Trang chủ Cuộc Sống Thực đơn cho bé 1 tuổi và đảm bảo đầy đủ chất...

Thực đơn cho bé 1 tuổi và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

1
Chia sẻ
Thực đơn cho bé 1 tuổi và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng
5 (100%) 1 vote

Ở giai đoạn trẻ từ 6 tháng đến hơn 1 tuổi, ngoài phải bú sữa mẹ thì vấn đề ăn dặm cho trẻ rất quan trọng. Thời gian này trẻ không nên ăn những loại thực phẩm gì? Trẻ ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng? và Trẻ được phép ăn những loại thức ăn dạng lỏng hay dạng đặc?… Chắc hẳn các bà mẹ lần đầu chăm con sẽ rất bối rối và lo lắng không biết nên làm như thế nào mới đúng. Chính vì vậy, với chuyên đề về bà mẹ và trẻ em hôm nay, cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn đọc giả thực đơn cho bé 1 tuổi mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

thực đơn cho bé 1 tuổi

sự phát triển của bé 1 tuổi

Về mặt cảm xúc xã hội

Trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, từ giai đoạn sau 6 tháng về sau, trẻ sẽ bắt đầu nhận biết và phát âm một số từ ngữ như : “ba ba, ma ma” hay thậm chí trẻ có thể nhìn theo, vẫy tay, lắc đầu, bắt chước cử chỉ của người lớn. Hơn thế nữa, có lúc trẻ đã có thể biết chải đầu, biết nhặt đồ chơi lên và cất đi, hay biết “giữ của” giùm người thân… Tất cả những biểu hiện trên đều thể hiện trẻ đang có sự phát triển về mặt cảm xúc rất thuận lợi và khá tốt.

thực đơn cho bé 1 tuổi

Về vận động và thể chất

Ở giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi, trẻ đã có thể tự nâng đầu một cách thành thạo khi nằm ngửa, nằm sấp hoặc thậm chí trẻ có thể tự lật lại tư thế nằm. Giai đoạn tiếp theo, trẻ có thể bắt đầu tập bò, tự vịn để đứng lên hay đứng dựa vào tường, cũng có trẻ có thể bắt đầu tập đi những bước đi vững chải.

Về khối lượng cân nặng của các bé thì ở bé trai thường nặng khoảng 10-12 kg, bé gái thì khối lượng nhẹ hơn chút với 9-12 kg. Đối với một số bé hiếu động, thường xuyên cọ quậy thì tỷ trọng có thể nhẹ hơn từ 200 đến 300gr vì bé phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn các bạn khác.

thực đơn cho bé 1 tuổi

chế độ dinh dưỡng chuẩn cho trẻ 1 tuổi

Sau giai đoạn khi bé được 6 tháng tuổi, lúc này trẻ có thể giảm việc bú sữa mẹ mà chuyển qua ăn dặm các loại bột các loại ngũ cốc với thành phần dinh dưỡng đa dạng, phong phú.

Khi trẻ được 1 tuổi, bé chính thức bước qua thời kỳ không cần phụ thuộc vào việc bú sữa mẹ mà thay vào đó nguồn dinh dưỡng chính của trẻ em là các thực phẩm từ cháo gồm: cá, tôm, thịt, trứng, rau củ…

Theo như ý kiến của các bác sĩ, cân nặng của các bé ở độ tuổi này sẽ tăng và chủ yếu là do khối lượng của xương và cơ, rất ít mỡ thừa. Chính vì thế, khi trẻ bắt đầu tiếp nhận nguồn chất dinh dưỡng trực tiếp không thông qua sữa mẹ, các bậc cha mẹ nên chú ý và cần xây dựng thực đơn cho bé đầy đủ và hợp lý. Thực đơn phải đảm bảo các yếu tố như tăng cường canxi, vitamin D, chất béo, chất đạm vào các món ăn hằng ngày.

thực đơn cho bé 1 tuổi

Trong đó, mẹ lưu ý:

– Cần cho bé ăn 3 bữa chính/ngày (cháo, súp, mì, cơm)

– Chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua)

– Chất béo (dầu ăn, mỡ động vật) vì nếu thiếu chất béo có thể dẫn tới việc kém hấp thu các vitamin A, D, E, K, vì các vitamin đó tan trong dầu.

– Rau xanh, hoa quả

– Uống khoảng 600 – 800ml sữa/ngày (sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai…)

Trong đó, chỉ tiêu năng lượng hàng ngày của bé gồm: 100 – 150g gạo, 100 – 120g chất đạm, 50-100g rau xanh, 30-140g dầu hoặc mỡ.

thực đơn cho bé 1 tuổi

thực đơn chi tiết cho bé 1 tuổi

Dưới đây, xin giới thiệu đến các mẹ bỉm sữa thực đơn chi tiết dành cho bé 1 tuổi trong vòng 1 tuần. Các mẹ không nhất thiết phải theo chính xác những thông tin này mà có thể tùy ý điều chỉnh để phù hợp với con trẻ, giúp trẻ không “ngấy” khi các món ít thay đổi khẩu vị.

thực đơn cho bé 1 tuổi thực đơn cho bé 1 tuổi thực đơn cho bé 1 tuổi thực đơn cho bé 1 tuổi

Hy vọng rằng, với những thông tin trên cùng với thực đơn cho bé 1 tuổi được giới thiệu tới các bạn đọc giả, sẽ giúp cho bạn tìm được chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp với các bé 1 tuổi. Chúc các bà mẹ và các bé luôn khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tại cachlammoi.com và hãy đón chờ những bài viết sau nhé!