Trang chủ Dạy Con Tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ...

Tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ cần biết

0
Chia sẻ
Tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ cần biết
Rate this post

TÂM LÝ CỦA TRẺ TỪ 1 ĐẾN 3 TUỔI MÀ BỐ MẸ CẦN BIẾT

Các bà mẹ có biết rằng để giáo dục cho trẻ thật tốt thì ngay từ nhỏ ta cần phải có kế hoặc giáo dục con. Và để làm được điều này thì các ông bố bà mẹ cần phải hiểu được tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Trong độ tuổi này thì trẻ cần phải phát triển những kỹ năng nào ? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ vấn đề này nhé.

Phần 1: Sự phát triển tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi ở những lĩnh vực nào ?

Khi trẻ từ độ 1 đến 3 tuổi thì cơ bản trẻ đã biết nói, tâm lý của trẻ trong thời gian này rất phát triển, trẻ rất hay bắt chước người lớn. Tâm lý của trẻ phát triển ở nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm những lịch vực sau :

1: Trẻ phát triển nhận thức – trí tuệ

– Khi trẻ khoảng được 2 tuổi thì đã biết nói, trẻ đã biết nhận diện và phân biệt được các màu sắc. Lúc này khả năng tập trung của trẻ cũng dần phát triển. Chính vì thế trẻ có thể tự ngồi chơi đồ chơi một mình để tìm tòi, nghiên cứu mà không để ý mọi thứ xung quanh. Ở trẻ đã hình thành khả năng tư duy hành động theo trực giác và được biểu hiện mỗi ngày một rõ rệt hơn.

Tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ cần biết

– Trong giai đoạn gần 3 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển về trí tưởng tượng của mình, chỉ cần nghe bố mẹ, ông bà kể về một câu chuyện là có thể ngồi suy ngẫm và tưởng tượng ra cảnh tượng của câu chuyện đó. Lúc này trẻ đã xác định được một số hình ảnh và đặt tên cho chúng như xác định được tên của các loài động vật. Giai đoạn này trẻ đã xác định được tên những người xung quanh, trẻ rất thích nghe kể chuyện, bắt đầu biết sợ một thứ gì đó như bóng tối…Trẻ ở độ tuổi này vô cùng tinh nghịch, thích hoạt động ngoài trời và gần gũi với thế giới tự nhiên.

2: Phát triển ngôn ngữ

– Khi trẻ bước qua giai đoạn hơn một tuổi là lúc trẻ đã bắt đầu biết nói bập bẹ, sự phát triển về ngôn ngữ được tăng dần theo thời gian và cách bố mẹ bày cho trẻ nói. Cơ bản trẻ từ 1 đến 2 tuổi sẽ nói được các từ đơn, lớn hơn 2 tuổi bé có thể nói được một câu dài từ 6 đến 12 chữ và phát âm rõ hơn.

Tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ cần biết

Khi trẻ được 3 tuổi thì khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ cao hơn, lúc này trẻ đã nói được nhiều. Trẻ có thể giao tiếp qua lại bằng các câu đơn, trẻ có thể đọc thơ, đọc truyện. Vì thế mẹ cũng có thể cho bé đi gửi nhà trẻ được rồi.

3: Phát triển tính cách

– Tính cách của trẻ đã được thể hiện từ khoảng 1 tuổi, tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi đã bắt đầu hình thành được tính tự chủ, muốn độc lập hơn, tự làm mọi thứ mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Giai đoạn trẻ được 3 tuổi thì cách nói chuyện cũng khác hơn, cách xưng hô với mọi người xung quanh có thể bằng tên hoặc con.

Tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ cần biết

Phần 2: Một số kỹ năng cơ bản cần dạy trẻ trước khi cho đi học mẫu giáo

Để việc học của con thật tốt thì bậc phụ huynh cần phải rèn luyện những kỹ năng sau để trở thành thói quen trước khi cho con mình đi học mẫu giáo:

1: Kỹ năng đọc sách

– Kỹ năng đọc sách vô cùng quan trọng đối với bé gần bước vào môi trường mầm non. Bố mẹ cần mua sách truyện tranh về nhà để đọc cho bé nghe mỗi tối khi ngủ, cho bé tiếp xúc nhiều với sách với những hình ảnh sinh động để trẻ quen dần. Bố mẹ cần chỉ cho con kỹ năng đọc sách cho đúng

+ Cách cầm, giữ một quyển sách

+ Cho con biết rằng mặc bên ngoài của sách khác với mặt bên trong

+ Cách vừa cầm, giữ quyển sách, vừa có thể lật từng trang giấy

+ Cách tìm kiếm những điều thú vị trong tranh, ảnh, nội dung câu chuyện…

2: Kỹ năng học qua trò chơi và sử dụng câu nói đơn giản

– Tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi vô cùng tò mò, trong cách chơi đồ chơi cũng thế. Ba mẹ nên cho con chơi nhiều đồ chơi, sau đó bằng cách cho tất cả đồ chơi vào một chiếc túi, sau đó yêu cầu con lấy ra lần lượt một món đồ chơi bất kỳ và trả lời đồ chơi đó tên gì ? Điều này giúp cho trẻ mô tả đồ vật và cách phát triển vốn từ vựng phong phú hơn.

Tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ cần biết

– Bố mẹ nên cho trẻ chơi các đồ xếp gỗ, tập đếm số dán trên khối gỗ. Điều này sẽ giúp cho tạo tiền đề cho việc học các kỹ năng về toán học tốt hơn. Tạo tính cẩn thận cho bé ngay từ nhỏ.

– Cho trẻ chơi trò chơi đổ cát, sỏi, gạo nước vào chung một chiếc bình, rung lắc bình để khám phá âm thanh phát ra từ chúng.

– Nên dẫn con đi đây đi đó để giao tiếp với xã hội rộng hơn.

3: Kỹ năng chia sẻ

– Bố mẹ cần tập cho con kỹ năng chia sẻ bằng các việc nhỏ nhất như nên chia sẻ đồ ăn cho bạn bè, anh chị em để tập được tính này từ nhỏ.

Trên đây là tất cả những thông tin về tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi mà bố mẹ cần biết, từ đó sẽ có cách giáo dục con mình một cách tốt nhất từ khi còn bé nhé. Chúc các bạn thành công.