Trang chủ Thủ tục hành chính Thời hạn của sổ tạm trú và hồ sơ, thủ tục gia...

Thời hạn của sổ tạm trú và hồ sơ, thủ tục gia hạn tạm trú mà bạn đọc không thể bỏ qua

0
Chia sẻ

Sổ tạm trú là giấy tờ quan trọng của người dân, tuy nhiên có khá nhiều người còn đang mơ hồ về những thông tin cần thiết này. Hiểu được điều này, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về thời hạn của sổ tạm trú cũng như hồ sơ, thủ tục gia hạn tạm trú nhé! Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!

Thời hạn của sổ tạm trú

Thời hạn của sổ tạm trú

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA như sau:

Điều 17. Cấp sổ tạm trú

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú và quy định tại Thông tư này, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

Thời hạn tạm trú theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá hai mươi bốn tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú. Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

Mỗi hộ gia đình đăng ký tạm trú thì được cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Thời hạn của sổ tạm trú

Học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì cá nhân, cơ quan, tổ chức phải có văn bản đề nghị đăng ký tạm trú, kèm theo danh sách và được ghi vào sổ đăng ký tạm trú.

Danh sách bao gồm các thông tin cơ bản của từng cá nhân: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nguyên quán; dân tộc; tôn giáo; số chứng minh nhân dân; nghề nghiệp, nơi làm việc; nơi thường trú; nơi tạm trú, thời hạn tạm trú. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm xác nhận về việc đã đăng ký tạm trú vào danh sách đăng ký tạm trú của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Trường hợp cá nhân có nhu cầu cấp sổ tạm trú riêng thì được cấp riêng.

Như vậy, theo quy định trên thì sổ tạm trú có thời hạn tối đa là 24 tháng

Hồ sơ gia hạn tạm trú

Hồ sơ gia hạn tạm trú gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Sổ tạm trú;

– Đối với trường hợp học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì phải có văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo danh sách.

Thời hạn của sổ tạm trú

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích về thời hạn của sổ tạm trú, bạn đọc sẽ thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống cũng như tránh được những rắc rối về sau.

Chúc các bạn thành công và cũng đừng quên đồng hành cùng cachlammoi.com mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa nhé!