Trang chủ Pháp luật Thông tin chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình mới...

Thông tin chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất 2018

0
Chia sẻ
Thông tin chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất 2018
Rate this post

Trong cuộc sống hiện nay, tình trạng ly hôn đang ngày càng nhiều và phổ biến. Bên cạnh ly hôn đơn phương thì những cặp đôi ly hôn thuận tình cũng không ít. Để giúp các bạn đọc giả hiểu rõ thêm, mời các bạn cùng xem qua những thông tin chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất 2018.

thủ tục ly hôn thuận tình

thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng tự nguyện đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn đều phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng.

Văn bản pháp luật lĩnh vực hôn nhân gia đình tham khảo

– Luật hôn nhân gia đình 2000;

– Luật hôn nhân gia đình 2014;

– Nghị định Số : 70/2001/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2001 Quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000;

– Nghị định Số 77/2001/NĐ-CP của Chính phủ ngày ban hành 22 tháng 10 năm 2001về việc thi hành Luật Hôn nhân gia đình;

– Nghị định số 69/2006/NĐ-CP ngày 21 tháng 7 năm 2006 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hôn nhân gia đình về quan hệ hô nhân gia đình có yếu tố nước ngoài;

thủ tục ly hôn thuận tình

Theo quy định của pháp luật, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ khi giải quyết ly hôn đồng thuận. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu Viện kiểm sát không phản đối và vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;
  • Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  • Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

Nơi nộp hồ sơ:

Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai vợ, chồng

Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

thủ tục ly hôn thuận tình

Mong rằng với những thông tin về thủ tục ly hôn thuận tình trên, sẽ giúp các bạn đọc giả hiểu rõ và nắm được những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo tại cachlammoi.com.