Thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn và phát triển khỏe mạnh

0
Chia sẻ
Thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn và phát triển khỏe mạnh
5 (100%) 1 vote

Sau giai đoạn 1 tuổi bé bắt đầu bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh và nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, thực đơn hằng ngày cho bé 2 tuổi cần được điều chỉnh lại và xây dựng khoa học hơn khi 1 tuổi rất nhiều. Việc thay đổi các món ăn giàu dinh dưỡng giúp trẻ không ngấy và cảm thấy biếng ăn giúp con phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Do đó, mời các bạn cùng xem thực đơn cho bé 2 tuổi ở bên dưới nhé.

thực đơn cho bé 2 tuổi

sự phát triển của bé 2 tuổi

Về mặt cảm xúc và ngôn ngữ

Ở độ tuổi này sau khi tập đi nhiều bé đã bắt đầu tập nói và có thể nói được khoảng 2 đến 4 từ. Bé đã biết lặp lại những từ nghe trong cuộc đối thoại, biết giúp mẹ việc nhà, phân biệt màu sắc, chơi trò chơi lắp ráp, tìm vật bị dấu.

Đặc biệt trẻ rất thích chơi cùng những trẻ khác và rất vui mừng khi gặp bạn bè. Cũng có một số trẻ bắt đầu thể hiện cá tính của mình như nghe theo hoặc bướng bỉnh và khó bảo.

thực đơn cho bé 2 tuổi

Về mặt vận động và phát triển thể chất

Ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi trẻ nào phát triển nhanh thì có thể đi vững và chạy nhảy khá tốt. Tuy nhiên cũng có bé hơi chậm, lúc này mới bắt đầu tập đi thì nên quan sát một thời gian. Nếu mẹ nhận thấy bé không thể tự đứng, đi yếu, không chạy nhảy được ở giai đoạn này cần đưa bé đi gặp bác sĩ để thăm khám.

Khi gặp những đồ vật trên cao mà bé cảm thấy hứng thú thì bé thường đứng nhón chân để với tới. Các bà mẹ nên chú ý điều này vì trẻ rất dễ mất thăng bằng và té ngã.

Về cận nặng, bé trai nặng khoảng 12kg, bé gái nặng khoảng 11.5kg.

thực đơn cho bé 2 tuổi

chế độ dinh dưỡng hợp lý

Giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của bé rất cao vì vậy mẹ cần tăng về lượng cũng như chất trong mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ. Cụ thể:

  • Bé cần được ăn 2 bữa cơm nát
  • Các loại thực phẩm đa dạng, phong phú (thịt, cá, tôm, cua, trứng, lạc, vừng, đậu, rau xanh, củ quả)
  • 2 bữa cháo hoặc súp, phở (bữa phụ)
  • Tráng miệng với hoa quả, sữa chua
  • Uống 500 – 600ml sữa bao gồm sữa chua, sữa tươi, sữa công thức

Trong đó, mẹ lưu ý, khi cho trẻ ăn cơm nát cần phải cung cấp đủ 4 nhóm chất: bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

thực đơn cho bé 2 tuổi

Chỉ tiêu dinh dưỡng trong 1 ngày cần đạt: 150 – 200g gạo, 120 – 150g thịt, 150g – 200g cá, tôm, 150 – 200g rau xanh, 30 – 40g dầu ăn hoặc mỡ. Bé cũng cần được ăn từ 3 – 4 quả trứng/tuần.

thực đơn cho bé 2 tuổiNgoài ra, trẻ 2 tuổi ăn được khá nhiều thực phẩm nên thực đơn cho bé 2 tuổi cũng khá phong phú. Rất nhiều mẹ kết hợp nhiều món ăn cho con giúp con kích thích vị giác, thèm ăn. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, không phải thực phẩm nào cũng kết hợp với nhau mang lại hiệu quả tốt. Một số thực phẩm sau khi kết hợp sẽ khiến bé ăn vào không những không hấp thụ dinh dưỡng mà còn cảm thấy khó tiêu, đau bụng như: sữa + chuối, sữa + cam chanh, cà rốt + củ cải, thịt bò + hải sản, đậu đen, hẹ…

thực đơn cho bé 2 tuổi

bảng chi tiết chế độ dinh dưỡng

thực đơn cho bé 2 tuổithực đơn cho bé 2 tuổi

Để biết thêm về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ 1 tuổi mời các bạn vào đây.

Với những thông tin về trẻ cùng với chế độ dinh dưỡng hợp ý bằng những món ngon cho bé 2 tuổi. Mong rằng các bà mẹ bỉm sữa sẽ có được bí quyết nuôi con và chăm trẻ tốt nhất. Chúc các bé luôn phát triển khỏe mạnh và ngày càng thông minh, các bà mẹ trẻ ngày càng đảm đang và giỏi giang trong chăm lo gia đình. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ cachlammoi.com và hẹn gặp ở những bài chuyên đề tiếp theo.