Tâm lý trẻ 1 – 2 tuổi và những điều bố mẹ cần lưu tâm

3565
0
SHARE

Tâm lý trẻ 1 – 2 tuổi được phát triển ở nhiều phương diện khác nhau, như lời nói, ngôn ngữ, biểu hiện cảm xúc, quan hệ xã hội, kỹ năng vận động…. Vậy ở giai đoạn này, bố mẹ cần lưu tâm đến những vấn đề gì? Để biết được, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tâm lý trẻ 1 - 2 tuổi và những điều bố mẹ cần lưu tâm

Đặc điểm phát triển tâm lý trẻ 1 – 2 tuổi

Đặc điểm phát triển về cảm xúc và quan hệ xã hội

 • Khoảng 18 tháng tuổi, trẻ luôn háo hức khám phá mọi điều mới lạ ở thế giới xung quanh mình. Thông qua các hình thức sờ, chạm, ngửi,… trẻ có thể kéo về bất kì món đồ nào mình nhìn thấy rồi âu yếm, vỗ về nó,…
 • Tâm trạng nhanh chóng thay đổi, từ vui sang buồn, tức giận, sợ người lạ… Có thể bé sẽ cảm thấy lo lắng khi rời xa bố mẹ, vì vậy lúc nào cũng bám lấy bố mẹ.
 • Khoảng 2 tuổi, trẻ thường bắt đầu mở rộng hứng thú khám phá, chơi gần với những trẻ khác dù chưa biết tương tác hay chia sẻ đồ chơi….

Tâm lý trẻ 1 - 2 tuổi và những điều bố mẹ cần lưu tâm

Sự phát triển về các kỹ năng vận động

 • 18 tháng tuổi, trẻ bắt đầu đi đứng vững chắc, khéo léo hơn, đôi lúc té ngã do cố gắng chạy nhanh.
 • Có khả năng leo trèo được ở các vật dụng tầm thấp.
 • Có thể đẩy được một món đồ chơi kích thước lớn, ví dụ như xe đẩy.
 • Có thể đặt được các khối đồ chơi bằng gỗ lên nhau, bắt đầu chơi xếp chồng.
 • Bắt đầu biết nguệch ngoạc bằng bút chì.
 • Có thể nhặt được các vật nhỏ.

Sự phát triển lời nói và kỹ năng ngôn ngữ

 • 18 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bi bô tiếng lớn hơn với người khác và với chính mình, dù chưa thể nói chuyện được, cũng chưa hiểu được hoàn toàn những điều mình nghe thấy.
 • Có thể hiểu được vài từ đơn giản, hoặc một số câu yêu cầu – như “ngồi lên ghế nào!”
 • Có thể xác định được một số vật dụng, đối tượng quen thuộc có tên gọi.

Tâm lý trẻ 1 - 2 tuổi và những điều bố mẹ cần lưu tâm

Vai trò của bố mẹ trong việc phát triển toàn diện tâm lý trẻ 1 – 2 tuổi

Luyện kỹ năng vận động cho bé thông qua các hướng dẫn đồ chơi có núm điều khiển hoặc nút nhấn,…Điều này cũng giúp trẻ cảm thấy mình có thể kiểm soát được những điều mới mẻ.

Cùng con tham gia giải những câu đố vui đơn giản.

Cho bé chơi những món đồ chơi có thể kết nối với nhau, cho bé xem thật nhiều tranh ảnh, tập gọi tên món đồ hoặc con vật xuất hiện trong tranh.

Đặt cho con thật nhiều câu hỏi, khuyến khích con trả lời theo cách hiểu của bé và đặt câu hỏi ngược lại. Điều này vừa giúp bé phát triển tư duy, vừa trau dồi thêm vốn từ vựng phong phú, giúp bé diễn đạt được những gì mình muốn bày tỏ.

Tâm lý trẻ 1 - 2 tuổi và những điều bố mẹ cần lưu tâm

Bố mẹ hãy dạy con phân biệt các món đồ với nhau, nhận biết màu sắc, và phân biệt đồ vật thông qua các món đồ chơi.

Hãy định hướng và giải thích rõ cho bé vai trò của từng vị trí thông qua các trò chơi giả vai, giúp bé vừa tự chơi, tự tư duy, tự giải trí. Đồng thời, hãy dạy trẻ yêu cầu sự giúp đỡ ngay khi cảm thấy cần thiết.

Tâm lý trẻ 1 – 2 tuổi có nhiều bước phát triển vượt trội ở các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, bố mẹ hãy thường xuyên chơi cùng con, sáng tạo ra các hoạt động kết hợp dạy con tư duy và phát huy khả năng nói.

Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc nhé!

SHARE
Previous articleThai nhi 17 tuần và chế độ sinh hoạt của mẹ
Next articleCó nên uống utrogestan trước khi mang thai?
Ẩm thực không chỉ nói về "văn hóa vật chất" mà còn nói về cả mặt "văn hóa tinh thần" của mỗi quốc gia. Ẩm thực được xem là một trong những “chiếc gương soi” thần kỳ cho nền văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần của mỗi quốc gia. Nền văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia đều lớn lên và đi cùng với mỗi bước phát triển của đất nước đó, là một khía cạnh để đánh giá quốc gia đó có được nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Được biết, lịch sử của mỗi quốc gia gắn bó mật thiết với nền ẩm thực của chính quốc gia đó. Trải qua những biến động trong lịch sử, nền ẩm thực của mỗi quốc gia mang nét đặc trưng của ẩm thực ngoại lai, pha trộn, biến tấu độc đáo, đa dạng. Bên cạnh đó, vị trí địa lý là yếu tố quyết định đến nguyên liệu trong từng món ăn, và khí hậu góp phần định vị được đến hương vị của món ăn. Những ảnh hưởng từ nền văn hóa khác đôi khi cũng tạo nên những nét chấm phá cho nền ẩm thực của một quốc gia. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều phải giữ được bản sắc văn hóa của chính nền ẩm thực nước nhà. Và đối với người Việt Nam, ẩm thực là một trong những nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Từng món ăn đều chứa đựng ý nghĩa, tinh hoa và đặc trưng riêng của từng vùng miền khác nhau. Qua đó, bạn bè thế giới có thể hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam, về nét phẩm giá con người, cũng như phong tục trong cách ăn uống,... Ẩm thực truyền thống người Việt được biết đến với nhiều nét đặc trưng như: Tính hòa đồng, độ đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với nhiều loại gia giảm kết hợp để tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn. Văn hóa tinh thần của Việt Nam trong ẩm thực chính là sự thể hiện những nét đẹp trong văn hóa giao tiếp giữa người với người trong các bữa ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết ẩm thực hay và độc đáo nhất. Từ nền ẩm thực truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa người Việt đến nền ẩm thực Á - u,... đều được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách mới mẻ nhất. Những thông tin về món ăn, cách chế biến, cũng như ý nghĩa của chúng được hiện diện trong từng câu chữ sẽ góp phần hỗ trợ bạn đọc chế biến món ăn ngon, mang đến bữa cơm ấm cúng cho gia đình. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công với các món ăn hấp dẫn!