Trang chủ Cuộc Sống Thông tin về thủ tục xin định cư Úc

Thông tin về thủ tục xin định cư Úc

0
Chia sẻ

Có rất nhiều người sau khi đi sang Úc du học hoặc đi làm thì lại không muốn về nước và thích định cư luôn ở đây. Thế nhưng thủ tục để xin định cư tại Úc thì tương đối phức tạp bởi vì có rất nhiều loại visa khác nhau và thay đổi chính sách nhập cư qua từng năm. Để biết thêm thông tin mới nhất thì các bạn hãy nhanh chóng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi. Vì hàng năm Úc sẽ tăng hoặc giảm bớt những điều kiện cần có trong hồ sơ xin cấp visa định cư cho người nước ngoài.

Chương trình xin định cư tại Úc

Có tất cả 2 chương trình dành cho người muốn chuyển sang Úc để được sinh sống lâu dài. Chương trình định cư sẽ bao gồm như sau :
– Diện định cư sống theo gia đình dành riêng cho những người có thân nhân mang quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân ở Úc.
– Diện định cư theo tay nghề gồm loại dành cho những người có kỹ năng nghề nghiệp cụ thể, đặc biệt là có khả năng kinh doanh hoặc tài nghệ vượt trội chẳng hạn.


– Diện di cư đặc biệt dành cho người đã từng mang quốc tịch hoặc thường trú nhân đi xa quê hương và bây giờ muốn trở về Úc hoặc dành cho người New Zealand.

Chương trình định cư nhân đạo

Được thiết lập để dành cho những người tị nạn, những người cần được can thiệp nhân đạo một cách đặc biệt. Chương trình nhân đạo là một chương trình tái định cư dành cho những người ở nước ngoài, để có thể hỗ trợ cho người cần can thiệp nhân đạo ở nước ngoài mà việc tái định cư của một nước khác. Trên thế giới có rất nhiều người dân tị nạn không có chỗ ở. Họ rất cần những chương trình nhân đạo như thế này. Chương trình bảo vệ trong nước dành cho người hiện đang ở Úc bằng cách thị thực tạm trú hoặc con đường xử lí bất hợp pháp.

 Những diện được phép xin định cư tại Úc

1. Visa định cư Úc theo diện kết hôn hoặc đính hôn

Visa được cung cấp để có thể hỗ trợ đương đơn hoàn chỉnh hồ sơ xin visa tại Việt Nam. Các bạn cần chú ý thông tin này dành cho tất cả những đương đơn muốn đi định cư ở Úc theo diện sống vợ chồng hoặc vợ chồng tương lai hoặc người hôn phối cùng phái của công dân Úc hay những người công dân New Zealand hoặc thường trú nhân tại Úc cũng đều được chấp nhận.

2. Visa định cư Úc theo diện cha mẹ

Những trường hợp là cha/mẹ có thể định cư đến Úc nếu họ có con ở Úc mang quốc tịch Úc, là công dân người New Zealand hoặc thường trú nhân Úc phù hợp. Những đơn xin visa theo diện cha/mẹ ở bên ngoài nước Úc bao gồm các thủ tục sau :
– Visa 103
– Visa 143 ( diện định cư)
– Visa 173 (diện tạm thời)

3. Visa xin định cư diện cha mẹ bảo lãnh con cái

Visa dành cho những đương đơn muốn đi định cư tại Úc theo diện con nuôi/con đẻ/con riêng và diện thân nhân mồ côi của thường trú nhân Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand phù hợp. Xin visa này sẽ đơn giản hơn nhiều so với những loại khác.

4. Visa định cư theo diện thân nhân khác

Visa này dành riêng cho những đương đơn muốn xin đi định cư đến Úc theo diện thân nhân lớn tuổi phụ thuộc hoặc thân nhân còn lại cuối cùng. Hoặc với những người chăm sóc của thường trú nhân hay những người là công dân Úc hoặc công dân New Zealand phù hợp với hình thức này.

3. Visa định cư theo ngành nghề riêng biệt

Chương trình xin visa định theo diện ngành nghề chung hướng đến tất cả các đối tượng có tay nghề cao hay những đối tượng có trình độ tiếng Anh cao khoảng dưới 45 tuổi và nhanh chóng đóng góp tài năng cũng như là sức lực của mình cho nền kinh tế Úc.

 Thủ tục xin định cư tại Úc

Để có thể dễ dàng xin đi định cư tại Úc, đương đơn các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những thủ tục xin định cư Úc sau đây :

– Giấy tờ liên quan tới những người bảo lãnh cho mình : bản sao công chứng hộ chiếu, hình ảnh cỡ hộ chiếu, thông tin về cuộc hôn nhân của bạn (nếu có) cùng với giấy tờ xác nhận thông tin của những người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bản thân.
– Giấy tờ liên quan tới con cái theo hệ đương đơn : bản sao công chứng giấy khai sinh cùng với hình cỡ hộ chiếu, giấy cam kết của cha mẹ cho con cái được phép định cư ở Úc, bằng chứng về quyền nuôi dưỡng và quyền thăm viếng con dưới 18 tuổi cuối cùng là giấy xác nhận độc thân cho con trên 18 tuổi
– Giấy tờ liên quan tới đương đơn: bản sao công chứng những giấy tờ liên quan, hình ảnh cỡ hộ chiếu, bản gốc sơ yếu lí lịch xác nhận của địa phương, cùng với bản gốc giấy chứng nhận không tiền án tiền sự và các thông tin cuộc hôn nhân của bạn (nếu có)
– Bằng chứng về mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn: bản tường trình liên lạc giữa 2 người như hóa đơn, thư từ, email….

 Quy trình để bạn có thể làm thủ tục xin visa định cư Úc bao gồm

– Đáp ứng đầy đủ các điều kiện về việc cấp thẻ thường trú, có lý lịch tư pháp tốt, trên 18 tuổi….
– Nộp đơn xin thường trú và đảm bảo những yêu cầu cư trú trước khi được cấp quyền công dân
– Đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về thời gian cư trú
– Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như chứng minh nhân dân, địa chỉ hiện tại, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp, hộ chiếu, bằng chứng chứng minh việc thường trú,…
– Nếu đương đơn là người New Zealand thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh việc cư trú
– Hoàn tất các thủ tục xin định cư Úc, nộp đơn và thanh toán những chi phí nộp đơn
– Đặt lịch hẹn phỏng vấn với thời gian phỏng vấn thường diễn ra lâu so với thời gian mà bạn nôp đơn
– Nhận thông báo về kết quả của việc nộp đơn

Các bạn chú ý cần phai thực hiện theo đúng quy trình mà chúng tôi đã đưa ra có như vậy thì việc làm thủ tục xin visa của bạn mới diễn ra một cách thuận lợi.

Việc tìm hiểu thật kỹ càng các thông tin về thủ tục định cư Úc và quy trình cần thiết thì sẽ có thể giúp bạn dễ dàng đạt được ước mơ phát triển tương lai. Ngoài ra chúng ta còn có thêm cơ hội hưởng các quyền lợi cơ bản của một công dân Úc và có thể bảo lãnh người thân sang Úc đoàn tụ. Đặc biệt các bạn cũng cần lên một kế hoạch định cư một cách phù hợp nhất để nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.

Úc là một môi trường lí tưởng cho các bạn sinh viên trẻ có thể đến đây học tập và phát triển một cách tốt nhất. Các bạn hãy cố gắng chuẩn bị thật kĩ tất cả để có thể bắt đầu hành trình chinh phục những đỉnh cao tri thức mới ở một chân trời mới.

Chúc các bạn thành công và may mắn!