Trang chủ Làm Mẹ Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: ưu nhược...

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: ưu nhược điểm bạn nên biết

0
Chia sẻ

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh có thêm cơ hội có con, mọi người thường ngộ nhận rằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là 1 nhưng thực tế thì 2 phương pháp này là 2 phương pháp khác nhau có một quy trình kỹ thuật khác nhau, mỗi phương pháp có một ưu, nhược điểm riêng và các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên chọn phương pháp nào.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Tại sao mọi người lại nhầm lẫn giữa 2 phương pháp này đó là vì mọi người nghĩ chúng đều là nhân tạo, có người nghĩ rằng thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật nhỏ nằm trong quy trình lớn là thụ tinh nhân tạo. Thực tế thụ tinh nhân tạo là cách ta bơm tinh trùng vào buồng trứng của nữ giới, bác sĩ sẽ lọc ra những con tinh tình khỏe nhất dùng ống hút bơm vào tử cung, như vậy những con tinh trùng khỏe này sẽ rất nhanh di chuyển vào tử cung và làm ổ trong đó hình thành phôi thai, khi phôi thai hình thành thì có nghĩa là phương pháp đã thành công tốt đẹp.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là ta cho tinh trùng và trứng thụ tinh ở bên ngoài cơ thể người nghĩa là tạo ra phôi thai trong ống nghiệm trước sau đó mới đưa vào buồng tử cung nữ giới. Các bác sĩ thường cấy nhiều phôi thai vào tử cung người mẹ để tăng khả năng có thai cho người mẹ tuy nhiên phương pháp này cũng có điểm bất lợi đó là có thể gây nên tình trạng đa thai cho bà bầu.

Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản ít tác động nhân tạo, các bác sĩ chỉ chọn lựa ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất và bơm vào cơ thể người nữ thôi, giúp rút ngắn quãng đường tinh trùng bơi vào gặp trứng, tăng khả năng thụ thai hơn, vì vậy nam giới có tinh trùng bị yếu và cơ thể nữ giới hoàn toàn bình thường thì có thể dùng phương pháp này. Bạn có thể hình dung phương pháp này đơn giản như là các tinh binh khi muốn đi đến đích thì gặp phải rất nhiều chướng ngại vật và bị chết đi, như vậy nếu tinh binh mà có sức khỏe không đảm bảo thì cơ hội tới đích lại càng mỏng manh hơn và phương pháp nà giúp cho các tinh binh không cần vật lộn một quãng đường dài mà đi luôn máy bay tới đích rồi, như vậy sẽ giảm thiểu thương vong và tăng hiệu suất thành công hơn.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp này dành cho những người lớn tuổi nhưng mong muốn có con, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép tinh trùng với trứng tạo phôi thai và cấy vào cơ thể người nữ, để hút trứng thì người ta sẽ dùng thuốc kích thích buồng trứng, khi tinh trùng với trứng thụ tinh thành công tạo phôi thành công thì mới đem đi cấy, nghe qua thì bạn nghĩ là dễ nhưng quy trình kỹ thuật ở đây thật sự rất phức tạp vì vậy mà cần tới các bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo

Các bác sĩ sẽ đem tinh trùng đi lọc ra những con khỏe nhất bơm vào tử cung nữ giới, quá trình thụ tinh sẽ xảy ra trong cơ thể người nữ, phương pháp này chỉ có thể dùng khi mà tinh trùng nam giới vẫn tốt, nữ giới có đầy đủ cơ quan buồng tử cung, buồng trứng để làm mẹ. Phương pháp này dùng cho nam giới bị yếu tinh trùng, bị rối loạn tinh trùng, ít tinh trùng, phương pháp này có ưu điểm là nhanh, đơn giản, giá cũng rẻ nhưng tỷ lệ thành công kém hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và không thể đảm bảo được thai nhi sinh ra có thể bị dị tật hay không.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Các bác sĩ cũng chọn ra những con tinh trùng khỏe nhất, lấy noãn cho thụ tinh với nhau tạo phôi thai nuôi trong ống nghiệm, phương pháp này dùng cho người bị vô sinh nhưng cơ thể thì các cơ quan vẫn hoạt động bình thường, nếu nữ giới bị tắc nghẽn vòi trứng thì cũng không sao. Phương pháp này có nhược điểm là tốn thời gian dài, mất nhiều công sức, tiền bạc phải bỏ ra nhiều. Nhưng bù lại thì kết quả mang lại cũng tốt hơn, thai nhi sinh ra sẽ vô cùng khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Bạn có thể thấy là cả 2 phương pháp này đều có những ưu nhược điểm nhất định, dành cho từng đối tượng vô sinh, các bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng sức khỏe hiện giờ, điều kiện kinh tế gia đình của vợ chồng mà đưa ra phương pháp sinh con phù hợp đem lại hiệu quả tốt nhất.