Trang chủ Sức Khoẻ Tiêm phòng cho bé: Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong...

Tiêm phòng cho bé: Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt mẹ nên biết

0
Chia sẻ

Tiêm phòng cho bé: vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn, chúng có thay thế cho nhau được không, đây là câu hỏi thắc mắc của phần đông các bà mẹ đang chăm con nhỏ, các bạn cần phải nắm vững kiến thức trong đầu thì mới có thể giải đáp được những điều này, bạn phải hiểu rõ 2 loại vắc xin này khác biệt nhiều như nào, bạn cần phải hiểu rằng độ tuổi của con bạn có thật sự hợp với việc tiêm phòng dùng vắc xin hay không. Có những trẻ vì không hợp mà gây nên những phản ứng tiêu cực, dị ứng không mong muốn.

Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn?

Tiêm phòng cho bé: vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn

Em muốn hỏi bác sĩ một điều, em đã chích cho bé lần 1 khi bé nhà em được 2,5 tháng tuổi, em chích mũi 6 trong 1 và bé không bị sốt ở trung tâm y tế gần nhà, lần 2 là khi bé được 3,5 tháng tuổi với mũi 5 trong 1 và uống bại liệt ở trạm y tế phường, bé sau khi về nhà thì bị sốt trên 38 độ, tới lần 3 là khi bé được 4,5 tháng thì em nên cho bé chích mũi nào, có cần uống kèm ngừa bại liệt không thưa bác sĩ. Mũi nào chích thì tốt cho bé, em định chích mũi 6 trong 1 để bé giảm sốt nhưng em nghe các nhân viên tại trung tâm y tế nói là không nên chích xen kẽ cho trẻ nhỏ. Em hiện rất hoang mang không biết nghe ai vì vậy em mong nhận được câu trả lời của bác sĩ, em xin cảm ơn.

* Bác sĩ trả lời:

Tiêm phòng cho bé: vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn

Chào em, Trong vắc xin 6 trong 1 thì có 6 thành phần là bạch hầu, uốn ván, bại liệt, ho gà, viêm gan siêu B, các bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae, viêm màng não mủ trong 1 mũi tiêm. Vắc xin 5 trong 1 thì là vắc xin tổng hợp phòng ngừa 5 bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ nhỏ như: viêm gan B, uốn ván, ho gà, bệnh gây ra vi khuẩn Haemophilus influenzae và viêm màng não mủ.

Tiêm phòng cho bé: vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn

Như BS đã trình bày, vacxin 6 trong 1 khác với vacxin 5 trong 1 là: Vắc xin 6 trong 1 thì phòng ngừa được 6 bệnh, bé chỉ cần tiêm một mũi thôi là ngăn chặn, phòng ngừa được rất nhiều bệnh rồi, như vậy thì khi dùng vắc xin 6 trong 1 ta không cần phải dùng thêm một liều vắc xin phòng ngừa bại liệt nữa, vì vắc xin 6 trong 1 tốt hơn nên em sẽ phải mất tiền khi tiêm. Trường hợp của con em thì em cho bé tiêm 1 trong 2 loại vắc xin đều được, em hãy cân nhắc nó dựa theo túi tiền của mình, hiện tại thì các nhà khoa học cũng chưa thể khẳng định thật sự loại vắc xin nào là tốt hơn loại vắc xin nào. Ta chỉ có thể so sánh vắc xin tổng hợp với vắc xin tiêm từng mũi xem chúng có ưu nhược điểm nào thôi.

Tiêm phòng cho bé: vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn

Vắc xin tổng hợp có ưu điểm là giảm số mũi tiêm tiêm vào người bé giúp bé nhà giảm đi đau đớn, đồng thời cũng giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian đi lại hơn. Trong vắc xin 6 trong 1 có thành phần ngăn ngừa ho gà là loại vô bào nên khá an toàn, thuốc an toàn, ít tác dụng phụ và không làm trẻ bị sốt, các vắc xin có thành phần ho gà là loại toàn tế bào.

Khác nhau của vaccin 5 trong 1 và 6 trong 1?

Con nhà em cháu được 3 tháng 18 ngày tuổi, em đã mang bé đi chích lừa ngao, 2 liều tiêu chảy, 2 liều viêm gan B. Hiện tại bé vẫn chưa chích được vắc xin 6 trong 1 vì chưa có thuốc, vậy em muốn hỏi bác sĩ như này có trễ lắm không, trong vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 thì bé nhà em nên chích loại nào. Em mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em, em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Tiêm phòng cho bé: vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn

Chào bạn, Cháu nhà bạn đã tiêm 2 mũi viêm gan B nhưng mà tôi vẫn chưa rõ là bạn có bị nhiễm viêm gan hay không. Nếu bạn có nhiễm viêm gan B thì hãy tiêm cho cháu một mũi viêm gan B nữa sau mũi 2 khoảng 1 tháng, và tiêm lại sau 1 năm. Bạn nên tiêm cho bé nhà vắc xin 5 trong 1. Nếu bạn không mắc bệnh viêm gan thì bạn tiêm cho bé một mũi viêm gan B sau 5 tháng theo phác đồ 0 đến 6 tháng, sau đó bạn tiêm vắc xin 5 trong 1. Cả 2 trường hợp này đều cần tiêm 3 mũi 5 trong 1 vào mỗi tháng lần lượt, phải hoàn tất trước tháng 12. Trong vắc xin 6 trong 1 có thêm thành phần viêm gan siêu vi B nên trở nên khác biệt so với vắc xin 5 trong 1.

Hi vọng với những thông tin mà mình chia sẻ trong bài sẽ giúp các bạn được phần nào trong việc chăm sóc bé nhà bạn thật tốt.