Trang chủ Pháp luật Thông tin chi tiết thủ tục đổi chứng minh nhân dân hết...

Thông tin chi tiết thủ tục đổi chứng minh nhân dân hết hạn

0
Chia sẻ

Công dân Việt Nam khi đến 16 tuổi đều được cấp chứng minh nhân dân. Tùy theo nhiều trường hợp và nguyên nhân khác nhau mà bạn sẽ có lúc cần đổi hoặc cấp lại chứng minh nhân dân mới sau khi hết hạn. Mời bạn đọc giả theo dõi bài viết hôm nay để hiểu rõ thủ tục đổi chứng minh nhân dân hết hạn và chuẩn bị giấy tờ đầy đủ nhé.

thủ tục đổi chứng minh nhân dân hết hạn

chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Tương đương như thẻ căn cước hay thẻ nhận dạng cá nhân tại những quốc gia khác.

Những thông tin chi tiết về thủ tục đổi và cấp lại chứng minh nhân dân được nhà nước nêu rõ trong những văn bản sau:

– Nghị Định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân

-Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND

những trường hợp được cấp lại chứng minh nhân dân

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân, Các trường hợp được đổi lại chứng minh nhân dân cho những công dân đã được cấp như sau:

“Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

Theo Điểm 5 mục II Thông tư 04 của Bộ Công an ngày 29-4-1999 quy định làm thủ tục cấp chứng minh thư là Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND.

Thủ tục đổi, cấp lại chứng minh nhân dân

Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục đổi, cấp lại chứng minh nhân dân như sau:

  • Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và có đóng dấu giáp lai.
  • Xuất trình hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình hoặc chứng minh nhân dân tập thể).

Công an nơi làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân sẽ căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thi trấn nếu ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên.

Phải xuất trình quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại CMND khi đến làm lại chứng minh nhân dân đối với những trường hợp trên.

  •  Hình thẻ hoặc chụp ảnh (như trường hợp cấp mới).
  •  Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu.
  • Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND.
  •  Nộp lệ phí.

Ngoài ra, các trường hợp đổi CMND phải nộp lại giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 9-8-1976 của Hội đồng Chính phủ (nếu có), CMND đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung cho cơ quan Công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ.

Mong rằng những thông tin thủ tục đổi chứng minh nhân dân hết hạn trên thật sự hữu ích và giúp các bạn đọc giả của cachlammoi.com nắm được những nội dung cần biết. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo