Trang chủ Làm Mẹ Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và thai phát...

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và thai phát triển trong bụng mẹ như thế nào

0
Chia sẻ

Chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ nôn nóng, lo lắng căng thẳng khi muốn biết và được nghe thấy tiếp tim thai nhi đập, họ thắc mắc không biết thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai? vậy thì bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về điều này, đây là một quá trình mà thai nhi phát triển trong bụng mẹ vì vậy bạn đừng bỏ qua nhé.

Tim thai xuất hiện khi nào

thai nhi bao tuần thì có tim thai

Khi thai nhi bước vào tuần thứ 5 thì chỉ được tính là 3 tuần tuổi thôi, lúc này phôi thai đã có một hình hài nhất định, có ống thần kinh, đây là cột sống và não bé đang trong giai đoạn hình thành, lúc này ở cuối tuần thứ 5 thì bạn có thể thấy được một hạt nhỏ giữa phôi thai và đây hạt nhỏ này sẽ phát triển thành tim thai. Tim thai tiếp tục lớn lên trong tuần thứ 7 vào sáng tuần thứ 12 thì lúc này nó đã hình thành 2 buồng tim trái phải và bạn có thể ngay thấy tiếng tim thai nhi đập.

Quá trình hình thành và phát triển của tim thai

thai nhi bao tuần thì có tim thai

Phôi thai sẽ dài thêm 1 cm vào cuối tháng thứ nhất, tim thai lúc này cũng hoàn thiện hơn tuy nhiên thai nhi chưa hình thành được tay chân. Trong tuần thai thứ 5 thì phôi thai dài khoảng 1,25 mm, lúc này rất nhiều tế bào trong phôi thai hình thành, và cuối tuần thứ 5 thì bạn có thể thấy được hình hài thai nhi đã có ống thần kinh và có một hạt nhỏ tim thai sau này. Nếu như bạn dùng những phương tiện siêu âm hiện đại thì bạn có thể nghe được tiếng tim thai nhi ở tuần thứ 6. Tim thai to dần phần buồng trái phải ở tuần thứ 7, đến tuần thứ 12 thì tim thai cơ bản đã hoàn thiện lúc này bạn có thể rất xúc động khi lần đầu tiên được nghe tiếng tim thai nhi đập thông qua máy siêu âm, tiếng tim con yêu đập đều đều thình thịch có phải rất tuyệt vời không?  bạn sẽ nghe thấy tiếng tim thai nhi đập rõ ràng hơn ở tuần thứ 14. Vào tuần thứ 20 thì lúc nà tiếp tim thai nhi đập đã rất rõ ràng, mạnh mẽ, bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường thôi cũng có thể cảm nhận.

Cần làm gì nếu không thấy tim thai

thai nhi bao tuần thì có tim thai

Có những lúc bạn vì siêu âm quá sớm, vội vàng nên không thấy có tim thai, bạn đừng vội lo lắng khi không thấy tim thai vì có thể là do bạn siêu âm sớm quá thôi, do thai nhi phát triển chậm chưa hình thành tim thai, bạn có thể đi khám lại những tuần sau đó. Có thể bạn tính tuổi thai nhi sai cho nên bạn không nghe thấy tim thai nhi đập ở tuần thứ 6, ngoài ra thì gen cũng là yếu tốt ảnh hưởng đến quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ, nhưng mà nếu đến tuần thứ 8 rồi mà thai nhi vẫn chưa có tim thai thì lúc này rất có thể bạn đã bị xảy thai, thai chết lưu, bạn có thể thông qua xét nghiệm máu để kiểm định lại phán đoán.

Khám phá những điều thú vị về tim thai

thai nhi bao tuần thì có tim thai

Ở lần khám thai thứ 10, 12, bạn được nghe tim thai bằng ống nghe Doppler, bác sĩ sẽ đặt lên bụng bạn thiết bị này và bạn có thể nghe thấy tiếng tim thai nhi đập rất rõ ràng, có những mẹ bầu chia sẻ họ đã xúc động như nào khi khoảnh khắc quý báu được nghe thấy tiếng tim con yêu đập. Nhiều mẹ bầu nhận định rằng họ có thể biết được giới tính thai nhi thông qua nhịp tim, nhịp tim của bé gái sẽ đập nhanh hơn bé trai, như vậy thì bé gái sẽ có nhịp tim trên 140 nhịp/ phút tuy nhiên điều này vẫn chưa được khẳng định mà chỉ làm cảm tính.

Thai nhi thường có nhịp tim dao động từ 120 đến 160 nhịp/ phút, nếu bé mà đạp nghịch nhiều trong bụng mẹ thì nhịp tim sẽ nhanh hơn, nhưng nếu nhịp tim của bé vượt mức cho phép là 180 nhịp/ phút thì có thể là bé bị bệnh về tim mạch, có thể là bị rối loạn nhịp tim. Nhưng mà bạn cũng cần phải biết là đôi khi nhịp tim thai nhi chậm quá lại nguy hiểm hơn là nhanh rất nhiều bởi vì điều này có nghĩa là thai nhi bị suy thai, nếu như nhịp tim bé chỉ là 80 nhịp/ phút thì rất nguy hiểm và bạn cần đi bệnh viện ngay.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

thai nhi bao tuần thì có tim thai

Như ở trên thì bạn có thể thấy là mẹ bầu dựa vào nhịp tim mà nhận biết giới tính thai nhi, và họ tin điều này là đúng, nhưng mà thật sự thì điều này không hề có một căn cứ khoa học thuyết phục nào hết, mặc dù quả thật là nhip tim nữ giới cao hơn nam khi mới sinh ra, nhưng mà nhịp tim của bé nhanh chậm cũng còn phụ thuộc vào tuổi thai nữa, số tuần tăng lên thì nhịp tim thai cũng tăng lên, nhưng mà nếu mẹ bầu đoán cảm tính thì cũng không sao, chỉ cần họ thấy vui vẻ là được.