Trang chủ Công Nghệ Thụ tinh nhân tạo là gì và những đối tượng áp dụng...

Thụ tinh nhân tạo là gì và những đối tượng áp dụng thụ tinh nhân tạo

0
Chia sẻ
Thụ tinh nhân tạo là gì và những đối tượng áp dụng thụ tinh nhân tạo
5 (100%) 1 vote

Ngày nay, các cặp vợ chồng bị hiếm muộn vô sinh đã bớt đi nỗi băn khoăn lo lắng bởi công nghệ hiện đại có thể giúp họ có được đứa con vàng như ý muốn. Đó chính là phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vậy thụ tinh nhân tạo là gì? Những đối tượng nào có thể áp dụng phương pháp này để có được hiệu quả cao nhất?… Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn thông tin xoay quanh vấn đề này nhé!

Thụ tinh nhân tạo là gì và những đối tượng áp dụng thụ tinh nhân tạoThụ tinh nhân tạo là gì và những đối tượng áp dụng thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo từ lâu vẫn là những phương pháp tốt nhất dành cho các cặp đôi, bao gồm phương pháp tiêu biểu và điển hình như bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm. Mỗi kỹ thuật, mỗi cách thức thực hiện đều mang lại những ưu và khuyết điểm riêng cho tỷ lệ thành công khác nhau.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Theo nhận định của các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản đạt hiệu quả cao nhất và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Đây là kỹ thuật bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa kỹ càng vào buồng tử cung của người phụ nữ qua việc sử dụng một ống thông chuyên dụng.

Thụ tinh nhân tạo là gì và những đối tượng áp dụng thụ tinh nhân tạo

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến như: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mà trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ. Sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi (trứng đã thụ tinh) được cấy vào tử cung của người phụ nữ, nếu có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thụ tinh thành công.

Các đối tượng của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm không nằm ngoài những đối tượng điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thường được áp dụng như là một tia hi vọng cuối cùng dành cho các cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn bởi nó đòi hỏi trang thiết bị y tế hiện đại, yêu cầu kỹ thuật cao và chi phí cũng cực kì tốn kém.

Thậm chí ở phương pháp này lại cho tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non cao hơn bình thường và các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ sinh ra bằng phương pháp này thường kém phát triển về trí não lẫn cơ thể so với những đứa trẻ được sinh bằng các phương pháp tự nhiên.

Thụ tinh nhân tạo là gì và những đối tượng áp dụng thụ tinh nhân tạo

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là việc sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa với mục đích là để lựa chọn ra những tinh trùng có thể đáp ứng được các yêu cầu về số lượng và chất lượng vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Phương pháp này nhằm giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ,…ở nữ giới. Ngoài ra, phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp vô sinh do nam giới bị rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu…

Đối tượng nào cần thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo để sớm có con?

Nếu muốn thực hiện thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo thì yêu cầu trước tiên đó chính là, người vợ phải có ít nhất 1 vòi trứng thông tốt, chu kỳ phải có trứng rụng mới đảm bảo có thể thực hiện thật tốt quá trình này.

Ngoài ra, phương pháp thụ tinh nhân tạo thường được áp dụng cho những trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu, bất thường ở cổ tử cung hay rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ hoặc các trường hợp nam giới bị rối loạn chức năng tình dục,…

Thụ tinh nhân tạo là gì và những đối tượng áp dụng thụ tinh nhân tạo

Không phải bất cứ ai cũng có thể tự ý thực hiện bởi nếu không thành công vừa mất thời gian của vợ chồng bạn mà còn mất tiền, chi phí, mất thêm cả niềm tin niềm hi vọng sẽ sớm có con. Vì vậy, để biết chính xác vợ chồng của mình có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo hay không thì hãy đến các cơ sở, các bệnh viện có uy tín nhất hiện nay để tiến hành thăm khám giúp các bác sỹ, các chuyên gia đưa ra được lời khuyên và hướng điều trị hỗ trợ đúng đắn nhất.

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xoay quanh vấn đề thụ tinh nhân tạo nhé!

Chúc các bạn thành công!