Trang chủ Làm Mẹ Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật ngon, bổ dưỡng mẹ...

Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật ngon, bổ dưỡng mẹ nên biết

0
Chia sẻ

Thường trẻ sơ sinh đến tuổi ăn dặm khi bước vào tháng thứ 5, lúc này bạn sẽ thấy những biểu hiện lè lưỡi, nhấm nháp miệng của trẻ. Khi bạn thấy những biểu hiện này của trẻ thì bạn nên lên một thực đơn ăn dặm cho bé để bé có thể phát triển cơ thể tốt nhất. Một thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật đã được nhiều người dùng thử và đánh giá cao vì vậy bạn cũng có thể cho bé nhà bạn ăn thử xem sao.

Biểu hiện của trẻ bắt đầu đến tuổi ăn dặm

 thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Bé nhìn thấy người lớn ăn và bé bị kích thích miệng lưỡi, bé tỏ ra thích thú với món ăn, bé đùn lưỡi liên tục, bé bắt đầu ngồi vững, bé đòi bú nhiều hơn bình thường dù bạn mới cho bé bú xong chỉ vài phút, miệng bé thường nhai tóp tép lúc rảnh rỗi, bé đòi ăn liên tục nên giấc ngủ bị ngắt quãng.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi (ăn dặm)

 thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Có thể nói bữa ăn dặm là bữa ăn đầu tiên của trẻ, đây là món tiếp theo bé tiếp xúc ngoài sữa mẹ, vì vậy mà các mẹ cần tìm hiểu kĩ về các món ăn dặm thật kĩ, tuy nhiên khi mới cho bé học ăn dặm thì món ăn này chỉ được coi là bữa phụ thôi, bé vẫn nên cho bé bú đến khi bé được 12 tuổi. Mẹ hãy cho bé ăn ít một để bé làm quen với món ăn chứ đừng bắt ép bé phải ăn nhiều. Khi mới cho bé ăn thì bạn nên nấu loãng thôi, dần dần chuyển sang thức ăn đặc.

Cách thức cho Bé ăn dặm ở tháng thứ 5

Bạn hãy cho bé bú sữa mẹ tùy thuộc vào nhu cầu bú sữa của bé, cho bé ăn 1 bữa ăn dặm mỗi ngày, thường thời gian thích hợp cho bé ăn là vào buổi sáng lúc 10 giờ, khi bé được 6 tuổi thì bạn sẽ cho bé ăn tăng số lượng bữa ăn lên 1 bữa là trước 7 giờ tối. Khi mới bắt đầu thì bạn cho bé ăn một lượng nhỏ trong thìa, luôn thay đổi món để bé hào hứng với món ăn và để bé thích ứng với thời gian ăn, bạn cho bé ăn 1 ngày tối đa 7 thìa thôi.

Thứ tự nhóm thực phẩm cho Bé tập ăn

 thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Nhóm 1: ngũ cốc (bắt đầu từ cháo trắng nghiền nhỏ)

Nhóm 2: rau, quả (nghiền thật nhỏ, rây kĩ)

Nhóm 3: cá, thịt, tôm, trứng, đậu phụ (nghiền nhuyễn, xay nhỏ)

Bạn không nên cho bé ăn muối vì lúc sẽ không tốt cho thận của bé vào giai đoạn này, bé chỉ có thể ăn được lượng muối bằng 1/4 người lớn mà thôi. Bạn cho bé ăn nước rau luộc, dashi là được, bạch tuộc, tôm, cua, cá thu, cá lưng xanh, ốc, sữa bò, thịt có thể khiến bé bị dị ứng, vì vậy bạn cần lưu ý khi cho bé ăn bất kỳ món gì. Nếu bé nhạy cảm không chịu ăn, thì bạn cũng đừng ép bé ăn, bạn có thể ngừng lại thời gian cho bé ăn khoảng 2 đến 3 ngày sau đó lại thử cho bé ăn lại, chế biến thức ăn trơn hơn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng kiểu Nhật

 thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Cà rốt nghiền (thời gian thực hiện: 2 phút)

Bạn lấy cà rốt nghiền khoảng 2 thìa cà phê, 2 thìa cháo trắng, bạn nghiền cháo sau đó đổ vào bát, nghiền cà rốt để lên trên, bạn xúc cho bé ăn một thìa cháo trắng trước sau đó mới ăn tiếp 1 thìa cà rốt nghiền, trộn chung 2 thứ và cho bé ăn cùng 1 lúc cũng được. Bạn nên lưu ý là cà rốt khi luộc phải giữu nguyên hương vị thì mới tốt nhé.

Cháo bắp / Cháo ngô ngọt (5 phút)

Nguyên liệu gồm 2 thìa ngô, bắp nghiền, 2 thìa cháo trắng, bạn nấu hạt ngô với cháo tới khi nhừ nhuyễn thì bỏ bã đi, bạn cũng có thể nấu hạt ngô riêng dùng máy xay cho nhanh, lọc hết bã ngô.

Súp bánh mỳ sữa (5 phút)

 thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Bạn cần 60 ml sữa, 1/4 lát bánh mỳ gối. Nếu là sữa bột thì bạn pha theo đúng tỷ lệ có được lượng trên, bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, sau đó bạn lấy tay xé nhỏ bánh mỳ ra cho vào sữa. Bạn đung nồi nhỏ lửa tới khi nồi súp sôi là được. Bạn lưu ý chỉ đun tới khi nồi sôi, đậy vung kín để bánh mỳ mềm nhuyễn bằng hơi là được.

Cháo đậu cô ve (10 phút)

Bạn chuẩn bị 2 thìa cà phê cháo trắng, 2 thìa đậu cô ve nghiền. Bạn đem đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi đi, sau đó bạn luộc chín đậu và nghiền nhỏ, tiếp theo bạn cho đậu dã nghiền vào một bát cháo trắng, như vậy là có thể cho bé ăn.

Cháo rau chân vịt (2 phút)

Chuẩn bị 2 thìa rau chân vịt nghiền, 2 thìa cháo trắng. Bạn đem rau chân vịt đi rửa sạch, lấy lá đem luộc sau đó nghiền lá rồi đem trộn với cháo trắng cho bé ăn. Loại rau chân vịt này rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đó.