lược công an chức năng tham gia điều tra. Hiệp hội này nói rằng chiếc sừng mà ông Trầm Bê đang sở hữu đã được mua bán bất hợp pháp, vụ việc nhanh chóng được đưa lên báo và được dư luận quan tâm tuy nhiên ông Trầm Bê vẫn luôn im lặng và không hề thấy có động thái trình báo gì hết. Sau đó vào ngày 5/10/2012 thì ông Trầm Bê có đưa lên bằng chứng rằng ông không hề trộm chiếc sừng này mà là một người bạn của ông đã tặng lại cho ông nhân dịp tân gia ngày 1/3/2007.

Tiểu sử ông Trầm Bê năm sinh & sự nghiệp đầy đủ

Tiểu sử ông Trầm Bê

Ngày 1/8/2017 thì ông bị cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng bắt tạm giam 4 tháng vì ông đã có hành vi cố tình làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây nên hậu quả nghiêm trọng cho nền tài chính nước nhà. Ông bị bắt cùng với 15 người nữa có liên quan đến sai phạm tại 4 ngân hàng lớn trong nước. Theo bộ công an cho biết thì ông đã làm trái quy định của nhà nước tại 4 ngân hàng là Sacombank, BIDV, Tiên Phong Bank, ngân hàng xây dựng khiến cho nền kinh tế nước nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ công an sau khi điều tra và thu thập đầy đủ chứng cứ thì ngày 31/7 bộ đã quyết định khởi tố 25 bị can và bắt giam 16 người có liên quan đến vụ lũng đoạn kinh tế này và ông Trầm Bê cũng là người năm trong danh sách những người bị bắt để phục vụ cho cuộc điều tra. Viện kiểm sát nhân dân tối cao để phên chuẩn lệnh của cơ quan cảnh sát điều tra bộ công an trong cùng ngày để tiến hành bắt giữ đối tượng tình nghi. Cơ quan chức năng thấy rằng ông và những người đồng bọn đã cùng nhau gây án và làm thiệt hại 6.600 tỷ đồng. Cụ thể là vào tháng 4/2013 thì ông Danh có gặp ông Trầm Bê để vay tiền, vì lúc này ông Danh không vay được tiền của ngân hàng xây dựng nên mới đến hỏi ông Trầm Bê và ông Trầm Bê đã đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng với tài sản bảo đảm là tiền gửi tại Sacombank của ông Danh.

Tiểu sử ông Trầm Bê

Ông Trầm Bê đã dẫn ông Danh đi gặp ông Phan Huy Khang hiện là thành viên hội đồng tín dụng kiêm tổng giám đốc Sacombank và bảo ông Khang lấy tiền cho ông Danh vay. Nhân viên của ông Danh đã mang đến 6 bộ hồ sơ pháp nhân của 6 công ty đến Sacombank làm thủ tục vay tiền và cả 6 công ty này đều thuộc quyền sở hữu của ông Danh tuy nhiên người đứng tên giám đốc lại là bảo vệ, nhân viên tiếp thị, lái xe của tập đoàn Thiên Thanh. Cơ quan chức năng xác định rằng Sacombank đã vi phạm luật cho vay khi không thẩm định vốn, thẩm định ngày trả nợ, không xác định trước tính khả thi của việc cho vay, khả năng người vay tiền có thể hoàn trả lại số tiền hay không.

Ông Trầm Bê đã có một vết trượt dài trong quãng đường của ông, ông nghĩ rằng mình có thể dùng mánh lưới để thoái được sự kiểm tra của cán bộ điều tra cấp cao tuy nhiên ông đã lầm. Ông bị bắt vì gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho kinh tế nước nhà.