Trang chủ Làm Mẹ Thực hư lời đồn chè vằng lợi sữa?

Thực hư lời đồn chè vằng lợi sữa?

0
Chia sẻ

Chè vằng lợi sữa là một trong những vấn đề được nhiều mẹ trẻ quan tâm. Sử dụng chè vằng sau khi sinh em bé được các bà, các mẹ xưa nay vẫn làm; nhưng cũng nhiều bà mẹ trẻ lại cho rằng uống chè vằng bị tắt sữa. Vậy thực hư lời đồn về tác dụng lợi sữa của chè vằng như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

chè vằng

tác dụng lợi sữa của chè vằng

Theo bác sĩ đông y Vũ Minh Hoàn (Trưởng phòng Đào tạo nghiên cứu Khoa học và chỉ đạo tuyến, bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội) thì tác dụng của chè vằng trong việc chữa áp xe ngực và chống nhiễm khuẩn cho sản phụ đã được nghiên cứu; còn về vấn đề lợi sữa cho sản phụ thì chưa có công trình nghiên cứu nào. Vì thế, đây còn là vấn đề mang nhiều tính chất tranh cãi.

Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ đông y thì chè vằng có chứa glycosit đắng, chất này sẽ tác dụng kích thích sự ngon miệng  (kiện tỳ vị). Trong khi đó, sữa mẹ chính là do tỳ vị sinh ra (theo đông y), vì thế có thể chè vằng cũng góp phần vào việc tạo ra sữa mẹ. Nhưng các bác sĩ đông y cũng lưu ý rằng, việc uống chè vằng quá đắng, đặc sẽ gây tác dụng ngược lại.

chè vằng

cách sử dụng chè vằng cho sản phụ

Ta thường nghe câu “cái gì quá cũng không tốt”, việc sử dụng chè vằng cũng như vậy. Trên thực tế, nhiều sản phụ vì quá lạm dụng chè vằng, uống quá đặc và thường xuyên dẫn đến tình trạng bị tắt sữa.

Theo các bác sĩ, liều lượng hợp lý là khoảng 20 – 30g lá khô sắc uống mỗi ngày. Còn trường hợp sử dụng chè vằng dạng cao, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, bởi các cơ sở này sẽ tính ra liều lượng sử dụng phù hợp cho sản phụ.

Ngoài ra, việc mua chè vằng ở các cơ sở uy tín cũng phải được quan tâm hàng đầu bởi chè vằng có hình dáng cực kì giống với cây lá ngón (một loại cây có lá cực độc, gây chết người). Đừng coi nhẹ nơi mua mà dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Không chỉ uống chè vằng mới giúp các sản phụ lợi sữa mà còn cần phải chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp. Chẳng hạn cần:

– Uống nhiều nước hơn bình thường để tăng cường sự tạo sữa.

– Ăn các loại đồ ăn giàu đạm, đầy đủ dưỡng chất.

– Cho trẻ bú thường xuyên, đều đặn, khoảng 2 – 3 giờ 1 lần, mỗi lần trung bình từ 5 – 10 phút…

 

chè vằng

Trên là những thông tin về vấn đề chè vằng lợi sữa mà các mẹ trẻ nên biết. Hi vọng bài viết mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.