Thai nhi 16 tuần và những thay đổi trong cơ thể mẹ

0
Chia sẻ

Khi thai nhi 16 tuần thì cũng là giai đoạn mẹ cảm nhận được sự tăng lên rõ rệt về cân nặng của bản thân và có những thay đổi cơ thể đáng kể. Bên cạnh sự thay đổi cơ thể mẹ thì thai nhi trong giai đoạn này cũng có những sự phát triển nhất định. Để giúp mẹ bầu hình dung được những thay đổi ở cả mẹ và bé, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề này. Mời quý độc giả cùng theo dõi và cảm nhận nhé!

thai nhi 16 tuần

Sự phát triển nhất định của thai nhi

Ở tuần thai thứ 16, mẹ bầu sẽ phát hiện cơ thể bé đang phát triển dần hoàn thiện. Cân nặng của bé đã vào khoảng 140g, chiều dài cơ thể đã đạt 13 cm. Đến thời kỳ này, các móng chân của bé đã bắt đầu hình thành. Từng mảng da trên đầu bé đã được cố định.

Tại tuần thai thứ 16, tim của bé có thể bơm khoảng 25 lít máu hàng ngày. Trong các tuần tiếp theo, lưu lượng này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên nữa.

Ở tuần thai này, các khớp của bé đã có thể xoay chuyển, tuyến mồ hôi cũng bắt đầu phát triển. Những phần xương sụn dẻo trong cơ thể bé đã dần chuyển thành xương cứng. Do đó, bé sẽ có nhiều hoạt động hơn trong bụng mẹ trong thời gian này.

Bên cạnh đó, hiện tượng thai máy sẽ bắt đầu rõ ràng hơn đối với các mẹ. Lúc bấy giờ các mẹ có thể cảm nhận được sự chuyển động của bé.

thai nhi 16 tuần

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Mang thai tuần thai thứ 16, tử cung của mẹ bầu đã phát triển khá to theo sự tăng trưởng của bé. Đỉnh tử cung của mẹ đầu trong thời gian này đã chạm gần đến khu vực rốn. Do sự phát triển này của tử cung, mẹ bầu sẽ cảm nhận được áp lực ở vùng bụng chèn lên xương chậu của mình.

Trọng lượng cơ thể của mẹ bầu bắt đầu tăng lên thấy rõ. Nhiều vết rạn đã xuất hiện ở vùng bụng và vú của mẹ bầu.

Tuần thai thứ 16 là giai đoạn mẹ có thể sẽ liên tục bị nghẹt mũi, do đó khi ngủ mẹ thường ngáy rất nhiều. Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên nghĩ đến việc nằm nghiêng sang một bên, tránh nằm ngửa hay nằm sấp.

Thời kỳ này là lúc tim mẹ bầu hoạt động rất tích cực, có khi phải gấp hơn 50% so với lúc bình thường.

Về mặt cảm xúc, mẹ sẽ không còn cảm giác hoang mang khi biết bản thân mang thai nữa. Thay vào đó, những hoạt động của bé như thai máy sẽ kích thích sự tò mò và niềm vui ở mẹ bầu. Các mẹ sẽ cảm thấy bản thân đang có một sợi dây vô hình kết nối giữa mình với đứa bé trong bụng.

thai nhi 16 tuần

Trên đây là những thông tin về sự phát triển của bé và sự thay đổi của cơ thể mẹ vào giai đoạn thai nhi 16 tuần. Chúng tôi hi vọng với những thông tin ở bài viết có thể giúp mẹ có được hướng chăm sóc bản thân và thai nhi một cách hoàn hảo nhất.

Chúc các bạn thành công và cũng đừng quên đồng hành cùng cachlammoi.com mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nhé!